Một phụ nữ Úc sẽ qua mặt Bill Gates


(NLĐO)- Nữ hoàng ngành mỏ Gina Rinehart, người giàu nhất nước Úc, đang trên đường trở thành người giàu nhất thế giới, qua mặt cả tài phiệt Carlos Slim và ông hoàng IT Bill Gates.


Thừa kế công ty mỏ nợ nần chồng chất từ cha mình 20 năm trước, khó ai ngờ bà Gina Rinehart, 57 tuổi, lại ăn nên làm ra đến mức trở thành người giàu nhất nước Úc với tài sản vào khoảng 11 tỉ USD vào năm 2010.Không dừng lại ở đó, tập đoàn tài chính Citigroup tiên đoán bà sẽ vượt qua Carlos Slim, trùm tư bản Mexico đang ở ngôi giàu nhất thế giới với 74 tỉ USD, và Chủ tịch Microsoft Bill Gates (56 tỉ USD).
Bà Rinehart được dự đoán sẽ qua mặt Carlos Slim và Bill Gates. Ảnh: Getty ImagesCăn cứ cho tiên đoán của Citigroup nằm ở 3 dự án khai thác than và quặng sắt mà bà Rinehart đang triển khai, bởi lẽ bà sở hữu toàn bộ công ty và không phải chia sẻ lợi nhuận với bất cứ cổ đông nào.“Lợi nhuận hàng năm nhờ vào sản xuất than và quặng sắt của bà Rinehart có thể đạt tới 10 tỉ USD, đẩy giá trị thực của khối tài sản bà sở hữu lên đến 100 tỉ USD” – website kinh doanh SmartCompany của Úc phân tích.Bà Rinehart vốn khá kín tiếng về đời tư, không mấy khi chịu xuất đầu lộ diện ngoài xã hội. Hầu như chỉ có giới kinh doanh mới biết sự đáng gờm của bà. Bà thừa kế công ty khai khoáng thua lỗ từ cha mình là ông Lang Hancock, người đã phát hiện mỏ quặng sắt lớn nhất thế giới ở vùng Pilbara – Úc vào năm 1952.Đã hai lần kết hôn, người chồng sau của bà là Frank Rinehart, một luật sư người Mỹ, qua đời năm 1990.Hiện nay, người phụ nữ giàu nhất thế giới là Christy Walton, người thừa kế của đế chế cửa hàng bán lẻ Wal-Mart, với tài sản 26,5 tỉ USD.


Bằng Vy (Theo Telegraph, Guardian)


http://nld.com.vn/20110629040656792p0c1006/mot-phu-nu-uc-se-qua-mat-bill-gates.htm