Trong cuộc sống hiện đại, tiền bạc giống như bàn tay vô hình tạo ra các bi hài kịch làm thay đổi quan hệ vợ chồng, cuộc sống gia đình. Mẫu gia đình chính thống đã bị thay đổi theo vòng xoáy của đồng tiền.
Chồng không làm ra tiền, vợ thu nhập cao: Xét về ngoại hình, vợ chồng họ không xứng đôi vừa lứa. Chồng đẹp trai cao to, đĩnh đạc, vợ bình thường, không đường nét. Tuy nhiên đổi lại, vợ có học thức cao, tình cảm phong phú địa vị cao. Chồng tốt nghiệp cử nhân nhưng chỉ là một nhân viên nghiên cứu bình thường, tính cách cố chấp, việc mình mình làm mặc kệ mọi người. Do ngoại hình nên trước kia vợ cũng đã từng thất bại vài lần trong tình yêu. Không biết tại sao anh không chê cô có lẽ là anh đã chú ý đến các điều kiện chung của cô. Hai người yêu nhau rồi nên vợ nên chồng. Khi còn yêu nhau cô biết tính cách cố chấp và gia trưởng của anh, nhưng do thất bại nhiều lần nên cô đành bằng lòng với tất cả, không đòi hỏi cầu toàn, chịu đựng và chấp nhận nhau.


Chồng cô đúng là một người con hiếu thuận, hiếu thuận đến kỳ lạ. Có vợ rồi mà tan tầm vẫn về giúp bố mẹ đi chợ, nấu cơm và ăn cùng bố mẹ xong rồi mới về nhà với vợ.


Có đôi khi cũng thấy khó chịu vì tính khí của chồng, nhưng cũng đành vậy. Một mình lọ mọ cơm nước cũng chán nên cô cũng về nhà bố mẹ đẻ ăn cơm. Chẳng giống một gia đình gì cả. Cô lên tiếng thì chồng cô nói "Không có kiểu lấy vợ là bỏ bố mẹ" làm cô càng khó chịu nhưng đành nhường nhịn người chồng cố chấp. Chồng cô là con một, 30 năm không bỏ một bữa cơm nhà, ngày lễ ngày Tết cũng về nhà bố mẹ đẻ rồi mới sang nhà bố mẹ vợ.


Cùng với kinh tế xã hội phát triển thì cơ quan cô làm ăn cũng khấm khá, lương cao thưởng nhiều, khác hẳn với cơ quan chồng, hàng tháng chỉ lĩnh đồng lương ba cọc ba đồng. Điều này đã làm mối quan hệ của họ thay đổi.

Chồng ngày càng yếu đuối, vợ ngày càng cứng rắn hơn. Cô bắt đầu tỏ rõ thái độ khi chồng về nhà bố mẹ đẻ nhiều hơn thì chồng cũng chỉ phản ứng yếu ớt không như trước kia nếu làm như vậy, chồng cô sẽ nổi giận đùng đùng. Chồng chăm làm công việc gia đình hơn như để bù đắp cống hiến của mình cho gia đình.


Cuối cùng vợ đề nghị phá nề nếp cũ, không nhất thiết 30 Tết hàng năm là về nhà bố mẹ chồng, 10 năm lấy nhau cô chưa về ăn Tết cùng bố mẹ đẻ lần nào, nghe vậy chồng cô chỉ nhíu mày chứ không có ý kiến gì.


Không chỉ chồng mà những người trong gia đình đằng nội cũng đặc biệt nể mặt cô. Cô chăm lo cho chồng con ăn mặc sung sướng và còn thường xuyên biếu bố mẹ chồng của ngon vật lạ, giúp đỡ họ hàng nhà chồng tìm việc, kiếm tiền. Địa vị của cô trong gia đình và trong xã hội đã được nâng cao. Cô không nhẫn nhục chịu đựng, che giấu tính cách của mình như trước. Đồng tiền đã làm thay đổi triệt để địa vị trong gia đình.


