TP HCM sẽ là địa phương đầu tiên trong cả nước thành lập hội đồng gồm nhiều ban giám sát sự hài lòng, an toàn của bệnh nhân và tạo kho dữ liệu phác đồ điều trị.


Tiến sĩ - bác sĩ Tăng Chí Thượng, Phó giám đốc Sở Y tế TP HCM cho biết, hội đồng được Ban giám đốc Sở thống nhất thành lập sau khi nhận thấy trong năm 2013 một số vấn đề chưa được các bệnh viện làm tốt.

Hội đồng quản lý chất lượng bệnh viện giúp việc nâng cao chất lượng điều trị cho bệnh nhân. Ảnh minh họa: Thiên ChươngHội đồng quản lý chất lượng dự kiến hoạt động vào tháng 5 do Ban giám đốc Sở trực tiếp điều hành có 5 ban, trong đó có Ban an toàn người bệnh, Ban khảo sát sự hài lòng của người bệnh, Ban phác đồ điều trị là trọng tâm.


Theo ông Thượng, các ban sẽ xây dựng kế hoạch, chủ động kiểm tra, giám sát hoạt động của bệnh viện trong khám chữa bệnh. Những cách làm hay sẽ được ghi nhận để nhân rộng, những việc chưa tốt sẽ được nhắc nhở chấn chỉnh nhằm mục đích mang đến chất lượng điều trị tốt nhất cho bệnh nhân.


Giữ nhiệm vụ trọng tâm, Ban an toàn người bệnh sẽ kiểm tra phát hiện và báo cáo khẩn các sự cố y khoa. Thông qua đó Sở sẽ tổ chức phân tích xử lý rút kinh nghiệm toàn ngành, đồng thời thông báo đến các cơ sở y tế khác để tránh lặp lại sự cố tương tự.


Với Ban khảo sát sự hài lòng của người bệnh, cán bộ sẽ tổng hợp bức xúc của bệnh nhân qua đường dây nóng và các kênh thông tin khác, sau đó báo cáo cho Ban giám đốc Sở.


"Việc làm này giúp lãnh đạo Sở biết người bệnh thường bức xúc về vấn đề gì, bệnh viện nào hay bị than phiền... từ đó sẽ có chỉ đạo chấn chỉnh", ông Thượng cho hay.


Cùng với 2 ban này, Ban phác đồ điều trị cũng giữ vai trò quan trọng bởi phác đồ điều trị là cơ sở khoa học để các bệnh viện thực hiện nhiệm vụ chính trị và chuyên môn và là cơ sở pháp lý để hội đồng chuyên môn xác định bác sĩ làm đúng hay sai khi có sự cố.


Hầu hết các bệnh viện lớn tại TP HCM đều có phác đồ điều trị, song nhiều bệnh viện nhỏ vẫn chưa có. Nhiệm vụ của Ban phác đồ điều trị là thống nhất tất cả phác đồ điều trị cho các cơ sở y tế bằng cách xây dựng kho dữ liệu phác đồ, tập hợp của các bệnh viện lớn và Bộ Y tế.


http://vnexpress.net/tin-tuc/thoi-su/lan-dau-tien-lap-ban-giam-sat-chat-luong-y-khoa-2975688.html