TTO - Những án mạng thương tâm mới đây khiến nhiều người giật mình đặt ra vấn đề an toàn cho gia đình. Các chuyên gia tư vấn một trong các cách là tạo mật khẩu cho thành viên trong nhà.

Khuôn viên bên trong nhà ông Mỹ, nơi xảy ra vụ tàn sát 6 người gây chấn động dư luận - Ảnh: Bùi Liêm


Vụ việc mới nhất ở Bình Phước, rồi trước đó là bốn người bị chém đến chết ở Nghệ An hay vụ cha và con gái bị trộm đâm chết ở Gia Lai... đã làm nhiều người giật mình tự hỏi: Làm gì đây để tự bảo vệ mình?


Lắp đặt những thiết bị giám sát


Thiếu tá, Thạc sĩ (ThS) Tâm lý học Nguyễn Thị Thanh Vân, giảng viên trường ĐH An ninh nhân dân TP.HCM đánh giá những đối tượng thực hiện các vụ cướp của, gây thương tật cho người bị cướp hay thậm chí là giết người đều nhắm tới những đối tượng có tài sản, đáp ứng được nhu cầu về vật chất của chúng.


“Nếu gia đình nào nhận thấy mình thuộc mục tiêu mà đối tượng cướp của có thể nhắm đến thì điều cần làm là trang bị kỹ càng cho những hạng mục an toàn trong nhà”, ThS Nguyễn Thị Thanh Vân nhấn mạnh.


Theo ThS Thanh Vân, những hạng mục an toàn này có thể là các trang thiết bị quan sát như camera hoặc chủ động thuê bảo vệ, vệ sĩ.


“Trong vụ án tại Bình Phước, theo thông tin từ phía công an thì các camera đều không hoạt động do việc sửa chữa một hạng mục nào đó gần ngôi nhà các nạn nhân đang sống. Theo tôi, việc bố trí thiết bị camera giám sát cần chú ý vị trí đặt, chất lượng hoạt động, vị trí điều khiển để có thể hỗ trợ ghi nhận diễn biến những sự việc xảy ra hàng ngày, tránh những trường hợp lắp đặt nhưng thiết bị không hoạt động vì lý do nào đó”, ThS Thanh Vân nói.


Có cùng suy nghĩ này, đại tá, Tiến sĩ (TS) Đỗ Cảnh Thìn, phó giám đốc Trung tâm Nghiên cứu tội phạm học và điều tra tội phạm cho biết thực tế, đã có những vụ, đối tượng trèo lên dùng bã kẹo cao su hoặc các vật dụng, hóa chất khác để "che mắt" camera trước khi đột nhập thực hiện hành động phạm tội. Đường dây điện sử dụng cho camera cần chạy ngầm để đối tượng không thể cắt dây diện; vị trí công tắc và điều khiển phải đảm bảo bí mật.


Bên cạnh đó, TS Thìn cho rằng cần hết sức cảnh giác mỗi khi phải sửa chữa hay thay đổi kiến trúc ngôi nhà, sửa chữa đường dây điện; lắp đặt các thiết bị trong nhà. Bởi lẽ, đây cũng thường là thời điểm đối tượng xấu có điều kiện quan sát, nắm được sơ đồ ngôi nhà cũng như những hạn chế hiệu quả hoạt động của các thiết bị đảm bảo an ninh.


Tạo ra tín hiệu riêng cảnh báo


Kỹ năng thoát hiểm khi rơi vào hoàn cảnh bất lợi như bị tội phạm đột nhập, tấn công, giăng bẫy, cướp tài sản là điều là TS Đỗ Cảnh Thìn lưu ý mọi người.


TS Đỗ Cảnh Thìn đưa ra lời khuyên cần chú ý hướng thoát nạn khi xảy ra việc tấn công của kẻ gian như cầu thang bộ, hướng thoát ra cửa phụ, thiết kế các loại cửa không gây bất lợi cho chủ nhà nhưng sẽ gây khó khăn, lúng túng cho đối tượng; thiết kế nơi trú ẩn an toàn trong trường hợp khẩn cấp.


Chia sẻ điều này, ThS Thanh Vân cho rằng cần thiết lập phương thức kết nối khẩn với những cá nhân, đường dây để thông báo ẩn nấp hoặc yêu cầu sự trợ giúp giải cứu trong tình huống nguy cấp. ThS Thanh Vân cho rằng nên có sự bàn bạc và thống nhất giữa các thành viên trong gia đình về tín hiệu liên lạc, tín hiệu thông tin trong những tình huống bất trắc.


