Mùa đông, bạn nên tăng lượng dầu mỡ trong bữa ăn cho trẻ. Dầu mỡ có thể xem là những “nhiên liệu” tốt, cung cấp nhiều nhiệt lượng cho cơ thể chống lạnh.


Vào mùa rét, ngoài việc tiêu hao năng lượng cho bộ máy cơ thể hoạt động, cơ thể trẻ còn tỏa nhiệt nhiều hơn bình thường để chống lạnh. Trời càng lạnh, tiêu hao càng nhiều nhiệt, cơ thể trẻ đòi hỏi có sự bù đắp năng lượng của thức ăn càng lớn. Mặt khác, đối với trẻ khỏe mạnh, mùa lạnh còn có tác dụng kích thích sự chuyển hóa, ăn cũng ngon miệng hơn.


Ngoài các thành phần thịt, cá, trứng, sữa..., các bà mẹ nên tăng cường các loại chất béo như mỡ, dầu mè, dầu đậu nành. Có thể thêm một muỗng mỡ hoặc dầu thực vật vào thức ăn đang nấu của trẻ. Hay thay vì luộc, nấu thức ăn, bạn nên rán với dầu, mỡ. Dầu mỡ có thể xem là những “nhiên liệu” tốt, cung cấp nhiều nhiệt lượng cho cơ thể chống lạnh.


Ngoài ra, bạn nên thêm gia vị như hành, tỏi vào thức ăn, vừa có tác dụng kích thích tiêu hóa vừa làm cho cơ thể nóng ấm. Mùa lạnh ở Việt Nam có nhiều rau quả ngon; nên cho trẻ em ăn nhiều cà rốt, cà chua là thức ăn có nhiều tiền sinh tố A, giúp cơ thể tăng sự đề kháng các bệnh nhiễm khuẩn dễ xảy ra vào mùa lạnh. Các loại rau quả khác như chuối, đu đủ, dứa, cam... ngoài việc cung cấp thêm chất đường thiên nhiên còn chứa nhiều vitamin, chất khoáng cần thiết cho cơ thể.


Có người cho rằng, vào mùa lạnh không nên cho trẻ ăn trái cây vì sợ “lạnh bụng”. Quan niệm này hoàn toàn sai, ta nên cho trẻ ăn trái cây thường xuyên, bất kể là mùa nóng hay mùa lạnh. Riêng với loại quả có nhiều nước như dưa hấu thì nên cho trẻ ăn ngay sau bữa chính hoặc cách xa bữa ăn. Nếu cho trẻ ăn nhiều ngay trước bữa ăn, bụng sẽ bị óc ách do chứa đầy nước, khiến trẻ bỏ bữa.


Thức ăn mùa lạnh cần được làm nóng để trẻ ngon miệng hơn, và dạ dày cũng không tốn thêm nhiệt lượng “hâm nóng” nó.


(Theo Sức Khỏe & Đời Sống)