Một trường hợp u ác tính hàm mặt trẻ em được chữa khỏi


Cập nhật 11:23 ngày 19-07-2009


http://nhandan.org.vn/tinbai/?top=39⊂=127&article=152691ND - Sau chín năm điều trị và theo dõi, đến nay các thầy thuốc Viện Răng hàm mặt quốc gia mới chính thức công bố chữa khỏi cho một trường hợp trẻ em bị u ác tính hàm mặt. Cháu bé được GS, TS Trần Văn Trường, Chủ tịch Hội Răng hàm mặt Việt Nam trực tiếp mổ, điều trị và theo dõi.


Tháng 11-2000, các thầy thuốc ở đây thực hiện một ca mổ cắt bỏ khối u kích thước 3 x 2 cm bên má trái một cháu bé mới hơn một tuổi. Qua hội chẩn tiêu bản cũng như giải phẫu bệnh xác định là ung thư cơ vân thể phôi. Ðây là loại u có độc tính cao, hay gặp ở người trẻ tuổi, phát triển nhanh, nếu không được phát hiện và điều trị kịp thời sẽ nguy hiểm đến tính mạng. Khi nhập viện, cháu được các giáo sư đầu ngành răng hàm mặt, nhi, ngoại khoa, chẩn đoán hình ảnh... khám, hội chẩn xác định là khối u vùng chân bướm hàm trái, phát triển nhanh, có dấu hiệu hủy xương, cần được phẫu thuật sớm để sinh thiết chẩn đoán và điều trị. Sau ca mổ, bệnh nhi được điều trị hóa chất chống ung thư và trải qua ca phẫu thuật lần hai, lấy bỏ tổ chức nghi ngờ u còn sót lại.


Ung thư vùng hàm mặt chiếm tỷ lệ không nhỏ (khoảng 9%) các loại ung thư, trong đó ung thư cơ vân là u ác tính hay gặp ở trẻ nhỏ, nhưng cũng có ở thanh niên và tuổi trưởng thành. U thường gặp ở phần mềm cơ mặt như: má, lưỡi, vòm miệng, hố mắt, mang tai, thái dương, cổ hầu... tiến triển ác tính rất nhanh, khó chẩn đoán điều trị, nhất là chữa khỏi.


Sau chín năm theo dõi, khối u không còn, cháu bé phát triển bình thường, khỏe mạnh và học tập tốt. Kết quả này vượt qua thời gian thử thách bình thường, không có dấu hiệu tái phát. Thành công này đánh dấu sự tiến bộ đáng kể về khoa học, kỹ thuật của đội ngũ thầy thuốc, chuyên gia phẫu thuật hàm mặt, gây mê hồi sức, chẩn đoán hình ảnh... của nước ta trong việc điều trị ung thư hàm mặt, nhất là đối với trẻ em mà cho đến nay rất hiếm thấy công bố trong các sách, báo, y văn khoa học quốc tế.


(PV)