Quảng Ninh liên tiếp xuất hiện “hố tử thần” Thứ Bảy, 22/10/2011 20:06 Chưa đầy một tháng, trên cùng một phường của Tp. Hạ Long (Quảng Ninh) xuất hiện tới 3 vụ sụt lún nghiêm trọng, đe dọa đời sống của hàng chục hộ dân.


Sáng 22-10, tại tổ 39 khu 3 (phường Cao Xanh, Tp. Hạ Long) bất ngờ xuất hiện một “hố tử thần” án ngữ ngay lối đi của các hộ dân. Các nhân chứng cho biết, tình trạng sụt lún này bắt đầu từ lúc nửa đêm, đến gần sáng thì càng nghiêm trọng. Hố sụt rất sâu, không nhìn thấy đáy đâu, đường kính hố chừng 7m, rộng khoảng trên 20m2. Đáng chú ý là hố sụt này cách hố sụt ngày 30-9 chừng 30m.


Anh Nguyễn Thùy ở tổ 39, khu 4B cho biết, từ trưa 21-10, anh nghe thấy tiếng mìn nổ lớn trong lòng đất. Kiểm tra nhà cửa, anh Thùy phát hiện nhà mình bị rạn nứt nghiêm trọng. Nhiều nhà xung quanh cũng trong tình trạng đó, tường, sân nhà, bể nước bị rạn nứt lớn.


Hố sụt lần này rất sâu.


Các nhà dân ở đây có thể bị sập bất cứ lúc nào. (Ảnh: Báo Quảng Ninh)


Anh Nghiêm Xuân Duẩn cũng ở địa chỉ trên cho biết, sau khi phát hiện chiếc hố khổng lồ này, nhiều hộ dân đã thức đến sáng vì lo sợ nhà cửa bị “nuốt sống”. Anh Duẩn đã đề nghị chính quyền địa phương di chuyển ngay các hộ ra khỏi khu vực nguy hiểm, có phương án tái định cư cho dân, triệt phá tình trạng khai thác than trái phép.


Hiện, 14 hộ dân sống quanh khu vực phát hiện hố "tử thần" này đã di dời khẩn cấp để đảm bảo an toàn tính mạng. Đây là lần thứ ba trong vòng chưa đầy một tháng qua, đã liên tiếp xảy ra sự cố sụt đất bất thường ở khu vực này.


Trước đó, ngày 30-9, một hố sâu bất ngờ xuất hiện tại tổ 42 khu 4B - phường Cao Xanh với đường kính trên 20m, sâu tới 20m, kéo sập lối đi của 2 khu dân cư 4A và 4B khiến người dân địa phương rất hoang mang. Rất may không có thiệt hại về người.


Tiếp đến, sáng 5-10, một hố sụt sâu chừng 1m, đường kính hơn 2m lại tiếp tục xuất hiện tại mảnh đất của gia đình ông Mai Hoàng Mạnh, tổ 63, khu 5, phường Cao Xanh, kéo sập nhiều cây cối trong vườn, chặn lối vào nhà dân.


Hiện, cơ quan chức năng đang tiến hành tìm nguyên nhân của việc sụt lún bất thường này. Tuy nhiên, hầu hết các hộ dân đều khẳng định, tình trạng này là do nạn khai thác than trái phép vốn đã là câu chuyện nhức nhối tại một số phường như Cao Xanh, Hà Khánh, Cao Thắng…


L.Phương


theo congly.vn