Đàn chim lạ. (Ảnh: Công Hải/Vietnam+)Hội Bảo vệ Thiên nhiên và Môi trường Việt Nam (VACNE) kêu gọi người dân huyện Mường Tè, Lại Châu bảo vệ đàn chim lạ, được Hội xác định là loài Cò Nhạn vừa di cư từ Lào và Thái Lan về khu vực gần Công trình thủy điện Lai Châu.


Theo xác nhận của các chuyên gia VACNE, đàn chim lạ này thực chất là Cò Nhạn (có nơi gọi là Cò Ốc) thuộc họ Hạc, có tên khoa học là Anastomus oscitans. Chúng chỉ có ở các quốc gia khu vực Nam Á và Đông Nam Á như Ấn Độ, Sri Lanka, Nepal, Myanmar, Việt Nam, Thái Lan, Lào và Campuchia.Ở Việt Nam, loài Cò Nhạn chỉ xuất hiện ở một vài nơi (miền Tây Nam Bộ và Tây Ninh) với số lượng không nhiều. Những năm gần đây, số lượng cá thể Cò Nhạn giảm sút rất nhanh, đang tiến dần tới nguy cơ tuyệt chủng, ở bậc hiếm trong Sách đỏ Việt Nam.


Mặc dù chính quyền huyện Mường Tè đã chỉ đạo chính quyền hai xã Mường Tè và Mường Mô cấm người dân nơi đây không được săn bắn, nhưng mấy ngày qua, mỗi ngày vẫn có hàng chục con Cò Nhạn bị người dân nơi đây sát hại để lấy thịt, với lý do chim dẫm nát lúa.


Hành vi này đã vi phạm công ước Quốc tế bảo vệ chim di cư, mà Chính phủ Việt Nam đã cam kết. Vì vậy, VACNE kêu gọi các cơ quan chức năng và chính quyền địa phương cần nghiêm cấm các hoạt động xâm hại vùng trú ngụ, vùng tìm kiếm thức ăn và các hoạt động săn bắn Cò Nhạn dưới bất cứ hình thức nào./.


Quang Chính (TTXVN)http://www.vietnamplus.vn/Home/Loai-chim-la-tai-Lai-Chau-can-duoc-bao-ve-khan-cap/20124/137244.vnplus