Anh Nguyễn Quang Phước bị công an xã đánh gãy xương mũi và rách mí mắt. Những người gây ra sự việc không hề bị xử lý, trong khi đó chính quyền không cấp giấy cho người dân đi giám định thương tích.


Theo tường trình của nạn nhân, ngày 2/8, gia đình mua con dê của ông Chu Văn Hiên cùng xóm với giá 3 triệu đồng. Việc này có nhiều người cùng chứng kiến. Anh mang dê về nhà nuôi, bất ngờ chiều 30/8, đám đông gồm một số người dân và 6 công an do ông Đỗ Văn Phiểm (Trưởng công an xã Giang Điền) dẫn đầu đến nhà hỏi chuyện con dê.


Ông Phiểm yêu cầu anh Phước lên xe và chở về trụ sở xã. Chừng 30 phút sau, ông Chu Văn Hiên chạy đến nhà báo cho ông Ân (bố anh Phước) biết có một số công an xã đánh anh Phước. Cùng lúc, con ông Ân được bạn chở về nhà trong tình trạng mặt đầm đìa máu.


Bố anh Phước bức xúc: “Sau khi sự việc xảy ra, tôi cùng ông Hiên đến xã hỏi rõ sự tình thì ông Đỗ Văn Phiểm nói: "Tôi bảo nó ra rửa mặt mà nó cứ bỏ chạy”.


Theo lời anh Phước thì lúc đưa về xã, công an yêu cầu anh viết tường trình. Đang viết, một công an tên là Công vào phòng hỏi: “Ê mày ăn cắp hay bị mất dê?”. Tôi trả lời: “Nếu anh muốn biết thì đợi tôi làm xong bản tường trình sẽ rõ”. Anh Công hét lên: “Mày vào đây mà còn ăn nói với tao cái giọng đó hả?”. Vừa nói anh ta đấm thẳng vào mặt anh Phước, cùng lúc đó có thêm một người nữa cùng lao vào đánh anh Phước túi bụi.


Nhờ can thiệp của một số công an phòng bên nên Phước thoát chạy ra ngoài. Anh phải điều trị gần hai tuần ở bệnh viện vì bị gãy kín xương mũi và rách mí mắt.


Theo kết quả xác minh, nguyên nhân bắt nguồn từ việc ông Võ Quý Phượng bị mất con dê và ông đã nhận nhầm con dê trong gia súc của anh Phước. Ông Phượng báo công an xã An Viễng, công an xã An Viễng nhờ công an xã Giang Điền xác minh. Thay vì tìm hiểu theo nghiệp vụ thì công an xã Giang Điền lại tiến hành những việc trên.


Chủ tịch UBND xã Giang Điền Lê Huy Phương thừa nhận sự việc công an đánh dân là có thật. Lãnh đạo xã cũng đã chỉ đạo Ban công an đến nhà thăm nom bệnh nhân xin lỗi và thương lượng.


Tuy nhiên gia đình đã không chấp nhận cách giải quyết đơn giản như vậy. Ông Ân và anh Phước đã gửi đơn khiếu kiện khắp nơi nhưng vẫn không thấy xử lý, ngay cả việc gia đình xin giấy giới thiệu cho anh Phước đi giám định thương tật cũng không ai cấp.


(Theo Tiền Phong)