Mexico sa thải toàn bộ cảnh sát một thành phố


TT - Ngày 22-12, chính quyền thành phố Boca del Rio, bang Veracruz, Mexico đã quyết định sa thải toàn bộ hơn 800 viên chức cảnh sát và 300 nhân viên hành chính của thành phố trong nỗ lực nhổ tận gốc nạn tham nhũng và cải thiện an ninh đất nước trước tình trạng bạo lực của các băng đảng ma túy.Theo AP, 2.400 lính hải quân Mexico đã được đưa đến thay thế để tiếp quản nhiệm vụ hành pháp và đi tuần trên phố. Quyết định của chính quyền thành phố được đưa ra ba tháng sau khi gần 70 thi thể được tìm thấy trên một con đường sầm uất và ở ba tòa nhà của Boca del Rio hồi cuối tháng 9.


Thống đốc bang Veracruz Javier Duarte cho biết quyết định giải tán lực lượng cảnh sát này nằm trong chương trình quốc gia nhằm cải tổ ngành cảnh sát. Tham nhũng và sự suy thoái của cảnh sát ở trong số những thách thức lớn nhất mà đất nước này đang đối mặt.


Tổng thống Mexico Felipe Calderon đã nhấn mạnh việc cần phải cải tổ ngành cảnh sát và tòa án như một phần của chiến lược phục hồi an ninh cộng đồng. Tổng thống dự định sẽ kiểm tra toàn bộ 460.000 cảnh sát Mexico.


Hơn 40.000 người đã thiệt mạng trong các vụ tranh giành quyền kiểm soát các tuyến đường buôn lậu ma túy của các băng đảng ma túy hùng mạnh từ tháng 12-2006.


ANH THƯ


http://tuoitre.vn/The-gioi/470648/Mexico-sa-thai-toan-bo-canh-sat-mot-thanh-pho.html