Thứ sáu, 09/7/2010 16:27 GMT+7


Lâm tặc “vặt lông” rừng đầu nguồn Vũ Quang


Bản in ấn Email


Cỡ chữ


(Tamnhin.net) - Vườn Quốc gia Vũ Quang (Hà Tĩnh) từ lâu được lâm tặc kháo nhau là một “địa chỉ đỏ”, một nơi khai thác gỗ và buôn bán gỗ lậu rất lý tưởng.


>Đột nhập "thánh địa" gỗ lậuGỗ lậu được lâm tặc giấu trong rừngVườn Quốc gia (VQG) Vũ Quang, Hà Tĩnh nằm trên địa phận hành chính của 3 huyện Hương Sơn, Vũ Quang, Hương Khê, với tổng diện tích 55 058ha, trong đó có phân khu bảo vệ nghiêm ngặt là 38.300ha.


VQG Vũ Quang có độ cao từ 30m đến 2286m, đỉnh núi cao nhất là Rào Cỏ. Đây là kho dự trữ nguồn gen quý hiếm cấp quốc gia và quốc tế.


Thế nhưng hiện nay VQG này bị lâm tặc tàn phá nghiêm trọng.


Phá rừng làm nhà chờ tiền đền bù


Nhiều người dân sống lâu năm ở 2 xã Hương Quang và Hương Điền (huyện Vũ Quang, Hà Tĩnh) cho biết: “Hiện nay nguồn gỗ tốt, gỗ quý hiếm may ra có ở biên giới giáp Lào chứ ở ngoài này lâm tặc khai thác hết rồi”.


Từ ngã 5 đường Hồ Chí Minh đi theo đường 25, con đường chính dẫn vào VQG Vũ Quang, chúng tôi tìm đến 2 xã Hương Quang và Hương Điền. Đây là 2 xã nằm lọt thỏm giữa VQG Vũ Quang.Gỗ nằm la liệt trong vườn nhà


Hương Quang là xã giáp biên giới nước bạn Lào còn có nhiều gỗ tốt, là nơi “đắc địa” để khai thác gỗ từ VQG Vũ Quang. Từ nơi này, mọi con đường dẫn vào rừng dễ dàng hơn.


Tại bản Kim Quang, gỗ được người dân tập kết trong vườn khá nhiều, đặc biệt là những ngôi nhà gỗ “vênh 90” mới làm bằng giổi, chua… được mọc lên như nấm sau mưa.Ngổn ngang cả trên đường


Lợi dụng vào việc sắp phải di dời ra khỏi lòng hồ để nhường chỗ cho thủy điện Ngàn Trươi - Cẩm Trang nên người dân hai xã Hương Quang và Hương Điền đã “tranh thủ” vào rừng đốn gỗ về làm nhà, “chờ khi mô giải tỏa thì đưa ra luôn thể”. Nhiều hộ dân còn đi vay tiền ngân hàng về quyết tậu cho được ngôi nhà gỗ mới cứng chờ cơ hội thoát ra khỏi VQG làm vốn sau này.


Máy cưa ngang nhiên hoạt độngXã Hương Quang cũng chính là “địa chỉ đỏ” cho xe du lịch từ 24-32 chỗ ngồi vào ra thường xuyên. Khi được hỏi thì cho biết là “xe vào tham quan đền Cụ Phan, xe đi chơi”.


Thế nhưng có điều lạ là các xe này đều có đặc điểm giống nhau ở chỗ, gương kính được trang bị loại đặc biệt mà bên ngoài nhìn vào không thấy gì, ghế ngồi được tháo dỡ hết, chủ yếu chạy vào chạy ra ở ban đêm và lúc chập choạng tối.


Ai cứu VQG Vũ Quang?


Một nguồn tin riêng của Tamnhin.net là các xe này toàn là xe của các đầu nậu gỗ ở Vũ Quang, Đức Thọ có mối làm ăn lâu dài ở đây như C.T, T.T, N.T…Hộ tống xe bò lốp chở gỗ đi tiêu thụ


Còn tại xã Hương Điền, gỗ được tập kết la liệt trong vườn nhà, cất dấu sau nhà. Thậm chí, gỗ còn phơi bày đường làng ngõ xóm, bằng mắt thường cũng dễ dàng nhận ra. Cá biệt, gỗ lậu còn được chở, được kéo nghênh ngang dọc đường.Xe tải cũng tham gia vào quá trình chở gỗ... Ai cứu VQG Vũ Quang?


Điều ngạc nhiên là, không biết bằng con đường nào mà một máy cưa gỗ to đùng được đặt ngay tại xóm của một ông chủ xưởng cưa ở Sơn Thọ (Vũ Quang) lại được đặt ngay tại xóm Kiều, xã Hương Điền, hàng ngày cưa gỗ cho bất cứ ai có nhu cầu.


Đại Sơn


http://tamnhin.net/Canhbao/1964/Lam-tac-vat-long-rung-dau-nguon-Vu-Quang.html