"Khi ta sinh ra mọi người cười còn ta thì khóc, hãy sống sao cho khi ta chết đi rồi, mọi người khóc còn ta thì cười" - NSƯT Kim Ngọc đã sống được như thế. Bà ra đi, nhưng hình ảnh của bà sẽ mãi tồn tại trong trái tim những người hâm mộ.Mặc dù buổi lễ đưa tiễn nghệ sĩ Kim Ngọc đã diễn ra vào sáng hôm qua, nhưng dường như mọi người vẫn không tin đó là sự thật. Mọi thứ đến quá nhanh, má Kim Ngọc đã ra đi đột ngột sau hai câu hát vọng cổ khiến cho những người yêu quý tài năng của bà cảm thấy mất mát và trống vắng. Trước đó không lâu, khi bắt gặp hình ảnh NSƯT Kim Ngọc với nụ cười rạng rỡ bên cạnh con trai và cô con dâu mới, mọi người đều cảm thấy vui mừng cho hạnh phúc của bà. Một người phụ nữ tần tảo, luôn canh cánh trách nhiệm của một người chị suốt cả cuộc đời những tưởng từ nay sẽ an nhàn với cuộc sống mới, để mong đến ngày bế trên tay đứa cháu nội đã ra đi quá nhanh chóng. Sự mất mát đột ngột đến nỗi những đồng nghiệp đứng bên cạnh thi hài của bà mà vẫn không dám tin đó là sự thật. Thậm chí diễn viên hài Quốc Thuận còn buồn bã thốt ra: "Mọi người đều nghĩ rằng mình nghe nhầm vì ở lần gặp cuối với má cách đây không lâu, tôi thấy bà vẫn còn khoẻ khoắn, tinh anh".
Hiếu Hiền suy sụp trước nỗi đau quá lớnNhưng người cảm nhận nỗi đau mất mát lớn nhất vẫn chính là những người thân trong gia đình nhỏ của nghệ sĩ cải lương yêu nghề. Cả gia đình bé nhỏ đang hạnh phúc bỗng chốc trở nên tang tóc đau thương. Sự ra đi của người mẹ khiến Hiếu Hiền trở nên bàng hoàng, mệt mỏi. Anh không ngờ mình đón nhận tin dữ sớm như thế, trước đó mấy hôm anh và mẹ còn tung hứng với nhau rất ăn ý trong vở Bà bầu liều mạng. Vậy mà hôm nay, anh phải đứng bên linh cữu của người mẹ quá cố, nhận những lời chia buồn từ đồng nghiệp. Dù cố gắng giữ bình tĩnh để làm chỗ dựa cho người bố đang đau yếu, vợ mới cưới cùng chị gái trong lúc tang gia bối rối. Nhưng Hiếu Hiền vẫn không thể ngăn được dòng nước mắt đang chực trào ra khi có ai đó chợt nhắc đến tên của người mẹ luôn dõi theo anh từng bước đi, ngay từ lúc mới ra đời. Từng dòng ký ức mạnh mẽ tràn về như muốn bóp nghẹt trái tim của người con hiếu thảo, nghẹn ngào anh chia sẻ trong nước mắt: "Sự thành công tôi có ngày hôm nay, chính là nhờ công của má".Facebook của Hiếu Hiền đầy ắp những tình cảm chia sẻ của người hâm mộ


Suốt mấy ngày qua, trên facebook của anh Hiều đầy ắp lời động viên của những người người hâm mộ anh và người mẹ quá cố. Tất cả đều muốn chia sẻ một phần nỗi mất mát quá lớn với gia đình nhỏ bé. Thậm chí không ít người đã rơi nước mắt khi nhìn thấy status Hiếu Hiền viết vào hôm má Kim Ngọc mất, chỉ một từ "Mẹ!", nhưng mọi người đã có thể cảm thấy tình yêu thương của người con hiếu thảo. Nỗi đau là quá lớn, không có gì bù đắp được nhưng "Trăm năm kiếp sống một phút phân kỳ", ai cũng có lúc sẽ phải trở về với cát bụi. Người ra đi cũng đã ra đi, người ở lại cũng cần phải bắt đầu một cuộc sống mới, làm quen với sự thay đổi ngoài ý muốn. Hy vọng gia đình nhỏ bé của Hiếu Hiền sẽ sớm tìm lại được tiếng cười như những ngày còn má Kim Ngọc. Có như thế, người đã khuất mới yên lòng nhắm mắt.
NSUT Kim Ngọc những ngày đầu mới vào nghề


Nghệ sĩ Kim Ngọc là người chị thứ hai trong gia đình nghèo có đến 14 người con. Từ nhỏ, bà đã ý thức được trách nhiệm và gánh nặng của một người chị trong gia đình nên tìm đủ mọi cách để đỡ đần mẹ lo miếng ăn cho đàn em thơ dại. Chỉ đến khi một nhạc sĩ cổ nhạc hành nghề cắt tóc trong xóm nghèo phát hiện ra chất giọng cao vút, lanh lảnh của bà, mới nhận bà làm học trò và chỉ dạy cho từng làn điệu vọng cổ. Cuộc đời của bà từ đó cũng rẽ sang một hướng khác. Tuy có lúc thời thế thay đổi, các sân khấu cải lương chết dần chết mòn khiến Kim Ngọc phải tạm rời xa nghề để tìm kế sinh nhai bằng cách lột vỏ tôm ở Cầu Ông Lãnh, nhưng với tình yêu nghề tha thiết, bà vẫn cố gắng giữ được cái tâm của người nghệ sĩ.


Cứ như thế, bà gắn bó với nghề đến nay đã được hơn 40 năm với rất nhiều vở cải lương và hài kịch từng làm nức lòng khán giả. Đến hôm nay, khi nằm xuống, bà nhận được những giọt nước mắt tiếc thương chân thành từ bạn bè đồng nghiệp và khán giả trên khắp cả nước. Nghệ sĩ Bạch Lan, một người bạn từng gắn bó với bà trong suốt chuỗi ngày cơ cực ở Đoàn Nghệ thuật Sân khấu Trẻ nghẹn ngào chia sẻ: "Thời gian đoàn gặp nhiều khó khăn, Ngọc vẫn cùng mọi người bôn ba, lặn lội để tìm cuộc sống cho anh chị em. Tấm lòng đó của Ngọc không bao giờ tôi quên được. Sẽ nhớ mãi những kỷ niệm ngày ấy. Vĩnh biệt Ngọc, bạn của tôi".


Sân khấu giờ đây sẽ vắng bóng bà, một người yêu nghề tha thiết và mãnh liệt nhưng những đóng góp của bà cho nền nghệ thuật nước nhà mãi vẫn còn nguyên vẹn. Thời gian rồi cũng khiến con người ta vơi đi những nỗi buồn, tan biến đi những giọt nước mắt nhưng hình ảnh của Kim Ngọc sẽ vẫn ở trong trái tim của những người hâm mộ.


Link bài: