Năm học 2009 – 2010


Các trường công lập ở Hà Nội chỉ đáp ứng 60% số học sinh vào lớp 10


Cập nhật 02:18 ngày 27-03-2009


http://www.nhandan.com.vn/tinbai/?top=41⊂=74&article=144029ND - Sở Giáo dục và Ðào tạo (GD - ÐT) Hà Nội cho biết, trong năm 2009, có khoảng 90 nghìn học sinh lớp 9 thi lên lớp 10. Với số lượng này, các trường công lập của thành phố chỉ có thể đáp ứng khoảng 60% số học sinh.


Một số nơi có khả năng đáp ứng tốt hơn, như Phú Xuyên 80% nhưng cũng có nơi như quận Hoàn Kiếm, do chỉ có hai trường công lập cho nên đáp ứng chỉ khoảng hơn 50%. Sở GD - ÐT Hà Nội đang xây dựng phương án cụ thể về kỳ thi tuyển này, nhưng nhìn chung vẫn kết hợp giữa thi tuyển và xét tuyển (căn cứ theo kết quả học tập bốn năm ở THCS và thi hai môn văn, toán). Học sinh ở các trường THCS thuộc Hà Tây (cũ) sẽ có cơ hội tham gia tuyển sinh vào những trường THPT thuộc Hà Nội trước đây nếu nơi ở của các em ở gần các trường đó (và ngược lại). Số lượng 90 nghìn học sinh tốt nghiệp THCS dự kiến sẽ thi tuyển tại 16 khu vực tuyển sinh. Ðể phù hợp địa bàn mở rộng, các khu vực tuyển sinh sẽ được nới rộng. Tại một số quận, huyện giáp ranh sẽ chia thành hai khu vực tuyển sinh khác nhau. Chẳng hạn như quận Hoàng Mai, có thể tách một bộ phận tham gia với quận Hoàn Kiếm, Hai Bà Trưng và một bộ phận tham gia với huyện Thanh Trì, Mê Linh hoặc Sóc Sơn.


* Sở Giáo dục và Ðào tạo TP Hồ Chí Minh chính thức thông báo kế hoạch tuyển sinh vào các lớp đầu cấp phổ thông năm học 2009 - 2010 trên địa bàn thành phố. Theo đó, các trường trên các quận huyện phải nhận 100% số trẻ em sáu tuổi vào lớp 1 theo địa bàn phường và không nhận học sinh học sớm tuổi và trái tuyến ngoài quận huyện mà học sinh cư trú. Ðối với học sinh vào lớp 6, các trường tổ chức xét tuyển chứ không được tổ chức thi tuyển, trừ Trường THPT chuyên Trần Ðại Nghĩa và Trường THPT chuyên năng khiếu TDTT Nguyễn Thị Ðịnh. Việc tuyển sinh vào lớp 10 được kết hợp hai phương thức: Xét tuyển và thi tuyển. Các trường trên địa bàn các huyện: Bình Chánh, Củ Chi, Cần Giờ, Hóc Môn và các quận: Thủ Ðức, 2, 9 tuyển sinh theo phương thức xét tuyển. Các khu vực còn lại phải tổ chức thi tuyển với ba môn: Văn, toán và môn thứ ba (sẽ công bố vào ngày 11-5) vào các ngày 24 và 25-6. Học sinh được ghi ba nguyện vọng: 1, 2, 3. Những học sinh thi tuyển vào lớp 10 các trường chuyên như: Lê Hồng Phong, Trần Ðại Nghĩa, Nguyễn Thượng Hiền, Gia Ðịnh cùng thi ba môn như các trường khác nhưng phải thi thêm những môn chuyên vào ngày 26-6.


Năm học 2009-2010, TP Hồ Chí Minh, mở thêm một số trường THPT chuyên ở ngoại thành là: Trung Phú (Củ Chi), Nguyễn Hữu Cầu (Hóc Môn) và Nguyễn Hữu Huân (quận 2, quận 9, quận Thủ Ðức) nhưng chỉ nhận hồ sơ của học sinh cư trú trên địa bàn quy định.


Từ ngày 2 đến 15-5, các trường sẽ tổ chức cho cha mẹ học sinh và học sinh, tìm hiểu và làm đơn ghi nguyện vọng vào các trường THPT mà mình lựa chọn.(PV)