Làm gì khi phát hiện trộm


Nếu phát hiện trộm vẫn còn ở bên ngoài, chưa đột nhập vào nhà thì không nên bật đèn sát để quan sát mà nên báo ngay cho cơ quan công an gần nhất và hàng xóm đến ứng cứu. Ngoài ra, nên đưa trẻ nhỏ vào một phòng an toàn và căn dặn trẻ phải chốt cửa từ bên trong.


Trong trường hợp trộm đã vào nhà và chuẩn bị sẵn hung khí, điều quan trọng nhất là phải bình tĩnh và có thể giả vờ như không hay biết.


Tính mạng và sức khỏe con người là quan trọng nhất. Nếu tên trộm cảm thấy sự an toàn của mình không bị đe dọa thì có thể chúng chỉ lấy tài sản và tẩu thoát.


Thiếu tá, Thạc sĩ (ThS) Tâm lý học Nguyễn Thị Thanh Vân


“Đây là một kỹ năng an toàn, kỹ năng an toàn cần trang bị. Các thành viên trong gia đình có thể thống nhất về những tín hiệu khẩn, có thể truyền đi và được nắm bắt nhanh nhất có thể, bởi ai cũng hiểu không có nhiều thời gian trong những lúc nguy cấp. Khi tín hiệu được truyền đi thành công, cơ hội được giải cứu an toàn sẽ cao hơn”, ThS Thanh Vân chia sẻ.


Ngoài ra, những vật dụng cần thiết như chìa khóa cửa chính, chìa khóa cửa thoát hiểm hay các vật dụng giúp chống trả lại tên trộm cũng cần được thông báo rõ về nơi cất giữ, đường nào nhanh nhất để lấy những vật đó.


Cảnh giác với những bất đồng bị đẩy lên đỉnh điểm?


ThS Thanh Vân cũng chia sẻ rằng mọi người nên cẩn trọng trong cách ứng xử với các mối quan hệ ngoài xã hội, các quan hệ đối tác, làm ăn để tránh đẩy các mâu thuẫn lên đỉnh điểm. “Khi một xung đột bị đẩy lên đỉnh điểm, đó có thể là nguy cơ cho những bất trắc của gia đình mình”, ThS Thanh Vân nhận định.


Bên cạnh đó, ThS Thanh Vân cũng đánh giá cao việc học những kỹ năng đàm phán, giải quyết xung đột, kỹ năng kiềm chế cảm xúc bởi đây là những kỹ năng có thể hóa giải những hiềm khích và tạo nên một môi trường sống lành mạnh, chan hòa cho mọi người, giảm thiểu sự thù hằn và động cơ gây hấn, trả thù.


Đồng tình với điều này, tiến sĩ (TS) Đỗ Cảnh Thìn cho rằng mỗi người có thể tích cực bảo vệ bản thân và gia đình bằng cách tạo dựng một cuộc sống lành mạnh, hóa giải những cạnh tranh, mâu thuẫn, xung đột, căng thẳng,… trong quan hệ làm ăn và sinh hoạt hàng ngày.


Tuyệt đối giữ bí mật thông tin về tài sản, qui luật sinh hoạt


Trong quan hệ, giao dịch, làm ăn cần chú ý giữ bí mật thông tin về gia đình, tài sản; về kiến trúc nhà cửa; về qui luật sinh hoạt; tìm hiểu càng nhiều thông tin về những người có quan hệ với mình trong làm ăn, sinh hoạt càng tốt, qua đó có thể có những biện pháp phòng ngừa rủi ro tốt hơn.


Những người đã nghỉ việc khi quay lại cơ sở kinh doanh, sản xuất phải chú ý quan sát và tìm hiểu kỹ về thời gian qua họ đã làm gì, ở đâu, có những biến động gì; yêu cầu họ phải thực hiện việc khai báo với cơ quan Công an sở tại.


Cần hết sức tránh để cho công nhân, nhân viên, người làm công ở lại cơ sở kinh doanh, nhà riêng của mình (nhất là những trường hợp nơi sản xuất kinh doanh gắn liền với nơi ở... ).Nguồn: http://tuoitre.vn/tin/chinh-tri-xa-hoi/tieu-diem/20150709/tao-ra-mat-khau-trong-gia-dinh/774399.html