Lần đầu tiên bác sĩ VN ghép tim thành công


(NLĐO) - Các bác sĩ Bệnh viện Trung ương Huế vừa phẫu thuật thành công ca ghép tim từ người cho bị chết não. Kỹ thuật này được đánh giá là phương pháp ghép tim hiện đại nhất đang được ngành y học thế giới ứng dụng.


Bệnh nhân là Trần Mậu Đức (26 tuổi), trú tại phường Phú Hội, TP Huế, bị giãn cơ tim, suy tim độ 4 và có nguy cơ tử vong rất cao nếu không được ghép tim kịp thời.
Bệnh nhân Trần Mậu Đức sau ca phẩu thuậtĐể đi đến quyết định cuối cùng về việc ghép tim, ngoài thăm khám lâm sàng, bệnh viện đã thực hiện trên 30 xét nghiệm cận lâm sàng trung và cao cấp ở người cho tim và người sẽ được ghép tim.
Ê kíp y, bác sĩ Bệnh viện Trung ương Huế trong ca phẫu thuật ghép tim cho bệnh nhân Trần Mậu ĐứcSau mổ 7 giờ, các thông số huyết động, hô hấp, tri giác của bệnh nhân hoàn toàn bình thường. Chức năng tim tốt và bệnh nhân đã được rút ống nội khí quản, tự thở.Theo GS-TS Bùi Đức Phú, đây là ca ghép tim đầu tiên được thực hiện thành công do ê kíp y, bác sĩ người VN tiến hành. Trước đó, ở VN chỉ có một ca ghép tim thực hiện thành công nhưng có sự giúp đỡ của các chuyên gia nước ngoài.Được biết, Bệnh viện Trung ương Huế là đơn vị đầu tiên trong toàn quốc được Bộ Y tế cấp giấy phép là cơ sở có đủ tiêu chuẩn để tiến hành ghép tim từ người cho chết não vào tháng 8-2010, có khả năng phối hợp với các trung tâm ghép tạng trong nước và quốc tế.Tuy nhiên, bệnh viện đã nhiều lần chuẩn bị tiến hành ghép tạng lấy từ người chết não nhưng vẫn chưa thực hiện được do không được sự đồng thuận của người thân nạn nhân vì lý do phong tục tập quán.


http://nld.com.vn/20110302091134330p0c1050/lan-dau-tien-bac-si-vn-ghep-tim-thanh-cong.htm