Nếu có sóng thần, bờ biển VN biến mất trong 2 giờ


29/06/2010 21:23 (GMT +7)


Thời gian sóng thần xuất phát và khiến nhà cửa gần bờ biển VN “biến mất” chỉ tốn khoảng 2 giờ, thậm chí chỉ hơn 1 giờ. Trong quá khứ, sóng thần từng quét qua Thừa Thiên – Huế, tàn phá 22.027 người và giết chết 724 người.Sóng thần là một trong những hiểm họa đáng sợ nhất đối với loài người


Đó là khẳng định của Viện Vật lý địa cầu tại hội nghị trực tuyến về động đất, sóng thần sáng 29/6 do Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp & Phát triển nông thôn Cao Đức Phát chủ trì.


Theo Viện Vật lý địa cầu, sóng thần đã từng “viếng thăm” Thừa Thiên – Huế vào ngày 11-9-1904, tàn phá 22.027 ngôi nhà và giết chết 724 người.


Kết quả nghiên cứu mới đây của viện này cho thấy vùng bờ biển VN chịu tác động chủ yếu từ các vùng nguồn sóng thần nằm bên trong khu vực Biển Đông, trong đó nguy hiểm nhất là vùng nguồn Máng biển Manila Bắc (Philippines).


Nếu phát sinh từ vùng nguồn này, sóng thần chỉ mất khoảng 2 giờ để lan truyền và đổ ập vào bờ biển miền trung VN. Đặc biệt, do thiếu hệ thống quan trắc và cảnh báo sóng thần, nhiều khả năng cư dân ven biển nước ta sẽ không kịp trở tay, nhất là khi sóng thần xảy ra vào ban đêm.


Hiện đã có 25 kịch bản về sóng thần có khả năng xảy ra ở VN và đã được Thủ tướng Chính phủ đồng ý đưa vào ứng dụng tại các tỉnh ven biển. Tuy nhiên Ban Chỉ đạo phòng chống lụt bão trung ương cho rằng 25 kịch bản vẫn còn quá ít.


Về động đất, Ban Chỉ đạo phòng chống lụt bão trung ương đã xác định được các vùng có nguy cơ động đất cao ở VN gồm: vùng núi phía Tây Bắc – Bắc Bộ, vùng thung lũng sông Cả thuộc Nghệ An và vùng biển ngoài khơi khu vực Nam Trung bộ.


http://tintuconline.com.vn/vn/thuongnhat/451449/index.html