Nguồn tin ban đầu cho biết chuyến bay VN1266 từ TP HCM đi Vinh phải hạ cánh ở Nội Bài do tổ bay đã bấm nhầm nút cảnh báo xâm nhập buồng lái.Một nguồn tin từ Vietnam Airlines khẳng định chuyến bay đã phải đổi hướng và hạ cánh an toàn xuống Nội Bài sau khi có báo động khẩn cấp. Đến 19h30, lãnh đạo Bộ Giao thông Vận tải và Cục Hàng không trực tiếp lên sân bay để chỉ đạo, tìm hiểu nguyên nhân vụ việc.


Thông cáo báo chí Vietnam Airlines phát đi lúc 21h40 cho biết: "Chuyến bay của hãng mang số hiệu VN1266, xuất phát lúc 17h12 từ TP HCM đến Vinh. Khi đến gần sân bay Vinh máy bay đã gặp trục trặc kỹ thuật, áp suất trong khoang giảm đột ngột, phải hạ độ cao khẩn cấp từ 35.000 FT (tương đương khoảng 11.000m) xuống 13.000 FT (tương đương khoảng 4.000m) và mặt nạ dưỡng khí bung ra để trợ giúp hành khách và phi hành đoàn".


Tổ bay lúc đó đã xin hạ cánh khẩn cấp để có điều kiện trợ giúp tốt nhất nhưng bấm nhầm nút khủng bố thay vì nút khẩn nguy nên chuyến bay bị đặt vào tình trạng khủng bố. Toàn bộ mặt đất phải triển khai theo tình huống này. Sau đó, máy bay cùng toàn bộ 135 hành khách và 7 thành viên phi hành đoàn đã hạ cánh an toàn tại sân bay Nội Bài lúc 19h15 phút. Vietnam Airlines cũng đã chủ động chuyển toàn bộ hành khách sang máy bay khác để tiếp tục hành trình đến Vinh, dự kiến khởi hành lúc 21h40 phút.


Đại diện Bộ Giao thông Vận tải cho hay cơ quan quản lý không lưu đã yêu cầu máy bay đến Nội Bài để điều tra nguyên nhân sau khi tổ lái bấm nút khẩn nguy dẫn tới phải hạ cánh khẩn cấp. Phi công của chuyến bay cũng đã được phỏng vấn về lý do.

Màn hình theo dõi các chuyến bay toàn cầu Flightaware cho thấy chuyến VN1266 của Vietnam Airlines trong tình trạng chưa rõ kết quả chuyến bay dù đã quá giờ hạ cánh.
Lúc 21h15 phút, nguồn tin Vietnam Airlines cho biết nhân viên sân bay đang dỡ hành lý hành khách trên chuyến VN1266, chuyển sang máy bay khác để chuẩn bị tiếp tục hành trình đến Vinh.


Lãnh đạo sân bay Nội Bài khẳng định, hành khách được hãng hàng không bố trí ăn tối tại sân bay Nội Bài. Theo nguyện vọng của từng khách sẽ bố trí đi tiếp về Vinh hay ở lại Hà Nội...

Hình ảnh hành khách chụp ảnh mình đeo mặt nạ dưỡng khí, được cho là trên chuyến bay VN1266 và chia sẻ trên Facebook của nhân vật.

Trên Facebook, một số người nhận là hành khách chuyến bay VN1266 chia sẻ hình ảnh dùng mặt nạ dưỡng khí sau khi phi hành đoàn nhấn nút khẩn cấp. Một hành khách cho biết đã đi máy bay trăm lần nhưng đây là lần đầu tiên đeo mặt nạ dưỡng khí như vậy.


Tại khu vực check in sân bay Nội Bài lúc 21h40 cho thấy các hoạt động đang diễn ra bình thường, hành khách các chuyến đang làm thủ tục lên máy bay.Hiện mỗi ngày Vietnam Airines có 3 chuyến TP HCM đi Vinh. VN1266 là chuyến cuối cùng trong ngày, xuất phát lúc 17h10 và dự kiến hạ cánh tại Vinh lúc 18h55.
http://ngoisao.net/tin-tuc/thoi-cuoc/24h/may-bay-tp-hcm-vinh-doi-huong-ha-canh-khan-cap-o-noi-bai-3121538.html