Khi con gái dậy thì, bước vào tuổi thiếu nữ, tuổi teen, với nhiều bậc cha mẹ thì đó là lúc mối lo tăng lên gấp bội vì họ không biết nên nói gì với con về giới tính, về vấn đề an toàn, tự bảo vệ bản thân trước bạo lực, xâm hại tình dục. Với nhiều bậc phụ huynh khác thì đó lại là lúc mà họ cho rằng cần thiết phải lao vào kiếm tiền để hoạch định tương lai cho con. Xin thưa rằng, cả hai cách nghĩ đó đều sai lầm và người phải trả giá không ai khác chính là những đứa trẻ!.


Nhiều bậc cha mẹ vì ngần ngại hoặc cho rằng “không nên vẽ đường cho hươu chạy” nên đã không dạy cho con gái biết những kiến thức, kỹ năng sống cần thiết để tự bảo vệ mình. Bởi vậy, từ việc thiếu kiến thức về giới tính hoặc hiểu biết một cách mơ hồ, nhiều em gái đã “bị ép” trong cuộc hẹn hò đầu đời...Bảo vệ trẻ em là nhiệm vụ chung của toàn xã hội. Ảnh minh họa


Biết thì đã muộnNhìn thấy con gái 15 tuổi dạo này mặt mũi thần thờ, thỉnh thoảng lại giật mình sợ hãi, chị Xíu (Tây Hồ, Hà Nội) rất đỗi lo lắng. Sau nhiều lần chị ân cần, chuyện trò, gặng hỏi, con gái mới thổ lộ sự bất an trong lòng.


Mai Lan - con gái chị - quen một người bạn trai tên là Tiến hơn cô bé 2 tuổi trong một lần ngoại khóa. Vì thơ ngây, Mai Lan ngỡ đây là một người anh, người bạn tốt và chuyện gì cũng chia sẻ trong những lần hò hẹn sau buổi học thêm. Quán cà phê “chuồng cọp” bên hồ là nơi Lan và Tiến hay tìm tới. Sau vài lần đi chơi ấy, Tiến đã lấy lòng cô bé mới lớn và tìm cách chiếm đoạt cô bé. Mỗi lần như vậy, Tiến dọa nếu không tiếp tục đi chơi thì Tiến sẽ kể chuyện này với bạn bè. Vừa xấu hổ, vừa sợ hãi, Lan luôn phải trốn học để đến những nơi mà Tiến yêu cầu.


Bị ép buộc quan hệ tình dục, không biết cách nào thoát ra, cô bé học hành ngày càng sa sút và trở nên trầm cảm.


Nghe chuyện của con gái, chị Xíu như chết lặng. Gắng lấy lại bình tĩnh, chị nghĩ cách giúp con vượt qua vết trượt đầu đời. Một mặt chị động viên con gái yên tâm học hành và khẳng định chuyện hẹn hò ấy sẽ không bao giờ xảy ra nữa. Một mặt, chị đi tố cáo hành vi xâm hại tình dục của Tiến đối với con gái mình.


Một trong những vấn đề khiến nhiều bậc phụ huynh có con mới lớn cảm thấy “chênh vênh” là không biết được những đứa con mình thường đi đâu, đi với những ai và làm những gì. Có phụ huynh than: “Bọn trẻ ngày nay như đang sống trong một thế giới khác, thế giới của internet và những cám dỗ “chết người”...”.


Khi bọn trẻ bắt đầu hẹn hò gặp gỡ, thường thì người lớn không thể biết bởi chúng biết cách che giấu những niềm vui, nỗi buồn, sự đau khổ hoặc hân hoan của mình. Còn những bậc cha mẹ thì thấp thỏm, lo lắng, mong chờ, hy vọng con mình bình yên vô sự cho đến tuổi trưởng thành.


Chênh vênh khi con vào teenTheo kết quả nghiên cứu của các nhà khoa học, tâm lý thì tuổi chưa thành niên là thời kỳ nguy hiểm, dễ bị cám dỗ và dễ mắc sai lầm, nhất là với các em nữ. Các em dễ bị tấn công hoặc bị lợi dụng tình dục trong những cuộc hẹn hò. Số em gái bị xâm hại tình dục không phải là ít qua những vụ việc được phanh phui xét xử. Bởi rất nhiều em gái thiếu kiến thức về giới tính hoặc hiểu biết một cách mơ hồ. Một số em kể lại mình “bị ép” trong cuộc hẹn hò, nhưng còn rất nhiều em gái khác vì bị đe dọa hoặc xấu hổ mà không kể ra những nguy cơ, những đe dọa mà mình gặp phải trong các cuộc gặp gỡ với người khác giới.


