Mấy ngày qua, do diễn biến thời thiết thất thường, ảnh hưởng hội tụ gió trên cao, mưa đá kèm theo gió mạnh đã khiến cho hàng trăm nốc nhà của bà con ở các tỉnh Quảng Ninh, Lai Châu, Điện Biên hư hại, hàng trăm diện tích hoa màu cũng đổ gãy.
Mưa lốc khiến nhiều nhà dân bị thiệt hại lớn. (Ảnh: Báo Quảng Ninh)Tại Quảng Ninh, khoảng 4 giờ sáng ngày 4/4, trên địa bàn các huyện Hải Hà đã xảy ra mưa kèm theo gió lốc lớn gây thiệt hại về nhà cửa và hoa màu của người dân.Trong đó xã Quảng Thành chịu thiệt hại nặng nhất với 21 ngôi nhà bị sập, tốc mái, gần 30ha hoa màu bị ảnh hưởng.Ông Voòng Quay Sềnh ở thôn Hải Đông, xã Quảng Thành có nhà bị sập hoàn toàn, đã không khỏi ngậm ngùi: “Khoảng 4 giờ, thấy mưa lốc tôi bảo các con dậy, bất ngờ nhà rung lắc mạnh rồi sập xuống. Rất may mọi người chạy ra ngoài kịp”.Ngoài Quảng Thành, các xã Quảng Minh, Quảng Thắng cũng chịu ảnh hưởng của cơn lốc khiến hàng chục ngôi nhà bị tốc mái và nhiều diện tích hoa màu bị thiệt hại.
Bà con bản Nậm Cáy, xã Hoang Thèn, huyện Phong Thổ kiểm tra số cây cao su bị gẫy, đổ. (Ảnh: Báo Lai Châu)Trên địa bàn tỉnh Lai Châu, mấy ngày qua cũng đã hứng chịu nhiều thiệt hại do mưa đá gây ra.Riêng ngày 4/4, tại hai xã Hoang Thèn và xã Dào San của huyện biên giới Phong Thổ, gió lốc làm tốc mái hàng trăm ngôi nhà. Hơn 600 cây cao su trồng từ năm 2006 đã bắt đầu cho khai thác mủ từ hơn hai năm nay cũng bị gãy đổ.Tại huyện biên giới Nậm Nhùn có hơn 50 nhà bị tốc mái; huyện biên giới Sìn Hồ có hơn 20 căn, trường học bị tốc mái; thành phố Lai Châu cũng có 6 nhà bị thiệt hại.

Gió lốc, mưa đá làm sập mái nhà. (Ảnh: VOV)Còn tai Điện Biên, sáng 4/4, mưa đá kèm theo gió lốc kéo dài gần 30 phút tại bản Tàng Do, xã Nậm Tin, huyện Nậm Pồ đã ảnh hưởng trực tiếp đến đời sống và hoạt động sản xuất, chăn nuôi của người dân.Những hạt mưa đá có đường kính hơn 3cm rơi xuống với mật độ dầy kèm theo gió lốc mạnh đã làm gẫy đổ nhiều cây cối và dập nát hoa màu của người dân. Đặc biệt, nhiều hộ gia đình đã bị thủng mái ngói, tốc mái, bà Sùng Thị Say gần 80 tuổi bị thương nặng do mái nhà sập.
Những hạt mưa đá to rơi xuống làm thiệt hại hoa màu, gia cầm, nhà cửa của bà con. (Ảnh: VOV)Mưa đá cũng đã làm hàng chục con gia cầm, lợn và dê thả rông bị chết. Đây là năm thứ 2 liên tiếp trên địa bàn bản Tàng Do, xã Nậm Tin, huyện Nậm Pồ xuất hiện mưa đá lớn và gió lốc.Do mưa lũ đã khiến tuyến đường Quốc lộ 4H (từ huyện Mường Chà vào huyện Mường Nhé) tại 2 vị trí từ km18 - km24 và km45 bị bùn, đá tràn xuống dày tới 50cm, gây ách tắc giao thông.Theo ông Lương Thanh Tùng, giám đốc Công ty cổ phần quản lý đường bộ 2, ngay sau khi xảy ra ách tắc, đơn vị đã huy động máy móc, nhân công tại chỗ xử lý sạt lở. Sau 45 phút, các vị trí này đã được xử lý, thông đường cho các phương tiện giao thông.Ngay sau khi mưa đá, lốc xoáy xảy ra, chính quyền địa phương tại các tỉnh trên đã nhanh chóng đến thăm hỏi, động viên và hỗ trợ giúp và con khắc phục, dọn dẹp và sửa chữa lại nhà cửa.


http://duongbo.vn/0201-20863/Mua-da-gio-loc-hang-tram-ngoi-nha-o-cac-tinh-phia-Bac-bi-toc-mai