http://tintuconline.com.vn/vn/yeuvasong/485118/index.html


Người xưa có câu “thứ nhất vợ dại trong nhà, thứ hai nhà dột, thứ ba nợ đòi”. Có vợ dại, khổ đã đành, nhưng lắm ông lại khổ không kém khi vợ quá khôn lanh.


Khôn quá.... hóa dại


Ở cơ quan, các bà các cô ít ai gọi tên thật của chị Thu Huyền mà thường dùng biệt danh “Nhím” để nói về chị. Điều này xuất phát từ chuyện chị hay “xù lông nhím” khi họ “tám” chuyện gia đình. Nhím hay cướp diễn đàn bằng những phát biểu hầm hố như: “Lão nhà mình không dám cãi vợ một câu. Léng phéng là mình “cấm vận” ngay lập tức. Mình phải chủ động, đừng để đàn ông sai khiến, cũng đừng cong lưng cung phụng chồng cho cực thân. Mình ấy à, “dạy chồng từ thuở bơ vơ mới về”.


Nếu nhìn vợ chồng Nhím cùng nhau xuất hiện trong đám đông thì mọi sự có vẻ đúng như Nhím tuyên bố vì chị cứ thoải mái “chỉ tay năm ngón” sai khiến chồng, còn anh thì lầm lì làm theo. Thậm chí, có lần chồng đang nói chuyện điện thoại, chị ngồi bên cạnh chen ngang “Không cần nhiều lời với những người thích nhờ vả đâu anh”. Chưa khi nào Nhím khoe với đồng nghiệp về món ngon mình vừa học cách chế biến để cùng ăn với chồng, nhưng hễ ai sắp kết hôn là Nhím rỉ tai họ những chiêu thức quản lý túi tiền của đàn ông: “Lúc lão ấy lên tới mức lương 2.000 USD/tháng còn mình chỉ có bốn triệu/tháng thôi, mình đã giành được quyền đồng sở hữu tài khoản của chồng, hàng tháng mình “hốt” sạch tiền trong ấy, chỉ trích lại một phần cho chồng”.Minh họa: NOPNghe Nhím khoe, nhiều đồng nghiệp cười thầm vì ai cũng hiểu làm lãnh đạo một công ty về dầu khí thì thu nhập của chồng Nhím đâu chỉ là lương tháng. Gần hai năm nay, chồng Nhím lấy lý do phải phụ trách văn phòng đại diện mới mở ở nước ngoài để biệt tăm cả chục tháng trong năm. Giờ đây, ngôi nhà khang trang của họ ở Sài Gòn chỉ còn Nhím thui thủi với “phế tích” - là tài khoản của chồng.


Ở tuổi 65, ông Nguyễn Văn Lâm (Q.11, TP.HCM) đã năm lần bảy lượt muốn ra tòa ly hôn. Ông tìm đến trung tâm tư vấn để xin một lời khuyên: “Vợ tôi là một phụ nữ khá hoàn hảo. Không chỉ xinh đẹp, duyên dáng mà bà ấy còn rất thông minh, khéo ứng xử và thành đạt. Chính vì thế mà bà ấy luôn áp đặt chồng con phải sống theo ý mình. Hơn 30 năm sống chung với bà ấy là khoảng thời gian tôi phải chịu đựng, phải ép mình mà sống. Hai đứa con tôi cũng thế, các cháu luôn khổ sở vì mẹ cháu cứ bắt các con phải sống theo ý bà, phải chơi với bạn nào, học ngành nào cho có tương lai v.v. Mức độ chịu đựng của cha con tôi ngày một nhiều hơn, căng thẳng hơn khi bà ấy nghỉ hưu.


Đứa con gái đầu lòng lập gia đình đã ra ở riêng nhưng vẫn luôn bị mẹ bám theo chỉ đạo cuộc sống, cuối cùng nó chuyển chỗ ở và nhất định không cho mẹ địa chỉ. Mới đây đứa con trai, dù còn độc thân, vẫn nhất định ra ngoài ở trọ. Nhà bây giờ chỉ còn mình tôi, và tất nhiên, tôi là mục tiêu khủng bố duy nhất còn lại của bà ấy! Thật lòng tôi rất biết công lao của bà ấy đã làm cho tôi và các con có một cuộc sống đầy đủ, nhà cửa khang trang, nhưng nếu cứ tiếp tục cuộc sống với bà ấy thì… tôi mệt mỏi quá”.


Vợ khôn chồng cũng được ngày cậy trông


Đào Thiên Hải là nam kỳ thủ Việt Nam đầu tiên đoạt danh hiệu Đại kiện tướng quốc tế năm 1995. Năm 2001, Đào Thiên Hải kết hôn với Nguyễn Thị Thu Hường, cựu vận động viên cờ vua TP.HCM. Trải qua 10 năm vợ chồng, Thiên Hải chia sẻ một trong những yếu tố quan trọng tạo nên gia đình ấm êm của họ hiện nay là nhờ Thu Hường biết “thông minh theo kiểu phụ nữ”.


Nhắc đến điều này, Hải có thể kể ngay những dẫn chứng sống động, chẳng hạn: “Người chơi cờ thường chìm sâu trong nghiên cứu lĩnh vực của mình nên hạn chế trong giao tiếp, khiến người khác cảm thấy mình thiếu quan tâm đến họ. Lúc mới lấy nhau, Hường hay nhờ tôi mua giùm các báo, tạp chí có chuyên trang về gia đình, tâm lý phụ nữ. Không biết từ lúc nào, tôi cũng có thói quen đọc mấy loại báo này và hiểu ra là vợ muốn chồng mình chia sẻ nhiều hơn, và muốn giúp mình nắm bắt suy nghĩ của phụ nữ hơn”. Nhờ có sự đồng thanh tương ứng của vợ, Thiên Hải luôn thoải mái trong vai trò trụ cột gia đình: “Người đàn ông giống mũi tàu, phụ nữ giống bánh lái hay nói kiểu cờ vua là người chồng đề ra chiến lược (ý tưởng kế hoạch chung), người vợ đề ra chiến thuật (kỹ thuật đánh trực tiếp), Hường không khi nào khiến tôi có cảm giác bị lèo lái”.