Trong khi các em nữ thích làm đẹp và thích được các bạn khác giới để ý thì chuyện hẹn hò với các bạn nam là một trạng thái tâm lý mới lạ, hấp dẫn và các em muốn qua đó chứng minh với các bạn cùng giới là mình được người khác giới quan tâm. Tuy nhiên, các em chưa lường hết được những phức tạp của các cuộc hẹn hò ấy. Các em đang ở lứa tuổi thích khám phá, thử nghiệm và bắt chước nên khó làm chủ được bản thân, dễ mắc sai lầm. Có những tình huống các em tự nguyện nhưng cũng có tình huống các em bị cưỡng ép.


Nhiều bậc cha mẹ vì ngần ngại hoặc cho rằng “không nên vẽ đường cho hươu chạy” đã không cho con biết những kiến thức, kỹ năng sống cần thiết để các em gái biết tự bảo vệ mình trong cuộc sống. Họ không nói cho con gái là chúng dễ bị lép vế, nguy hiểm thế nào khi đến chỗ hẹn với người cao to hơn, khỏe hơn mình, cơ thể là của các em, không ai có quyền xâm phạm... Các ông bố, bà mẹ chỉ dặn con mình phải về nhà trước 9h tối mà không biết chúng đi đâu và làm gì trong thời gian đó.


Tuy nhiên, nếu con gái gặp rắc rối mà chúng không kể với bố mẹ, thì các bậc phụ huynh có thể để ý, quan sát các dấu hiệu trầm cảm như biếng ăn, ngủ không yên giấc và có những cơn giận dữ bất thường. Các chuyên gia về ngăn chặn xâm hại tình dục ở thanh thiếu niên khuyên các bậc cha mẹ nên nói rõ cho con từ sớm, trước khi chúng ở độ tuổi này, dạy cho chúng biết tôn trọng nhau trong tình bạn và không chấp nhận mọi hình thức động chạm cơ thể.


Cha mẹ cần biết mặt và tên, tuổi, địa chỉ bạn bè của các con mình và khuyến khích chúng đi đâu nên đi thành nhóm. Nếu cha mẹ nghe là con mình có vấn đề nên tìm một nhà tư vấn, một người có uy tín, được con mình tin cậy để con gái có thể giãy bày tâm sự. Và cha mẹ của các em nam thiếu niên cũng cần phải giáo dục con trai mình biết dừng lại đúng lúc, không được đi quá giới hạn yêu đương.


Quan hệ tình dục sớm: Dễ trở thành... tội phạm!Đó chính là kết quả nghiên cứu của các nhà khoa học khi theo dõi 7.000 người ở lứa tuổi trưởng thành trong thời gian 6 năm. Kết quả nghiên cứu cho thấy, những người bắt đầu cuộc sống tình dục trước khi đến tuổi vị thành niên, trong những năm tiếp theo của cuộc đời, số lượng phải vào nhà tù và trở thành tội phạm nhiều hơn những người bình thường 20%. Sau 6 năm theo dõi, các nhà khoa học đã đi đến kết luận: Số lượng người có quan hệ tình dục ở tuổi trưởng thành phạm pháp và có hành động phá rối trật tự công cộng chỉ bằng một nửa những người quan hệ tình dục trước tuổi trưởng thành.


“Không phải ai có quan hệ tình dục sớm đều trở thành tội phạm” - bà Stacy Armour, đồng tác giả nghiên cứu thuộc khoa xã hội học trường Đại học Ohio nói. “Nhưng những trẻ em thực hành tình dục quá sớm có cảm giác như mình đã trưởng thành và đã có thể làm những gì mình muốn. Rất đáng tiếc đó chính là nguyên nhân dẫn đến các hành động phạm pháp”.Bảo Châu


http://www.phapluatvn.vn/doi-song/201109/Neve-duong-cho-huou-chay-thieu-nu-day-thi-de-bi-hai-doi-2058314/