Sau ba năm không thể sinh con với vợ, một người đàn ông ngoài 30 tuổi ở Hà Lan đã quyết định nhờ tới bố đẻ can thiệp.Người đàn ông này đã nhờ tới bố để xin tinh trùng, giúp vợ anh sinh con thông qua phương pháp thụ tinh nhân tạo.


Điều này cũng có nghĩa là đứa trẻ do vợ anh ta sinh ra - từ trứng của vợ và tinh trùng của bố chồng - sẽ có "bố" là "anh trai" cùng bố khác mẹ, và có một người "ông nội" lại chính là "bố đẻ" của đứa trẻ về mặt sinh học, còn mẹ của đứa trẻ sẽ lại là chị dâu.


Cặp vợ chồng người Hà Lan này đã tìm được một bệnh viện sẽ giúp họ thực hiện tâm nguyện kỳ lạ này.


Về mặt kỹ thuật thì các biện pháp hỗ trợ sinh sản từ các thành viên trong gia đình như hiến tinh trùng, trứng hoặc mang thai hộ không vi phạm pháp luật, và dù không phổ biến nhưng vẫn có xảy ra.


Trong khi các thỏa thuận này có nhiều ưu thế hơn so với việc nhận nguồn hiến tặng từ người lạ mặt, cặp vợ chồng này vẫn có thể gặp phải hàng tá các rắc rối. Các nhà nghiên cứu từ tạp chí Human Reproduction cho biết, các rắc rối này có thể là việc phân biệt đích xác xem ai là cha mẹ đẻ thật sự của đứa trẻ.


Có rất nhiều quan điểm về vấn đề này, nhưng hầu hết các chuyên gia đều nhất trí rằng việc sinh sản nhờ sự hỗ trợ bên trong gia đình không nhất thiết phải cấm, và có thể vẫn có tác dụng trong một số hoàn cảnh.


Nhưng, bất cứ cặp đôi nào muốn bước vào lãnh địa này đều phải suy nghĩ cẩn trọng.


"Tôi không biết là luật có nên cấm việc hiến tặng bên trong gia đình hay không" - Adrienne Asch, giám đốc của Trung tâm Đạo đức tại Đại học Yeshiva, New York, nói.


Nhưng các cặp đôi có nguyện vọng như vậy "phải bàn bạc rất cẩn thận về những cạm bẫy về mặt tâm lý đang chờ đợi họ" - Asch nói.


Có rất nhiều lý do khiến các cặp đôi muốn nhờ tới sự trợ giúp của thành viên trong gia đình trong việc sinh sản.


Chẳng hạn như với cặp đôi ở Hà Lan này, thì họ muốn có một đứa trẻ có gen di truyền của gia đình.


Tuy nhiên, một trong những lo ngại trong những tình huống trên đó là người đã từng hiến tặng có thể sẽ muốn cư xử như thể họ mới là cha mẹ thật của đứa trẻ.


Trong trường hợp của cặp đôi Hà Lan này chẳng hạn, người "ông" có thể rất khó tránh khỏi việc can thiệp vào chuyện gia đình của vợ chồng con trai mình.


Một lo ngại khác có thể là ai đó trong gia đình sẽ chịu sức ép với thỏa thuận này.


http://vietnamnet.vn/vn/quoc-te/65597/loang-ngoang-khi-bo-chong-cho-con-dau-tinh-trung.html