Theo chị Lệ Lý - nữ doanh nhân ở Q.Tân Bình - thì đặc tính của phụ nữ là chịu thương, chịu khó, kiên trì, tỉ mỉ; phụ nữ thông minh càng biết vận dụng đặc tính này. Trong cuộc hôn nhân gần 30 năm qua của mình, chưa khi nào chị giả bộ ngu ngơ với chồng và cũng không tìm cách che giấu sự thông minh. Khi bố trí chị Lệ Lý làm giám đốc một đơn vị thành viên của tổng công ty, vị tổng giám đốc đã hỏi thẳng chồng chị là “việc này có trở ngại gì cho gia đình hai em không”, chồng chị nói chắc nịch “không”.


Đến nay, chị Lệ Lý làm chủ tịch hội đồng quản trị còn chồng là giám đốc trong cùng một công ty do họ chung tay thành lập mà gia đình vẫn “vuông tròn”. Chị tâm sự: “Lúc đầu tôi không tránh khỏi ngại ngần vì vợ làm sếp của chồng, và luôn nhắc mình “uốn lưỡi” trước khi nói. Đôi lúc, sự thông minh của hai chúng tôi dẫn đến đụng độ nhau đến tóe lửa trong công việc. Muốn giảm va chạm, chúng tôi quy ước “sân ai người ấy đá” chứ không giẫm chân nhau. Ví dụ, dự án nào chồng phụ trách thì vợ không xen vào, trừ khi chồng đề nghị vợ hỗ trợ; nếu vợ phát hiện những vấn đề cần điều chỉnh thì trao đổi trực tiếp với các cá nhân liên quan chứ không cằn nhằn hoặc lu loa về thiếu sót của chồng.


Dần dần, tôi hiểu rằng, khi mình biết khéo léo, kiên nhẫn và tinh tế trong xử lý mối quan hệ chồng chéo giữa gia đình và công việc thì sẽ “được việc nước, trọn việc nhà”. Bên cạnh đó, chị Lệ Lý luôn tuân thủ nguyên tắc ngầm trong đạo vợ chồng là “vợ nên lui về sau một chút khi cùng chồng xuất hiện trước đám đông”, nhằm tránh tổn thương vị trí của chồng.


Người xưa lại có câu “Chồng khôn vợ được đi hài, vợ khôn chồng được có ngày cậy trông”. Sự cậy trông ở đây đôi khi chỉ là lời động viên, khen ngợi đúng lúc, đúng chỗ. Với câu nói “Tôi có thể sống hai tháng bằng một lời khen”, nhà văn Mark Twain gián tiếp mách nước cho phụ nữ một biện pháp làm đẹp lòng chồng. Một cách tự nhiên, khi được công nhận những gì mình cống hiến, ta càng muốn đáp ứng nguyện vọng của người ta yêu thương, bởi trong sâu thẳm ai cũng có nhu cầu được khen ngợi và đề cao.


Nhưng khen không chỉ vì muốn làm vui lòng người được khen mà còn nói lên cảm nhận của mình về giá trị của người được khen, cho đối phương biết họ có ý nghĩa thế nào trong cuộc sống của mình. Vì vậy, khi khen chồng nên dùng những lời khẳng định, cho thấy đó là sự nhìn nhận tận đáy lòng mình khi nhìn vào đúng ưu điểm của chồng.


Một nghiên cứu của Đại học Bath (Anh) cho thấy, trong 1.000 cặp vợ chồng được phỏng vấn và theo dõi trong vòng 5 năm, những cặp có vợ thông minh thì hạnh phúc hơn, có tỷ lệ ly hôn ít hơn ba lần so với các cặp khác. Tiến sĩ Emmanuel Fragniere cho biết: “Đàn ông và phụ nữ thường chọn bạn đời trên cơ sở tình yêu, sự hấp dẫn thể xác, có cùng sở thích, tính cách và cùng chia sẻ các giá trị sống. Tuy nhiên, nghiên cứu này cũng cho thấy sự quan trọng của “các yếu tố khách quan” như tuổi tác, trình độ học vấn, nền tảng văn hóa và giáo dục, qua đó giúp hạn chế nguy cơ ly hôn”.


Còn nhớ, khi thi ứng xử trong cuộc thi Hoa hậu hoàn vũ 2008, ở Nha Trang, giám khảo, chuyên gia phối màu tóc nổi tiếng Louis Licari, hỏi thí sinh Dayana Mendoza: “Theo bạn, đàn ông hay phụ nữ có cuộc sống dễ dàng hơn? Tại sao?”, Dayana đã đăng quang hoa hậu với câu trả lời: “Chúa tạo ra chúng ta theo nhiều cách khác nhau. Theo tôi, cách khác nhau lớn nhất là trong lúc đàn ông nghĩ rằng con đường nhanh nhất để tới đích là đi thẳng, phụ nữ lại biết một thực tế đôi khi đường vòng mới là cách tốt nhất đưa bạn đến gần mục tiêu”. Như thế, trở thành vợ khôn… vừa đủ, thay vì áp đặt hay lấn lướt chồng, hoàn toàn là việc trong tầm tay của mỗi phụ nữ biết yêu thương và chia sẻ với bạn đời.