Làm khô bò nhâm nhi ngày Tết


Tết này nhà mình không mua khô bò mà tự làm, vừa ngon vừa an tâm vì không có chất bảo quản lại rất chất lượng. Cách làm rất dễ không cần lò nướng hay lò sấy gì cả.Làm khô bò nhâm nhi ngày Tết


Nguyên liệu:


800g thịt bò (lựa loại có sớ thịt dài không cần mua thịt loại đắt tiền đâu)


Gia vị 1 (ướp ban đầu ): 2 muỗng canh bột ngũ vị hương


1 muỗng cà phê muối


1 muỗng canh bột nêm bò (hay 1 viên nấu súp vị bò )


1 muỗng cà phê ớt bột (hay thay bằng ớt tươi bằm )


1 muỗng canh đường


1 muỗng canh bột cà ry hay thay bằng bột nghệ cũng được


Gia vị 2 (ướp lúc sau ): 1 muỗng canh đường, 1 muỗng canh tương ớt, 1 muỗng canh ớt bằm, 1 muỗng canh nước mắm ngon.


Cách làm :


Bước 1: Thịt bò nếu mua nguyên miếng thì cắt từng lát mỏng theo chiều dài của sớ thịt ướp với phần gia vị 1 trộn đều và đậy lại cất vào tủ lạnh ướp cho thấm khoảng vài giờ.


Bước 2: Kiểm tra thịt đã thấm gia vị, các bạn thấy thịt tiết ra chút nước. Thêm chút xíu nước và bắc lên bếp đậy nắp nấu khoảng
5 đến 10 phút thấy thịt săn lại và chín (không mềm)
. Tắt bếp và vớt thịt ra rổ cho ráo. Nếu các bạn không có thời gian làm ngay thì cất vào tủ lạnh vài giờ hay qua đêm thịt tự động khô ráo.


Bước 3: Mang thịt ra dùng chảy giã mềm. Cho vào nồi và ướp cùng gia vị 2 trộn đều.


Bước 4: Cho lên bếp lửa nhỏ dùng đũa trộn đều nêm nếm thử xem vừa ăn chưa nếu chưa thì thêm tùy khẩu vị. Xào thịt khoảng 5 phút thấy đáy nồi chuyển màu nâu thì tắt bếp. Cho thịt ra rổ hay khay (hay vật dụng dùng để phơi ).


Bước 5: Dàn đều thịt và phơi nắng khoảng 1 ngày thịt sẽ khô ráo. Các bạn nhớ đậy tránh con côn trùng bò vào. Thịt khô sẽ chuyển sang màu vàng nâu khi thấy khô vừa ý thì mang vào cất vào lọ kín hay túi. Cất vào tủ lạnh dùng dần.


Mình đã làm nhiều lần và cách này mình thấy dễ và ngon lại không cần dùng lò nướng, thích hợp cho nhiều gia đình. Phần ướp các bạn tùy thêm hay bớt sao cho vừa khẩu vị gia đình nhé.


Chúc các bạn thành công


Theo a family.vn


Nguồn đọc thêm: http://www.xaluan.com/modules.php?name=News&file=article&sid=241542#ixzz1CU2DJGRn