Xã Duy Hải, huyện Duy Xuyên, tỉnh Quảng Nam, nơi có 13 ngư dân tử nạn trong bão Chanchu, nhận được số tiền ủng hộ gián tiếp thông qua UBND xã gần 250 triệu đồng. Nhưng đến nay xã mới chi 53 triệu đồng, phần lớn cho hoạt động của cán bộ, số còn lại sung quỹ phòng chống thiên tai.


Tại cuộc họp giữa 13 gia đình thân nhân ngư dân bị chết và mất tích trong bão Chanchu và UBND xã Duy Hải ngày 23/8, các quả phụ thêm một lần phải khóc. Họ đã ký chung đơn kiến nghị gửi báo chí phản ánh thái độ không đúng mực của cán bộ UBND xã Duy Hải cũng như việc xã đã giữ tiền ủng hộ, không chi cho gia đình nạn nhân.


Trước đó, các quả phụ đã thắc mắc với UBND xã, nhưng không những không nhận được sự trả lời cụ thể, ngược lại họ bị mắng, bị xem như kẻ vòi vĩnh. Chủ tịch UBND xã Võ Văn Tang còn tuyên bố: "UBND Sẽ không chi đồng nào cho bà con vì tiền ủng hộ bà con nhận được đã quá nhiều. Gần 200 triệu đồng hiện tồn đọng xã sẽ sung vào quỹ phòng, chống thiên tai của địa phương".


Phó chủ tịch UBND xã Nguyễn Văn Thống đưa ra danh sách 40 tổ chức, cá nhân đã gửi tiền ủng hộ các nạn nhân thông qua UBND xã, với tổng số tiền gần 250 triệu đồng. Trong đó, xã đã chi 53,5 triệu đồng cho 17 khoản. Hầu hết khoản chi ghi mù mờ, vắn tắt: "Nguyễn Văn Hai phục vụ lễ tưởng niệm 770.000 đồng", "chi đám tang 13 hộ 2,7 triệu đồng", "2 khoản photocopy, fax 220.000 đồng"...


Các hoạt động phục vụ việc đi lại, mua vòng hoa, thắp hương của cá nhân cán bộ, tiền nước uống tiếp khách, chụp ảnh, thuê bàn ghế... UBND xã đều dùng tiền ủng hộ các gia đình nạn nhân. Số tiền còn lại 186,5 triệu đồng, UBND xã vẫn không chi đến gia đình nạn nhân như ý nguyện, sự tin tưởng, ủy nhiệm của các nhà hảo tâm.


Chủ tịch UBND huyện Duy Xuyên Trần Công Tám khẳng định: "Tôi không chỉ đạo việc dùng tiền ủng hộ nạn nhân bão Chanchu để sung quỹ phòng chống thiên tai. Nếu xã Duy Hải chi sai mục đích, chúng tôi sẽ kiểm tra và thu hồi".


Ông Tám cho biết, Ủy ban Mặt trận tổ quốc Việt Nam huyện còn tồn trên 100 triệu đồng, huyện đang xúc tiến giải quyết cho Duy Hải theo 3 hướng: tiếp tục hỗ trợ gia đình 13 nạn nhân chết, mất tích; xây dựng một số công trình dân sinh và giải quyết cho lao động trở về từ tâm bão.


(Theo Lao Động)