http://vnexpress.net/gl/doi-song/blog/2011/04/lam-nguoi-me-tot-phai-nhu-the-nao/


Đã nhiều lần mẹ tự nhủ bản thân và cho rằng mẹ không phải là người mẹ tốt cho con. Nhưng biết làm sao con ơi vì mẹ đã cố gắng rất nhiều!


Mẹ và người chia tay nhau khi con chỉ mới là một bào thai chưa đầy 8 tháng. Đúng, mẹ là người đã quyết định cho kết cục này. Và mẹ không hề hối hận. Mẹ vẫn nhớ khi người ta gật đầu thản nhiên chấp nhận và mẹ vào buồng xếp đồ vào túi cho người ta. Mẹ vuốt lại từng vạt áo mà mẹ vừa mua cho người chỉ vài tháng trước, vì vài ba bộ quần áo cũ mà người có khi mới dọn đến ở với mẹ đã được “sang nhượng” lại cho mấy sư huynh đệ. Mẹ len lén xếp vào đó 2 cái áo sơ sinh dành cho con để mong người khi về chỗ mới có thể lật ra mà suy nghĩ lại. Để rồi mẹ đau đớn nuốt nước mắt vào trong khi người moi 2 tấm áo vứt ngược trở ra cùng với một số đồ cũ mà có lẽ người cho là không cần thiết phải mang theo. Trước khi bước ra người còn bảo: “Cái gì hôm nay tôi không lấy đi em cứ quăng hết vào thùng rác”.


Đêm đó mẹ một mình tự bắt taxi vào bệnh viện sau khi vỡ ối. Có lẽ con cũng thương mẹ nên dầu chỉ là bào thai con cũng không hề làm mẹ đau đớn một chút gì. Mẹ và con bình tĩnh và lặng lẽ đến nỗi bác tài xế chạy gần nửa đường mới quay lại hỏi nhỏ: “Chị đi sanh hả chị?”.


Con sanh thiếu tháng lại bị suy tim thai phải mổ cấp cứu nên phải nằm phòng chăm sóc đặc biệt. Ba ngày sau mẹ mới được bác sĩ cho vào thăm con. Nhìn cánh tay con bé xíu quấn chặt ống kim truyền dịch, mẹ lại cắn chặt môi nuốt ngược vào trong vì sợ khóc lên con sẽ giật mình, sẽ sợ.


Con tròn một tháng, mẹ đi làm lại vì không lẽ lại cứ nhờ vả mấy cô bác giúp đỡ mãi. Đêm về mẹ thay ngoại canh con vì không như các bé khác, con ngủ ngày còn đêm lại thức.


Thương con nhưng mẹ lại rất sợ phải ở một mình với con. Có lần ngoại phải chạy ra ngoài chút việc, mẹ bế con trong tay, nhìn con, rồi không biết sao lại khóc rống lên như một mụ điên.


Con được 7 tháng, ngoại phải về chùa. Mỗi sáng mẹ địu con đi gửi. Con dịu oặt, cổ ngoẹo sang một bên mặc dầu đã có gối kê bảo vệ cổ. Mẹ một tay chạy xe một tay ôm con, mỗi lần thắng hoặc tránh xe sợ lạnh toát sống lưng.


Cả năm nay mẹ gửi con ở luôn bên má, chiều thứ bảy mới rước về, chiều chủ nhật lại đưa đi. Ai hỏi “Làm vậy nhớ chịu sao nổi?” mẹ chỉ cười buồn. Mẹ nhớ, mẹ thương, mẹ cô đơn, nhưng mẹ biết làm thế là tốt nhất cho con. Ở bên má, con có má, có pá, có anh hai, có cơ hội được tận hưởng một mái ấm gia đình hạnh phúc. Cái đó mẹ không thể một mình mà cho con được, con ơi.


Hôm trước, nhà má có việc, mẹ phải rước con về vài ngày. Ngoại cũng từ chùa vào giúp trông con. Sáng mẹ nghỉ làm kiếm chỗ gửi hai bà cháu vì sợ bà cháu ở nhà một mình buồn. Đợi con ngủ mẹ trốn đi làm. Chiều về đến chưa kịp đậu xe, ngoại chạy ra nói con khóc ói ướt hết quần áo. Mẹ vào lau rửa cho con. Con dỗi tát vào mặt mẹ.


Chiều hôm qua, cũng như mỗi chiều mẹ ghé nhà má thăm con. Con đang nằm ôm bình sữa và xem múa lân trên tivi. Thấy mẹ con liếc mắt nhìn rồi xem tiếp. Lúc sau, nghe tiếng pá về con chập chững chạy ra kiếm, miệng reo “Pá, pá”. Mẹ chào má về, quay lại xin con: “Hôn mẹ miếng đi, mẹ về nè”. Con không hôn dầu má đã xách roi ra dọa đánh đít.


Mẹ biết mẹ không tốt. Mẹ không cho con được một cái “nhà có nóc.” Mẹ không ở nhà mà cứ ban ngày đi làm, ban đêm đi dạy thêm. Sắp tới đây mẹ lại còn phải xa con rồi. Căn bệnh quái ác này không biết ngày nào sẽ mang mẹ đi mất, không còn bên con.


Mẹ biết mẹ không tốt. Mẹ xin lỗi con. Mẹ đã cố gắng rất nhiều. Nhưng có lẽ tình thương và mái nhà nhỏ của má, pá, anh hai là những gì tốt đẹp nhất mà mẹ đã chuẩn bị để con có thể bước tiếp trên đường đời mà không có mẹ. Con yêu.


WY


Chia sẻ những vui buồn, cảm xúc... về cuộc sống của bạn tại