Một công ty bán hàng đa cấp tại Hà Nội bị phạtNgày 14/10/2010, Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Huy Tưởng vừa ký Quyết định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực thương mại và y tế đối với Công ty TNHH Kỹ thuật sinh học EFT Việt Nam - một doanh nghiệp đang triển khai bán hàng đa cấp, có địa chỉ tại 148 Nguyễn Trãi, quận Thanh Xuân, Hà Nội.


Theo đó, công ty này phải chịu hình thức phạt chính gồm: 25 triệu đồng cho hành vi tổ chức bán hàng đa cấp khi chưa có Giấy đăng ký tổ chức bán hàng đa cấp do cơ quan quản lý Nhà nước có thẩm quyền cấp; và 12,5 triệu đồng cho hành vi kinh doanh thực phẩm nguy cơ cao mà không có giấy chứng nhận vệ sinh an toàn thực phẩm theo Nghị định của Chính phủ.


Tổng mức phạt tiền đối với EFT Việt Nam là 37,5 triệu đồng và doanh nghiệp này được yêu cầu nộp ngay vào tài khoản của Kho bạc Nhà nước TP Hà Nội trong vòng 10 ngày kể từ khi nhận được Quyết định xử phạt trên.


"Nếu Công ty TNHH Kỹ thuật sinh học EFT Việt Nam không tự nguyện chấp hành sẽ bị cưỡng chế thi hành theo quy định của pháp luật" - Quyết định của UBND TP Hà Nội nêu rõ.


Cũng tại Quyết định này, lãnh đạo Hà Nội giao Giám đốc Sở Công Thương đôn đốc, giám sát việc chấp hành của Công ty EFT Việt Nam.


Trên một website giới thiệu về doanh nghiệp này tìm thấy trên mạng, có những lời tự giới thiệu như: "Công ty EFT có năm đặc điểm nổi bật sau đây: 1/ Sản phẩm công nghệ kĩ thuật cao: sản phẩm chất lượng tốt, có hiệu quả và dễ sử dụng, tất cả tự nhiên, không có phản ứng phụ; 2/ Sự hùng hậu về thực lực của công ty: công ty có tiếng trên thị trường Hoa Kỳ và thế giới, tính giải thưởng hàng tuần, phát thưởng theo thời gian. Trả trực tiếp vào tài khoản cá nhân, cao cấp hơn là xe hơi BMW và một loạt các chương trình giải thưởng phong phú khác...".


Hiệp hội bán hàng đa cấp Việt Nam (MLMA) đã được Bộ trưởng Bộ Nội vụ quyết định thành lập ngày 15/6/2009. Thống kê đến hết năm 2009, hoạt động của 32 công ty bán hàng đa cấp tại Việt Nam đã thu hút gần 700.000 nhà phân phối, mang lại doanh thu hàng năm hơn 2.100 tỷ đồng (tăng 150% so với năm 2008), đóng góp gần 660 tỷ đồng thuế thu nhập doanh nghiệp và thuế thu nhập cá nhân vào ngân sách Nhà nước và trên 5 tỉ đồng cho các hoạt động xã hội, từ thiện.


Tuy nhiên, theo Bộ Công Thương - trong số những doanh nghiệp tham gia kinh doanh đa cấp hợp pháp, vẫn có một số doanh nghiệp kinh doanh đa cấp trái phép, bất chính. 13 doanh nghiệp kinh doanh đa cấp đã tạm ngừng, chấm dứt hoạt động trong thời gian qua, trong đó 1 doanh nghiệp bị rút giấy phép vĩnh viễn. Một số doanh nghiệp trong quá trình kinh doanh chưa tuân thủ quy định của pháp luật, mà biểu hiện cụ thể là kinh doanh đa cấp bất chính, tạo nên những hình ảnh xấu cho mô hình kinh doanh này và gây ảnh hưởng đến quyền lợi người tiêu dùng.


Trinh Anh


Nguồn: http://bee.net.vn/channel/3722/201010/Mot-cong-ty-ban-hang-da-cap-tai-Ha-Noi-bi-phat-1773203/