Một trẻ bị viêm não đang điều trị tại khoa Nhiễm - Thần kinh Bệnh viện Nhi đồng 1. Ảnh H.N


(TBKTSG Online) - Thời tiết nắng nóng kéo dài đang làm cho nhiều trẻ mắc bệnh viêm não nặng (co giật, hôn mê), có trẻ phải được hỗ trợ thở máy, theo Bác sĩ Trương Hữu Khanh, Trưởng khoa Nhiễm-Thần kinh thuộc Bệnh viện Nhi Đồng 1.
Hiện trong khoa Nhiễm – Thần kinh, Bệnh viện Nhi đồng 1 có 12 trẻ bị viêm não (cùng kỳ năm ngoái chỉ 7-8 trẻ), trong đó có 10 trẻ viêm não do virus đường hô hấp, virus đường ruột; và hai trẻ viêm não Nhật Bản (thường gặp ở trẻ 9-10 tuổi). Hầu như tất cả trẻ viêm não do virus đều bị hôn mê, có bảy trẻ phải thở máy.
Theo BS Khanh, nguyên nhân bệnh viêm não gia tăng là do thời tiết nắng nóng, trẻ ăn uống kém, ngủ không được, đi chơi ngoài nắng... làm cho sức đề kháng giảm, và do vậy khi virus tấn công thì dễ mắc bệnh.
Bệnh viêm não do vi rút được biểu hiện qua các triệu chứng như sốt cao kèm theo các triệu chứng tổn thương hệ thần kinh trung ương gồm nhức đầu dữ dội, buồn nôn và nôn mửa, cứng cổ, lú lẫn, mất định hướng, thay đổi nhân cách, co giật, rối loạn nghe và nói, ảo giác, mất trí nhớ, đờ đẫn, hôn mê.
Tuy nhiên, ở trẻ nhỏ, các dấu hiệu trên không điển hình và khó phát hiện nên cần phải dựa vào một số dấu hiệu quan trọng là nôn mửa, thóp phồng (nếu trẻ còn thóp), khóc không thể dỗ nín hoặc khóc tăng lên khi trẻ được bồng lên hoặc làm thay đổi tư thế, gồng cứng người...
BS Khanh khuyến cáo viêm não do virus hiện không có vắc-xin phòng ngừa, do vậy cha mẹ cần chăm sóc trẻ tốt hơn, đừng để trẻ nô đùa quá mức làm cho sức đề kháng giảm. Phòng bệnh viêm não do vi rút chủ yếu là chống muỗi đốt và diệt muỗi. BS Khanh khuyến cáo phụ huynh tránh cho trẻ em chơi ngoài trời vào lúc bình minh hoặc hoàng hôn, vì đây là thời điểm muỗi hoạt động mạnh nhất, và luôn ngủ trong màn kể cả ngủ ban ngày.


http://www.thesaigontimes.vn/130454/Nang-nong-khien-nhieu-tre-bi-viem-nao-nang.html