http://www.tienphong.vn/Quoc-Te/502758/My-lai-hung-chiu-tham-hoa-no-duong-ong-dan-khi.html


Mỹ lại hứng chịu thảm họa nổ đường ống dẫn khí


TPO - Hôm qua, 7 - 6, một vụ nổ lớn xảy ra tại cơ sở khí đốt tự nhiên trên đất liền của bang Texas, Mỹ, gây ra đám cháy khổng lồ, khiến sáu người bị thương và 10 người chưa xác định được tung tích. Yai nạn này xảy ra trong khi nước Mỹ vẫn đang ráo riết đối phó với nạn tràn dầu trên Vịnh Mexico.Hiện trường đám cháy màu da cam tại nơi nổ đường ống dẫn khí - Ảnh: AP.


Truyền hình địa phương ghi lại cảnh một quả cầu lửa khổng lồ màu da cam đang bùng lên gần chiếc xe đã bị thiêu rụi thành than tại cơ sở khí đốt nằm gần Cleburne, cách thành phố Dallas 80 km. Thông tin ban đầu cho biết, ba người thiệt mạng trong vụ nổ này.


Người dân sống cách nơi xảy ra vụ nổ vài km mô tả việc họ nghe thấy một tiếng nổ rất lớn và lúc đầu họ lầm tưởng là tiếng sấm. Công ty Enterprise Products Partners của Mỹ cho biết, họ sở hữu tuyến đường ống dẫn khí đốt xảy ra cháy nổ. Theo điều tra ban đầu, đám cháy có thể xuất phát từ việc một nhóm công nhân xây dựng sơ xuất va chạm với đường ống.


Đây là vụ nổ thứ ba liên quan đến khí đốt tại Mỹ trong vòng bốn ngày qua. Hôm 3 - 6, một giếng khai thác khí đốt phát nổ tại bang Pennsylvania khiến giới chức địa phương yêu cầu ngừng hoạt độngkhai thác tại đây. Một giếng khoan khác đang khai thác ở bang Tây Virginia cũng xảy ra cháy nổ vào đêm chủ nhật vừa qua làm bảy công nhân bị bỏng.


Khí đốt tự nhiên cũng là nguyên nhân gây ra vụ nổ hôm 20 - 4, phá hủy dàn khoan Deepwater Horizon nằm ngoài khơi Vịnh Mexico, dẫn đến vỡ ống dẫn dưới đáy biển làm tràn dầu thô ra biển. Đây là thảm họa môi trường thuộc hàng nghiêm trọng nhất trong lịch sử Mỹ những năm gần đây và tới cuối tuần qua mới tạm hạn chế được lượng dầu tràn.


Thành Nam


Theo BBC, AP