(LĐ) - Năm 2005 và 2006, Báo Lao Động liên tiếp phản ánh chuyện một công dân cho mượn đất rồi bị chiếm luôn.


Sau gần 10 năm ròng rã đòi đất, cuối cùng ông Trần Văn Khương - ngụ ấp 5, thị trấn Long Phú, huyện Long Phú, Sóc Trăng - đã được UBND tỉnh ra quyết định trả lại. Tuy nhiên, những người thừa hành lại đang nhùng nhằng...


Ông Trần Văn Khương có lô đất 33m x 19m tại ấp 5, thị trấn Long Phú. Trong quá trình sở hữu, ông phân nó ra nhiều lô nhỏ hơn. Năm 1984, vợ chồng bà Trần Thị Én (nguyên là cán bộ thanh tra tỉnh Sóc Trăng, nay đã nghỉ chính sách) đến mượn. Đến năm 1989, khi những đứa con đã lớn, ông Khương đòi lại đất để chia cho con, nhưng bà Én cương quyết không trả vì cho rằng đây không phải là đất của ông Khương.


Ông Khương liên tục khiếu nại đến các cấp chính quyền. Dù có đầy đủ hồ sơ chứng minh đất ấy là do ông mua lại của bà Diệp Thị Cảnh từ ngày 18.2.1974 và được các nhân chứng chứng thực, nhưng trong quá trình giải quyết, các cấp chính quyền lại có cách nhìn khác nhau.


Ngày 7.3.2005, Chủ tịch UBND tỉnh Sóc Trăng ban hành Quyết định số 31/QĐ. GQKT.05, cho rằng: "Sở TNMT đã đối chiếu giấy tờ mua đất của ông Khương với hồ sơ lưu trữ thì vị trí đất ông Khương thuê và mua không nằm tại nơi đang tranh chấp với bà Én và cũng chưa khẳng định nằm ở vị trí nào". Dù vậy, quyết định này cũng thu hồi tất cả các quyết định giải quyết tranh chấp trước đó của huyện Long Phú. Sau khi nhận quyết định, ông Khương tiếp tục khiếu nại.


Liên tiếp trong các số báo ra ngày 22.8.2005 và 12.6.2006, Báo Lao Động đã có các bài phản ánh liên quan đến vụ việc này. Sau khi báo đăng, UBND tỉnh Sóc Trăng chỉ đạo các cơ quan chức năng phúc tra lại vụ việc.


Ngày 20.2.2009, Chủ tịch UBND tỉnh Sóc Trăng ban hành Quyết định số 10/QĐKN thu hồi QĐ số 31 ngày 7.3.2005; thừa nhận đây là đất của ông Khương.


Những tưởng sau hơn 10 năm khiếu nại, đất sẽ được trả về chủ cũ, nhưng việc triển khai quyết định này vẫn đang bị nhùng nhằng. Ngày 19.3.2009, UBND thị trấn Long Phú mời ông Khương đến để "kiểm tra diện tích đất thực tế so với Quyết định số 10 của Chủ tịch UBND tỉnh Sóc Trăng". Tiếp đến, ngày 20.3.2009, UBND huyện Long Phú lập đoàn đo đạc, kiểm tra lại nội dung quyết định của UBND tỉnh.


Ông Khương bức xúc: "Tôi đang khiếu nại các cơ quan triển khai thực hiện sớm quyết định của Chủ tịch tỉnh. Tưởng các anh xuống triển khai giao đất lại cho tôi, đằng này lại tiếp tục đo đạc hiện trạng. Thật tình tôi không biết Chủ tịch tỉnh Sóc Trăng lớn hay các ngành của huyện Long Phú lớn mà quyết định có hiệu lực rồi, lại đi đo hoài".


Thay vì sớm triển khai quyết định giao trả đất lại cho người dân, UBND huyện Long Phú lại nhùng nhằng đo vẽ (kiểm tra lại con số diện tích đất mà quyết định của Chủ tịch UBND tỉnh Sóc Trăng đã ghi rất rõ ràng). Dư luận cho rằng, những người thừa hành công vụ đang cố tình dây dưa không thực hiện quyết định của Chủ tịch UBND tỉnh.Nhật Hồ


http://www.laodong.com.vn/Home/Moi-mon-cho-thuc-thi-quyet-dinh/20094/134329.laodong