(TNO) Máy bay quân sự Mỹ thực hiện sứ mạng ở Yemen và Somalia có nguy cơ gặp thảm họa chết người do các nhân viên điều khiển không lưu hay ngủ, chơi video game… trong giờ làm việc tại một căn cứ quân sự ở CH Djibouti, theo Washington Post (Mỹ).Ảnh minh họa máy bay vận tải quân sự Mỹ C-17 - Ảnh: Reuters


Không giống như các căn cứ quân sự của Mỹ ở nhiều nơi trên thế giới, căn cứ Lemonnier phải sử dụng nhân viên kiểm soát không lưu dân sự do chính quyền CH Djibouti thuê, The Washington Post ngày 30.4 dẫn các báo cáo của quân đội Mỹ cho biết.


Căn cứ Lemonnier chia sẻ hai đường băng của căn cứ này với sân bay quốc tế duy nhất của Djibouti, căn cứ quân sự Pháp và các máy bay quân sự Nhật Bản.


Số lượng máy bay quân sự đến và đi từ Lemonnier ngày càng gia tăng, nhưng những thói quen nguy hiểm của các nhân viên điều khiển không lưu ở đây đe dọa gây cản trở các chiến dịch quân sự, gây nguy hiểm cho cả máy bay quân sự lẫn dân sự.


Một số nhân viên điều khiển không lưu thường hay ngủ trong giờ làm việc, nhai lá Khat gây nghiện như ma túy. Số khác thường chơi video game và gọi điện thoại "tám" chuyện riêng, không hề quan tâm đến thông tin liên lạc từ các phi công, theo các tài liệu của quân đội Mỹ.


Các nhân viên điều khiển không lưu đôi lúc còn “trừng phạt” các phi công Mỹ bằng cách buộc họ phải bay vòng vòng trên sân bay cho đến khi gần hết xăng mới cho phép họ hạ cánh.


Trong một trường hợp khác, một người điều khiển máy bay không người lái (UAV) của quân đội Mỹ báo với các nhân viên điều khiển không lưu rằng máy bay gần hết nhiên liệu, xin phép hạ cánh. Một nhân viên điều khiển không lưu trả lời ông ta không quan tâm bởi vì UAV “chỉ muốn giết chết người Hồi giáo ở Yemen và Somalia”.


Washington Post dẫn lời các quan chức Mỹ cho biết chính quyền Tổng thống Barack Obama sẽ tiến hành hội đàm cấp cao với CH Djibouti về vấn đề đảm bảo an toàn hàng không. Ngoại trưởng Mỹ John Kerry dự kiến sẽ đến Djibouti vào ngày mai 2.5.