(Tin Nóng) Trong bối cảnh gần phân nửa tiểu bang California ở bờ tây nước Mỹ lâm vào cảnh hạn hán nghiêm trọng, nạn trộm nước bắt đầu trỗi dậy tại nhiều thành phố, khiến phía cảnh sát hụt hơi truy tìm hung thủ.
Hơn 46% tiểu bang California đang oằn mình vì hạn - Ảnh: AFP


Cảnh sát tại bang California đang kêu gọi các doanh nghiệp và hộ gia đình hãy canh kỹ vòi nước nhà mình để phòng “thủy tặc”.


Trong một trường hợp, một đám trộm hồi cuối tuần qua đã cắt khóa hàng rào quanh bể nước ở một trung tâm mua sắm thuộc thành phố Milpitas, lấy đi hàng trăm lít nước, theo trang tin KPIX.


Hồi tháng 4, hãng AP cũng đưa tin một khối lượng lớn nước đã bị chở đi từ vùng đồng bằng Sacramento-San Joaquin, nơi chứa nguồn nước phục vụ 23 triệu dân. Tình trạng tương tự đã xảy ra trước đó 2 tháng, theo đó nhiều người dân vùng Modesto trộm nước từ một con kênh.


Thậm chí nhiều người trong cơn khát đã không chừa luôn nước dự trữ để chữa cháy, sau khi trang tin National Journal cho hay hàng trăm lít nước đã “bốc hơi” khỏi bồn chứa của sở cứu hỏa tại North San Juan.


Tuy nhiên, chuyện áp dụng luật chống trộm nước không phải là điều dễ dàng.


“Bạn không bắt tận tay thì làm sao dám kết tội một người lấy nước trộm?”, theo National Journal dẫn lời cảnh sát trưởng hạt Mendocino là sĩ quan Tom Allman.


Còn tại Lemoore, giới hữu trách đã chỉ định một nhân viên đi tìm kẻ trộm nước sau khi cảnh sát phát hiện chứng cứ cho thấy có người nào đó lấy nước từ vòi chữa cháy.


Một số khu vực, như hạt Contra Costa, đã nâng mức phạt trộm nước từ 25 lên 250 USD, và nếu tái phạm sẽ bị phạt 500 USD.