Trước thông tin mạng xã hội có đăng tải thông tin phản ánh về việc bác sĩ bệnh viện Đa khoa Thị xã Sơn Tây (Hà Nội) thờ ơ, thiếu tinh thần trách nhiệm trong khi cấp cứu và điều trị khiến bệnh nhân lâm vào tình trạng nguy kịch và phải chuyển lên BV Việt Đức (Hà Nội) cấp cứu, PV đã đến nơi để tìm hiểu về việc này.


Vẫn chưa qua cơn nguy kịchQua tìm hiểu được biết bệnh nhân là chị Đỗ Thị Nghĩa (44 tuổi, ở huyện Thạch Thất, Hà Nội).


Gia đình bệnh nhân cho biết khoảng 22 giờ ngày 2-5, chị Nghĩa đau bụng quằn quại và được chuyển từ BV Thạch Thất lên BV Đa khoa Sơn Tây.


Tuy nhiên thời gian nằm tại BV, bệnh nhân Nghĩa chỉ được bác sĩ tiếp nước và đặt ống thông mũi.


Trong đêm, nhiều lần bệnh nhân đau bụng dữ dội, người nhà nhiều lần gọi bác sĩ trực nhưng bác sĩ không hề đến thăm khám. Đến 5 giờ sáng, bác sĩ mới sang phòng bệnh, lúc này bệnh nhân bụng đau cứng.


Gia đình hoảng sợ mới gọi xe chuyển thẳng xuống BV Việt Đức, tại đây bác sĩ chẩn đoán bệnh nhân nguy kịch và đưa vào phẫu thuật ngay.


Người nhà bệnh nhân cũng cho biết, ngoài việc bác sĩ thiếu trách nhiệm thì còn không tôn trọng người bệnh, mắng chửi bệnh nhân.


Hiện bệnh nhân đang được điều trị tại khoa Phẫu thuật tiêu hóa, BV Việt Đức.


BS Đỗ Tất Thành, khoa Phẫu thuật tiêu hóa, BV Việt Đức, cho biết bệnh nhân được chẩn đoán mổ do tắc ruột.


Khi phẫu thuật, phía trong ruột bệnh nhân đã thối và xuất hiện hoại tử, vì thế các bác sĩ phải cắt hết những đoạn ruột hỏng.


Đối với những bệnh nhân khi bị tắc ruột, người nhà nên đưa bệnh nhân đến bệnh viện trước 6 tiếng, bởi sau 6 tiếng bệnh nhân bị tắc ruột sẽ bị hoại tử, từ đó sẽ bị nhiễm vào máu gây nguy hiểm với người bệnh.


Theo BS điều trị, bệnh nhân hiện tại rất khó tiên đoán và chưa thể khẳng định đã qua cơn nguy kịch hay chưa.Bệnh nhân vẫn chưa qua cơn nguy kịch
Sẽ xác minh và xử lý nghiêm


Cùng ngày, BS Nguyễn Đình Đính, Giám đốc Bệnh viện Đa khoa Sơn Tây xác nhận, bệnh viện có điều trị cho bệnh nhân Đỗ Thị Nghĩa và được chẩn đoán tắc ruột và được bác sĩ chỉ định theo dõi tắc ruột.


Về thái độ của bác sĩ đối với bệnh nhân, ông Đính cho biết đã tiếp nhận thông tin qua đường dây nóng và đã giao Phó giám đốc phụ trách khối ngoại của BV xác minh thông tin, đồng thời triệu tập kíp trực hôm đó viết bản tường trình.


BS Nguyễn Minh Chiến, người trực và trực tiếp khám cho bệnh nhân Nghĩa tại BV Đa khoa Sơn Tây cho biết rạng sáng ngày 3-5 người nhà bệnh nhân có vào phòng bác sĩ xin thuốc giảm đau, tuy nhiên ông Chiến không cho.“Bệnh nhân đang trong quá trình theo dõi triệu chứng thì không thể dùng thuốc giảm đau vì như vậy các triệu chứng bệnh sẽ không rõ ràng và khó xác định được tiến triển bệnh” - ông Chiến lý giải.


Đại diện BV Đa khoa Sơn Tây cho biết chiều nay (6-5) lãnh đạo BV và các cá nhân liên quan sẽ họp để nghe tường trình và khẳng định sẽ xử lý nghiêm nếu phản ánh đó là chính xác.http://soha.vn/xa-hoi/lam-ro-viec-benh-nhan-cap-cuu-dau-quan-quai-keu-bac-si-ca-dem-khong-toi-20150506234908096.htm