Mang thai không chỉ là chuyện của phụ nữ


SGTT.VN - Cho dù mang thai 9 tháng 10 ngày là chuyện của người mẹ, nhưng để đậu thai, cung cấp gen quyết định giới tính cho em bé thì vai trò của người cha đóng vai trò cực kỳ lớn. Vì thế trong chuyện mang thai – sinh nở, sức khoẻ sinh sản của đàn ông cũng quan trọng không kém của phụ nữ.


Tuổi tác có ảnh hưởng tới “chất lượng” của em bé không?


Đương nhiên là có chứ, cho dù là nữ giới hay nam giới thì tuổi tác đều ảnh hưởng tới khả năng sinh sản. Không như nữ giới có giới hạn độ tuổi sinh sản, đàn ông dù nhiều tuổi vẫn có khả năng sinh con, nhưng em bé của những người cha nhiều tuổi sẽ không được khoẻ mạnh như em bé của những người cha trẻ tuổi, dễ đau ốm và bệnh tật hơn. Một nghiên cứu khác cũng cho thấy những người đàn ông nhiều tuổi thường khó có con trai hơn những người đàn ông trẻ.


Những nguy cơ khác ảnh hưởng tới khả năng sinh sản của nam giới


Thuốc lá: phụ nữ mang thai không được hút thuốc lá, đó là điều nên làm và phải làm. Với những người chồng hút thuốc thì sao? Một con số đáng lo ngại cho thấy nguy cơ sẩy thai có thể tăng lên tới 64% ở những cặp vợ chồng hút thuốc, hoặc ít nhất là chồng có hút thuốc. Thêm nữa, tinh trùng của người nghiện thuốc lá có thể có hình thể bất thường và di chuyển chậm hơn so với những người không hút thuốc.


Các loại thuốc và thuốc kháng sinh: những loại thuốc dùng để chữa các bệnh như tiểu đường, huyết áp cao, bệnh gan, thận, thiếu hụt hormon, thuốc chữa rối loạn cương dương... có thể gây ảnh hưởng tới khả năng sinh sản của người đàn ông, và cần được nghiên cứu, hỏi ý kiến bác sĩ kỹ càng trước khi muốn có con trong thời gian chữa bệnh.


Sự thiếu hụt các vitamin và khoáng chất với cơ thể: thiếu hụt vitamin C có thể khiến cho tinh dịch dễ bị vón cục, kết dính, làm giảm 16% khả năng sinh sản, thiếu vitamin E khiến cho tinh trùng dễ bị tổn thương, giảm khả năng tái sinh của ống sinh tinh, thiếu vitamin B9 (axít folic) làm chậm quá trình tạo ra các tinh trùng hoàn toàn mới, thiếu khoáng chất kẽm có thể làm giảm cả về số lượng tinh trùng và thể tích tinh dịch.


Những đồ ăn và thực phẩm không có lợi: việc nạp vào cơ thể quá nhiều loại đồ ăn nhanh, đồ ăn có chứa nhiều đường, chất béo có hại, nước uống có cồn, nước uống có gas… cũng làm giảm khả năng sinh sản của nam giới. Uống nhiều rượu có thể làm giảm nồng độ testosterone và cũng làm giảm số lượng và chất lượng tinh trùng.


Các loại ma tuý: ảnh hưởng của ma tuý tới sức khoẻ con người và cuộc sống cộng đồng hầu như ai cũng biết. Với riêng nam giới, tác động của nó còn trực tiếp tới cả khả năng sinh sản, ma tuý khiến cho tỷ lệ tinh trùng dị dạng tăng lên, giảm khả năng sản xuất tinh trùng và giảm khả năng hoạt động của tinh trùng.


Làm gì để tăng khả năng sinh sản


Có rất nhiều cách để cải thiện sức khoẻ sinh sản ở nam giới, góp phần tạo nên một em bé khoẻ mạnh. Những việc sau đây chỉ là những việc cơ bản nhất, không phải là những việc khó, cũng không quá phức tạp, nhưng cũng không phải dễ dàng với thói quen của nhiều nam giới ngày nay.


– Tập thể thao: ít nhất ba lần một tuần, mỗi lần ít nhất 30 phút. Không nên tập quá đà, vì việc tập thể thao quá nhiều cũng ảnh hưởng tới chất lượng tinh dịch.


– Hạn chế làm việc trong môi trường quá nóng: vì nhiệt độ cao có tác động rất nhiều tới việc sinh sản của tinh trùng.


– Thường xuyên bổ sung các khoáng chất và dưỡng chất: ví dụ như kẽm với lượng 30 – 60mg/ngày, các loại vitamin, amino axít… bằng cách ăn nhiều rau xanh, hoa quả tươi… việc này thực sự không dễ dàng vì đàn ông là chúa lười ăn rau.


– Bỏ thuốc lá, hạn chế tối đa các loại đồ uống có cồn và có gas, đồ ăn nhanh để giảm thiểu tác động của chúng tới cơ thể. Đặc biệt, nam giới nên uống trà xanh, trong trà xanh có chứa rất nhiều chất chống oxy hoá và đặc biệt có chứa nhiều mangan, rất tốt cho những nam giới hiếm muộn nhờ vào khả năng tăng tuổi thọ và tỷ lệ hoạt động của tinh trùng.


HOÀNG MINH


http://sgtt.vn/Khoe-va-Vui/148582/Mang-thai-khong-chi-la-chuyen-cua-phu-nu.html