Người vợ ghê gớm cũng phải mềm nhũn trước hầu bao của chồng: Anh Nghiêm là người đa tình nên bị vợ quản rất chặt chẽ. Anh trở nên giàu có từ khi cơ quan làm ăn phát đạt. Anh đã không tiếc tiền bao các cô gái trẻ để tìm lại tuổi xuân của mình. Vợ anh biết và cũng có vài lần cãi nhau nhưng chưa đến mức thượng cẳng chân hạ cẳng tay.


Người vợ ghê gớm ấy tức giận vài lần đều bị chồng dọa nên đành bỏ qua vì mong hưởng cuộc sống sung túc giàu có do chồng mang đến. Xấu chàng thì hổ ai, gia đình tan va thì mình cũng khổ, nên đành chịu vậy. Há miệng mắc quai còn làm gì được người ta.


Người vợ cam chịu và lâu dần cũng quen, cô như nhìn mà không thấy và nghe nhưng không hiểu trước mọi hành động của chồng. Con cái thì được bố lo liệu đàng hoàng nên chúng cũng không dám phản đối.


Trăng tròn trăng lại khuyết, tiền thì lúc có lúc không, và quan hệ vợ chồng nay thế này mai thế khác. Anh Từ là công chức nhà nước, thu nhập thấp nên luôn bị vợ coi thường, anh là cái túi trút giận trong gia đình. Sau nhiều năm suy nghĩ trăn trở, anh quyết định đi làm việc ở nước ngoài. Cật lực trong hai năm, nhịn ăn nhịn mặc anh đã giành được ít tiền mang về sắm sửa đồ đạc gia đình và gửi tiết kiệm. Từ khi anh về nhà, thái độ của vợ thay đổi 1800. cô không còn trách móc vì cảnh nghèo hèn, không biết làm ra tiền của chồng. Năm tháng trôi qua, dù anh đã cố gắng chống đỡ thì số tiền tiết kiệm cũng không thể còn nhiều trong tình cảnh vợ xài hoang phí. Số tiền cứ teo tóp dần. Kinh tế căng thẳng thì người vợ càng ghê gớm, nhiếc móc chồng không nuôi nổi vợ. Một lẩn nữa anh lại là cái túi trút giận trong gia đình.


Sau này đơn vị không có việc làm, lương chồng cao hơn nên vợ cũng chẳng dám nói gì. Trước kia thì cô lười làm công việc gia đình, còn bây giờ cô ngoan ngoãn xách làn đi chợ, mặc cả từng đồng một. Về nhà giặt giũ cơm nước ra dáng là một người vợ đảm đang.


Sau này, tìm được công việc mới lương cao thì lại trở về bản tính cũ, người chồng lại thành nô tài của vợ.


Ham muốn tiền bạc đang bành trướng trong xã hội, ảnh hưởng sâu sắc đến mối quan hệ vợ chồng và gia đình. Trước kia, gia đình bình yên và đầm ấm bao nhiêu thì nay bị xáo trộn bấy nhiêu. Kinh tế đã quyết định mọi công việc trong gia đình.


Người bảo đảm nguồn kinh tế chính cho gia đình sẽ là người điều khiển gia đình. Vì tiền mà quan hệ gia đình thay đổi nhiều, điên đảo thuần phong mỹ tục là điều không đáng có nền kinh tế phát triển không nên chỉ suy tôn có đồng tiền. Tiền bạc tuy là rất quan trọng nhưng nó không hẳn là nhu cầu duy nhất trong cuộc sống, là nguyên nhân duy nhất quyết định gia đình hạnh phúc. Chỉ có như vậy chúng ta mới khống chế được mặt trái của đồng tiền, con dao hai lưỡi tạo ra cho xã hội thì xã hội mới phát triển ổn định, gia đình mới có giá trị tồn tại.


Theo http://phununet.com/tin-tuc