http://nld.com.vn/20120603072526895p0c1002/my-se-ho-tro-viet-nam-cai-thien-kha-nang-quoc-phong.htm


Mỹ sẽ hỗ trợ Việt Nam cải thiện khả năng quốc phòng


Chủ Nhật, 03/06/2012 19:25


(NLĐO)- Trong khuôn khổ chuyến công du đến khu vực châu Á, ông Leon Panetta, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ đã đến Việt Nam và thăm Cảng Cam Ranh vào trưa nay, 3-6.


Ngay khi đến cảng, ông Panetta đã dành hơn 1 giờ để nói chuyện với các thủy thủ trên tàu USNS Richard E. Byrd (thuộc lực lượng hải quân Mỹ) đang được sửa chữa tại cảng này và tiếp xúc với giới truyền thông.


Đây là lần đầu tiên một bộ trưởng quốc phòng Hoa Kỳ đến thăm Việt Nam sau 37 năm, kể từ khi chiến tranh tại Việt Nam kết thúc vào tháng 4-1975. Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Panetta cho biết lý do ông chọn Cảng Cam Ranh để đi thăm là vì: “Khi tôi đứng đây, trên chiếc tàu Mỹ đang neo đậu tại Cảng Cam Ranh này, là một biểu tượng rất quan trọng chứng tỏ mối quan hệ giữa Hoa Kỳ và Việt Nam đã được cải thiện rất nhiều. Cam Ranh của các bạn là một nơi tuyệt với để nhìn thấy biển và tất cả những điều tốt đẹp mà Việt Nam đang làm”.


Ông Panetta cũng khẳng định rằng chiến lược quốc phòng mới của Hoa Kỳ sẽ được thử nghiệm tại khu vực Thái Bình Dương có một số nguyên tắc chính. Cụ thể: xây dựng quân đội Hoa Kỳ trở nên nhanh nhạy, dễ triển khai, linh động hơn, với các công nghệ tối tân nhất và khu vực Thái Bình Dương đóng vai trò rất quan trọng trong chiến lược này; đồng thời tái cân bằng lực lượng tại khu vực châu Á - Thái Bình Dương. “Chúng tôi cũng muốn nhấn mạnh nỗ lực của chúng tôi trong việc hợp tác với các nước trong khu vực châu Á - Thái Bình Dương để phát triển khả năng tự bảo vệ mình của các nước này. Hoa Kỳ sẽ hỗ trợ huấn luyện, cải thiện khả năng quốc phòng của các nước, mang lại hòa bình, thịnh vượng cho khu vực”.


Một số hình ảnh về Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Leon Panetta tại vịnh Cam Ranh:Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Leon Panetta nói chuyện với các thủy thủ Mỹ và giới truyền thông.Trung tướng John Kelly, thuộc lực lượng thủy quân lục chiến Mỹ, tháp tùng cùng Bộ trưởng Quốc phòng, nói chuyện với các nhà báoÔng Leon Panetta, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ, bắt tay khen tặng các thủy thủ làm việc giỏi trên tàu USNS Richard E. ByrdTin-ảnh: Lê Trường