Đó là trường hợp của ông Lê Bạch Sơn Vân, SN 1955, hiện sống tại ấp 6, xã Lê Minh Xuân, H.Bình Chánh, TP.HCM.


Ông Vân sinh ra tại TP.HCM nhưng từ nhỏ đã theo cha mẹ về sinh sống và lớn lên tại Châu Đốc, An Giang. Vốn mê cải lương nên năm 1975, ông Vân tình nguyện theo các đoàn cải lương để phụ việc. Do vắng mặt tại địa phương quá lâu nên ông bị cắt khẩu tại Châu Đốc, An Giang.


Trong vòng 10 năm, từ năm 1975 đến 1985, ông Vân đi theo 10 đoàn cải lương khác nhau. Sau năm 1985 ông trở về quê nhà và sinh sống tại Châu Qưới 3, P.Châu Phú B, TX Châu Đốc, An Giang nhưng không thể làm được chứng minh nhân dân (CMND) vì không có hộ khẩu.


Sau đó ông Vân lại rời quê lên TP.HCM và định cư tại ấp 6, xã Lê Minh Xuân, H.Bình Chánh từ năm 1995 đến nay. Hằng ngày, ông dạy ngoại ngữ và vi tính cho các em học sinh tại địa phương. Dẫu vậy, nỗi buồn, sự thiệt thòi, sự khó khăn khi không có CMND cứ đeo bám ông. Mọi thứ giao dịch như đứng tên mua xe, đứng tên điện thoại... ông đều nhờ người quen đứng thay.


Thương ông, chủ hộ số D3/32 đường Kinh A, ấp 4, xã Lê Minh Xuân, H.Bình Chánh đồng ý bảo lãnh cho ông được nhập khẩu để ông có hộ khẩu, làm được CMND, thuận lợi trong giao dịch dân sự, đi lại...


Nào ngờ, sau khi hoàn tất các giấy tờ cần thiết cũng như chứng nhận tại địa phương (Châu Đốc, An Giang), lúc trình lên, Công an xã Lê Minh Xuân yêu cầu ông phải có sự xác nhận của... 10 đoàn cải lương mà ông đã từng theo.


Đến đây thì ông hoàn toàn rơi vào bế tắc vì các đoàn cải lương đã tan rã từ lâu, những ông bầu có người chẳng còn trên cõi đời này, mà có còn thì ông cũng chẳng biết tìm họ ở đâu.Ông Vân đang trình bày sự việc với PV Thanh Niên - Ảnh: Hoàng Tạo


http://www.thanhnien.com.vn/News/Pages/201107/20110213231049.aspx