NAM SINH MẤT ĐỘT NGỘT, TRƯỜNG TRAO BẰNG TỐT NGHIỆP CHO CHA
Qua đời sau cơn đột quỵ ít ngày trước thời gian bảo vệ đồ án tốt nghiệp, Nguyễn Đức Huy, sinh viên ngành Kiến trúc, Đại học Văn Lang, được công nhận và cấp bằng tốt nghiệp cho những cố gắng và thành quả của em.Trong lễ tốt nghiệp của Đại học Văn Lang ngày 28/6, không ít người đã rơi nước mắt khi tên của kiến trúc sư Nguyễn Đức Huy (23 tuổi, quê An Giang, sinh viên K16) được xướng lên cùng lúc với tấm di ảnh của nam sinh xuất hiện trên màn hình lớn. Người lên nhận bằng là cha của Huy.
"Bao lần trao bằng tốt nghiệp cho nhiều lứa sinh viên, song tôi không thể nói lên lời khi cầm tấm bằng trao cho cha Huy. Đây là thành quả mà em đã phải miệt mài, vất vả học tập suốt 5 năm qua. Tiếc thay, em không được tự tay đón nhận thành quả đó", TS. Nguyễn Dũng, Hiệu trưởng Đại học Văn Lang chia sẻ.
heo thầy Dũng, trước đó Huy đã được giáo viên hướng dẫn để làm đồ án bảo vệ tốt nghiệp. Trước ngày bảo vệ đồ án không lâu, Huy lên cơn đau tim rồi đột ngột qua đời. Nhận xét về đồ án, giáo viên hướng dẫn đánh giá nam sinh đã làm rất tốt. Trong phần chấm sơ khảo, đồ án của Huy được chấm 7 điểm.
"Đây là điểm số rất khó đạt được đối với ngành kiến trúc. Sau khi Huy mất, hôm bảo vệ chính thức giảng viên hướng dẫn đã đứng ra giới thiệu, trình bày và nhận xét về đồ án của em", thầy Dũng nói và cho biết Hội đồng xét tốt nghiệp gồm 5 thành viên đã xem xét kỹ và thống nhất cho đồ án này trên 7 điểm. Với điểm số này, Huy được hội đồng công nhận đã bảo vệ thành công đồ án tốt nghiệp.
Tuy nhiên, để đảm bảo đúng quy trình xét và cấp bằng tốt nghiệp, đồ án của Huy được trình lên Hội đồng nhà trường gồm tất cả trưởng khoa và ban giám hiệu. Sau khi nghe báo cáo kỹ, hội đồng quyết định để cho Huy tốt nghiệp.
"Đây là bằng tốt nghiệp chính quy chứ không phải bằng danh dự. Chúng tôi cũng đã làm đúng quy trình, quy chế xét cấp bằng tốt nghiệp chứ không có đặc cách gì, ngoại trừ việc Huy không có mặt trong buổi bảo vệ cuối cùng", Hiệu trưởng Đại học Văn Lang nói. Ông cho rằng nếu Huy có cơ hội được trình bày trước hội đồng thì điểm tốt nghiệp có thể cao hơn.
Nhận xét về Huy, ông Dũng cho biết cậu được xem là sinh viên gương mẫu của trường. Suốt 5 năm học Huy chưa từng bị học lại hay thi lại môn nào. Em được tốt nghiệp với tấm bằng chính quy ngành Kiến trúc - loại khá.

Nguyễn Loan/ vnexpress