Luật Biểu tình - “món nợ” phải trả sớm cho dân!


(Dân trí) - Phát biểu tại hội trường, nhiều đại biểu Quốc hội cho rằng, do chưa có khung pháp lý nên cơ quan nhà nước lúng túng trong hành xử về việc tụ tập đông người biểu thị lòng yêu nước. Đại biểu còn cho rằng đây là "món nợ" Quốc hội cần trả sớm cho dân.Thảo luận tại hội trường Quốc hội chiều 26/5 về dự kiến Chương trình xây dựng luật, pháp lệnh năm 2015, điều chỉnh Chương trình xây dựng luật, pháp lệnh khóa XIII và năm 2014, đại biểu Lê Nam thẳng thắn đề nghị Quốc hội sớm xem xét, nghiên cứu xây dựng Luật Biểu tình để đáp ứng những mong mỏi và đảm bảo quyền lợi của người dân.Người dân xuống đường phản đối ôn hòa việc Trung Quốc đặt giàn khoan trái phép trong vùng biển Việt Nam (ảnh minh họa)


Theo ông Nam, quyền được biểu tình đã được quy định trong Hiến pháp nước ta từ năm 1946. Đến Hiến pháp năm 2013 đã có bước chuyển biến to lớn, quan trọng về quyền con người. “Đây là quyền cơ bản của công dân và công dân có quyền sử dụng. Nó đang diễn ra trong cuộc sống hàng ngày của chúng ta”, ông Lê Nam nói.


Xu hướng tụ tập đông người ngày càng gia tăng, phổ biến để đấu tranh đòi quyền lợi về đất đai, quyền lợi bị xâm hại hoặc lên án hành động xâm phạm chủ quyền lãnh thổ rất ngang ngược của Trung Quốc trên biển Đông. Theo đại biểu Nam những hành động tụ tập đông người đó rất dễ bị kẻ xấu lợi dụng để chống phá nhà nước, chế độ, gây hậu quả xấu, nghiêm trọng như đã diễn ra ở Bình Dương, Hà Tĩnh thời gian vừa qua. Điều này đòi hỏi thực tiễn phải xây dựng Luật Biểu tình để phục vụ nhân dân, đảm bảo trật tự an ninh quốc gia, trật tự xã hội.


Mặc dù Thủ tướng Chính phủ đã chỉ đạo xây dựng Luật Biểu tình ngay tại kỳ họp Quốc hội này nhưng đến nay vẫn chưa làm được. Tin tưởng vào khả năng xây dựng luật này, đại biểu Lê Nam cho rằng Quốc hội khóa XIII sẽ rất vinh dự nếu “trả” được nhân dân “món nợ” Luật Biểu tình mà 12 khóa Quốc hội trước chưa làm được.


Trong khi đó, đại biểu Trương Trọng Nghĩa (thành phố Hồ Chí Minh) đưa ra dẫn chứng tổng hợp của Đoàn thư ký kỳ họp Quốc hội cho thấy đã có 19 ý kiến đề nghị đưa vào chương trình xây dựng luật, pháp lệnh sắp tới dự án Luật Biểu tình.


“Luật Biểu tình cũng sẽ đáp ứng cam kết của Việt Nam khi vào Hội đồng nhân quyền của Liên hợp quốc. Hơn nữa, Hiến pháp đã quy định về quyền con người, quyền công dân. Quyền con người và quyền công dân có thể hạn chế nhưng phải bằng luật, nhưng hiện nay chúng ta chỉ có Nghị định 38/2005 quy định về tụ tập đông người mà nếu chỉ áp dụng nghị định thì vi hiến. Muốn đảm bảo hiến định thì phải xây dựng thành luật”, ông Nghĩa nêu quan điểm.


Ông Nghĩa cho biết ông rất cảm động khi con em, người dân Việt Nam đang sinh sống ở rất nhiều nước trên thế giới thời gian vừa qua đã biểu tình phản đối, lên án hành động xâm lấn chủ quyền của Trung Quốc trên biển Đông. Tuy nhiên ở trong nước, do chưa có khung pháp lý nên cơ quan nhà nước đã lúng túng trong hành xử về việc tụ tập đông người biểu thị lòng yêu nước.


“Không phải cứ có luật này thì sẽ xảy ra đấu tranh qua lại như một số nước đã xảy ra đâu. Chúng ta có đủ tri thức để xây dựng Luật Biểu tình phù hợp với điều kiện thực tế hiện nay ở Việt Nam”, ông Nghĩa nói và đề nghị đưa dự án xây dựng luật này vào kỳ họp thứ 8 sắp tới để thông qua vào kỳ họp thứ 9 năm 2015.


Quang Phong


http://dantri.com.vn/chinh-tri/luat-bieu-tinh-mon-no-phai-tra-som-cho-dan-879913.htm