Chiến tranh Lạnh đã qua nhưng tư tưởng của cuộc chiến này vẫn ăn sâu trong tiềm thức của những nhà vận động hành lang hay chính trị gia hiếu chiến của Mỹ, Russia Today nhấn mạnh.


>> Tổng thống Obama 'rét run trong mùa xuân Arab'


Theo tờ báo này, Ngoại trưởng Mỹ Hillary Clinton hoàn toàn có lý khi cho rằng, mối quan hệ giữa Moscow và Washington được cải thiện đáng kể từ khi bà bắt đầu nhậm chức. Tuy nhiên, mặc cho những dấu hiệu nồng ấm trong quan hệ này, một số tổ chức chính trị Mỹ vẫn giữ quan điểm thù địch, không chỉ với Nga và còn nhiều nước khác.


Russia Today cho rằng, tạp chí Salon của Mỹ từng điều tra về một nhóm vận động hành lang có tên Orion Strategies và phát hiện rằng, nhiều năm nay, tổ chức này đã “mê hoặc” những nhà báo có tư tưởng chống Nga bằng cách tỏ ra rất phấn khích khi trả lời các cuộc phỏng vấn của họ, sau đó “làm thân” và sẵn sàng trả tiền cho các chuyến công tác của những nhà báo này.Một trong những nhà báo bị Orion Strategies tiếp cận chính là Eli Lake của tờ Washington Times. Nhà báo này từng viết một loạt bài đánh giá thấp nỗ lực khôi phục quan hệ Nga – Mỹ. Orion Strategies cũng là tác giả của bài báo đưa ra cáo buộc rằng, Nga đứng sau vụ nổ gần đại sứ quán Mỹ tại Gruzia hồi năm ngoái. Ông khẳng định, thông tin này ông có được từ các nhà điều tra Gruzia. Tuy nhiên, cuối cùng thì mọi chuyện vỡ lở ra rằng, chính tổ chức vận động hành lang Orion Strategies trước đó gây “tác động” với Chính phủ Gruzia về vụ việc này.


Do đó, Russia Today khẳng định, tác giả thực sự của những cáo buộc trong bài viết của nhà báo Eli Lake chính là Orion Strategies, một đại diện của “những kẻ hiếu chiến Mỹ”, chứ không phải của Gruzia.Russia Today cho rằng, Mỹ sẽ chẳng bao giờ hết những kẻ hiếu chiến. Ảnh: amkon.net


Người đứng đầu tổ chức này từng là cố vấn cho cựu Bộ trưởng Quốc phòng Donald Rumsfeld, một trong những người hết lời ca ngợi quyết định tham chiến của Mỹ tại Iraq. Sau đó, nhân vật này còn là cố vấn cho Thượng nghị sĩ John McCain, chính trị gia nổi tiếng với những quan điểm cứng rắn.


Theo Đại tá về hưu Ann Wright, những tổ chức kiểu như Orion Strategies thường có quan hệ mật thiết với nhiều cơ quan chức năng cùng hàng loạt cố vấn, tạp chí và tờ báo hàng đầu nhằm truyền bá tư tưởng về uy quyền tối cao của Mỹ.


Đại tá này còn cho hay, Washington không bao giờ hết những kẻ hiếu chiến. Nhân vật có tư tưởng diều hâu rõ rệt nhất hiện nay là ứng viên Tổng thống Mitt Romney. Ông này từng đưa ra không ít lời lẽ “đanh thép” đối với Iran, Pakistan và Trung Quốc.


Ông Mitt Romney còn kêu gọi gia tăng ngân sách quốc phòng Mỹ, chấm dứt nỗ lực khôi phục quan hệ với Nga và nhanh chóng thiết lập một hệ thống phòng thủ tên lửa hiện đại tại châu Âu.


“Sứ mệnh của Mỹ không chỉ là một trong những tay chơi có tiếng trên đấu trường quốc tế. Washington phải lãnh đạo thế giới này”, ứng viên Romney quả quyết.


Russia Today cho rằng, sở dĩ nước Mỹ luôn có những nhân vật như Mitt Romney hay tổ chức Orion Strategies là bởi đằng sau những tư tưởng hiếu chiến này là cả một nguồn lợi lớn.


“Nước Mỹ có cả một ngành công nghiệp vũ khí hùng mạnh, luôn mang về nguồn thu không nhỏ cho nền kinh tế và nguồn sống của ngành công nghiệp này chính là những tư tưởng cho rằng, Mỹ phải thể hiện sức mạnh quân sự của mình và phải dẫn đầu trong cuộc chạy đua vũ trang
. Vì vậy, khi Tổng thống Obama tuyên bố, Washington đang tái điều chỉnh quan hệ với Moscow thì xuất hiện không ít những lời kêu gọi chấm dứt nỗ lực này từ một số chính trị gia và tổ chức có quyền lực tại Mỹ bởi căng thẳng hạ nhiệt đồng nghĩa với việc ngành công nghiệp vũ khí đứng sau họ sẽ lao dốc”, Russia Today khẳng định.


Trà My (theo RT)


http://baodatviet.vn/Home/thegioi/My-se-chang-bao-gio-het-hieu-chien/201111/175555.datviet