Một phụ nữ chết tức tưởi sau khi chích thuốc tại phòng khám tư nhân


PN - Sau khi chích thuốc tăng co bóp cơ tim, chị Trần Thị Mỹ (28 tuổi, công nhân KCN Sóng Thần, tạm trú TX.Dĩ An, tỉnh Bình Dương) có biểu hiện tím tái mặt mày, hai mắt trợn ngược, khó thở, rơi vào trạng thái hôn mê và tử vong sau đó không lâu.


Anh Nguyễn Quốc Tuấn và hai con bên linh cữu chị Trần Thị MỹCái chết bất ngờ


Ngày 20/11, hai ngày sau khi vợ tử vong, anh Nguyễn Quốc Tuấn (quê Vĩnh Long, tạm trú TX.Dĩ An) vẫn không tin đó là sự thật. Nhìn đứa con thơ mới hai tháng tuổi ré khóc khi thiếu hơi ấm, bầu sữa của người mẹ, anh Tuấn lại không kìm được nước mắt. “Đến giờ tôi cũng không hiểu chuyện gì đã xảy ra với gia đình tôi nữa, vừa mới nói chuyện với nhau mà giờ vợ tôi đã mãi mãi bỏ tôi cùng hai đứa con”, anh Tuấn nói, nước mắt lưng tròng.


Theo anh Tuấn, trưa ngày 18/11, anh đang đi làm, vợ anh nghỉ thai sản ở nhà kêu hơi mệt nên anh chạy về nhà xem tình hình. Lúc này, chị Mỹ vẫn bình thường, nghĩ như mọi khi nên anh đưa vợ vào Phòng khám đa khoa Ngọc Hồng (TX.Dĩ An, tỉnh Bình Dương) để truyền nước. Anh kể: “Khi đến phòng khám, tôi đưa vợ vào phòng cấp cứu, bác sĩ (BS) thăm khám bình thường, đo huyết áp, sau đó truyền nước.


Khi phòng khám kê toa thuốc, ra phiếu thu tiền, tôi thấy BS ghi thêm vào toa chích thêm thuốc Dobutamine với giá 500.000đ. Lúc đó tôi vẫn nhớ mình còn hỏi lại BS: Vợ con đang cho con bú chích thuốc này có sao không, thì BS trả lời chích thuốc này thì con phải uống sữa bình. Khi chích thuốc BS có nói vợ tôi bị nặng lắm nhưng không nói bệnh gì”.


Theo anh Tuấn, do không đủ tiền thanh toán, anh chạy ra ngoài tìm ATM để rút thêm tiền thanh toán viện phí. “Từ lúc tôi đi rút tiền đến khi về lại giường bệnh của vợ khoảng 15 phút, sau đó đưa vợ tôi đi vệ sinh. Vừa mở cửa phòng vệ sinh để trở lại giường bệnh, vợ tôi nói: “Anh ơi em mệt lắm, muốn xỉu luôn”. Lúc này vợ tôi gần như khuỵu xuống, tôi bồng vợ đưa về giường bệnh”, anh Tuấn cho biết thêm.


Cũng theo anh Tuấn, vừa về đến giường, mặt vợ anh tái mét, lắc đầu liên tục, hai mắt trợn ngược, miệng sùi bọt mép, lí nhí: "Em khó thở quá, em mệt lắm anh ơi… Tôi hoảng quá, kêu BS thì lại được đo huyết áp, sau đó BS thông báo phải chuyển vợ tôi lên tuyến trên là Bệnh viện (BV) Q.Thủ Đức”. Lúc này, theo anh Tuấn, vợ anh gần như rơi vào trạng thái hôn mê. Sau khi lên BV Q.Thủ Đức khoảng 30 phút, các BS thông báo vợ anh đã tử vong.


Tiền sử bệnh tim (?)


Theo thông tin từ BV Q.Thủ Đức, bệnh nhân Trần Thị Mỹ nhập viện lúc 14g ngày 18/11 trong tình trạng lơ mơ, không tiếp xúc được, môi tím, qua thở oxy Cannula mũi, lượng oxy trong máu chỉ đạt 50%, mạch khó bắt, huyết áp khó đo, tim nhanh nhẹ, cổ mềm, tĩnh mạch cổ nổi. Theo đánh giá ban đầu của các BS, thời điểm này chị Mỹ đã ở trong tình trạng nguy hiểm. Chẩn đoán ban đầu của BV Q.Thủ Đức, bệnh nhân bị sốc tim/suy tim cấp nên triển khai mọi biện pháp cứu chữa.


Tuy nhiên, chỉ ba phút sau, mạch và huyết áp không đo được và chị Mỹ rơi vào tình trạng hôn mê; trên máy theo dõi sức khỏe của người bệnh, nhịp tim rời rạc, ngưng tim, ngưng thở. Các BS tiếp tục dùng các biện pháp chuyên môn để cứu chữa, đến 14g36 cùng ngày, việc hồi sức phổi không thành công, mạch không bắt được, huyết áp không đo được, lay gọi không đáp ứng. BV xác định chị Mỹ đã tử vong.


Trong khi đó, trao đổi với báo Phụ Nữ, ông Lê Văn Thệ - Giám đốc Phòng khám đa khoa Ngọc Hồng cho rằng: Không phải chị Mỹ sau khi chích thuốc tại phòng khám dẫn đến tử vong. Theo ông Thệ, bệnh nhân Mỹ vào phòng khám trong tình trạng mệt, khó thở, mới sinh được hơn hai tháng, hiện không còn sữa cho bé bú. Bác sĩ nội khoa của phòng khám đã xử lý trường hợp này theo hướng tim mạch. Khoảng 45 phút sau quá trình điều trị, bệnh nhân không thuyên giảm nên chuyển qua BV Q.Thủ Đức.


Ông Thệ nói khi chuyển BV, bệnh nhân chỉ hơi mệt. “Qua bên đó (BV Q.Thủ Đức - PV) vẫn điều trị như vậy, không điều trị thêm gì nữa và nằm khoảng 40 phút bên đó thì mất, chứ không mất bên Ngọc Hồng. Sau khi mổ pháp y, cơ quan pháp y xác định chị Mỹ bị bệnh tim, bệnh nhân rất xanh xao, ốm yếu”, ông Thệ nói. Ông Thệ còn khẳng định, chồng chị Mỹ biết vợ bị bệnh tim.


Theo BS Nguyễn Minh Quân - Giám đốc BV Q.Thủ Đức, sáng hôm nay 21/11, hội đồng chuyên môn của BV sẽ có kết luận về nguyên nhân tử vong của chị Mỹ.


Trao đổi với báo Phụ Nữ, anh Tuấn cho biết, vợ anh từ trước đến giờ không hề bị bệnh tim hay tiền sử bệnh tim. “Nếu bị bệnh tim, trong hai lần sinh nở, các BS khám cho vợ tôi sao lại không biết gì. Bản thân vợ tôi cũng chưa bao giờ có biểu hiện về bệnh tim như ông Thệ nói”, anh Tuấn bức xúc. Anh cho biết thêm, hiện gia đình đã lo hậu sự cho chị Mỹ tại quê anh ở Vĩnh Long. Sau khi hoàn tất, anh sẽ nhờ các cơ quan chức năng làm rõ cái chết tức tưởi của vợ mình.


CHÍ KIÊN


http://phunuonline.com.vn/xa-hoi/y-te/mot-phu-nu-chet-tuc-tuoi-sau-khi-chich-thuoc-tai-phong-kham-tu-nhan/a132509.html