24/03/2009


Trong ba năm gần đây, tại thôn Cù Bàn, xã Duy Châu, huyện Duy Xuyên, tỉnh Quảng Nam liên tục có nhiều người chết vì căn bệnh ung thư. Điều này khiến nhiều người dân trong thôn hoang mang, lo lắng.Hoang mang trong “bão” ung thư


Thôn Cù Bàn có 267 hộ, gần 1.500 nhân khẩu với diện tích chừng 2 km2. Ba năm trở lại đây, thôn có hơn 30 người chết vì ung thư, nhiều nhất là ung thư gan và ung thư vú... Con số trên có thể chưa dừng lại bởi một số gia đình có người thân mắc trọng bệnh nhưng dấu biệt vì sợ người bệnh hoang mang.


Cái chết gần nhất là anh Nguyễn Văn Vinh, 42 tuổi, bị ung thư gan hồi cuối tháng 12/2008. Tóc bạc tuổi già nhìn con tóc xanh đi trước, bà Đào Thị Dẫn ngậm ngùi: “Nó đổ bệnh gần một năm, đi các bệnh viện từ Quảng Nam ra đến Huế nhưng không khỏi. Về nhà gần tháng thì mất, giờ để lại một bầy con nheo nhóc”.


Những gia đình có người chết vì ung thư tại thôn Cù Bàn đều thuộc diện hộ nghèo. Dân nghèo lại gặp trọng bệnh nên họ không biết bấu víu vào đâu. “Mấy năm lại đây, làng tôi có nhiều người trong độ tuổi 40 - 50 chết vì ung thư nhưng không biết nguyên nhân từ đâu”, chị Huỳnh Thị Hồng cho biết.
Ông Hồ Kim buồn rầu, lo lắng khi ngày càng nhiều người trong thôn ra đi vì căn bệnh ung thư. Ảnh: Hoàng Táo