Hàng loạt người tố cáo đã giao nhiều chục tỷ đồng, 100 cây vàng cùng lượng lớn ngoại tệ cho vợ chồng Nguyễn Thị Chinh (Cầu Giấy, Hà Nội) hy vọng hưởng siêu lãi suất. Tới giờ, người vay tiền biến mất, nhà bị cảnh sát niêm phong.


> Những phi vụ lừa vay tiền siêu lãi suất / Nghi án vỡ nợ hàng trăm tỷ đồng


Người đầu tiên đến Công an phường Nghĩa Đô, Cầu Giấy, Hà Nội trình báo bị Phạm Thị Chinh (36 tuổi) cùng chồng là Nguyễn Ngọc Chúc (42 tuổi) quỵt nợ là một phụ nữ tại quận Tây Hồ. Chị cho biết đã bị vợ chồng Chinh vay 10 tỷ đồng nhưng đến đầu tháng 10 chưa đòi được.


Theo trình báo của người phụ nữ này, vợ chồng Chinh hứa trả lãi suất cho chị cao hơn nhiều so với ngân hàng cũng như các mối gom tiền khác. Đến ngày 6/10, sau nhiều lần đòi tiền không được, liên lạc qua điện thoại cũng không được, chị đến nhà của Nguyễn Thị Chinh ở phường Nghĩa Đô nhưng thấy cửa đóng, gọi không có người ra mở. Tại đây, chị gặp một số người khác cũng đến đòi tiền. Nghi ngờ bị xù nợ, chị tố cáo sự việc với cơ quan công an.Ngôi nhà của vợ chồng Chinh bị niêm phong.


Nhà chức trách cho biết, những ngày gần đây thêm 12 người nữa trình báo đã cho vợ chồng Chinh vay tổng cộng hơn 25 tỷ đồng, gần 150.000 USD, 3.000 Euro cùng gần 100 cây vàng. Nhiều người trong số này trú tại phường Nghĩa Đô.


Công an Cầu Giấy điều tra vụ việc, phát hiện ngôi nhà của vợ chồng Chinh đã được bán. Cơ quan điều tra nghi ngờ, hai người này đã bỏ trốn cùng khoản nợ được tố cáo lên tới cả trăm tỷ đồng nên đã niêm phong ngôi nhà.


Những người hàng xóm cho biết, cặp vợ chồng Chinh rất khéo cư xử. Mỗi khi đặt vấn đề vay tiền, Nguyễn Thị Chinh thường khoe mở công ty chuyên kinh doanh vàng riêng, kinh doanh bất động sản hay chứng khoán nên cần nhiều vốn. Nếu ai cho vay, họ hứa trả lãi suất cao.


Ngày 5/10, hàng xóm vẫn thấy gia đình Chinh sinh hoạt bình thường. Từ trưa hôm sau, căn nhà đóng cửa im ỉm, không thấy bóng người ra vào.


Khác với một số vụ vỡ nợ xảy ra ở quận Hà Đông hay tại huyện Phú Xuyên và Đan Phượng, nhờ biện pháp ổn định an ninh trật tự của nhà chức trách nên quanh nhà Nguyễn Thị Chinh không xuất hiện cảnh các con nợ gây huyên náo. Công an đã lập tổ chốt chặn xung quanh nhà và hướng dẫn, tiếp nhận đơn của những người tố cáo.


Vụ việc đang được Công an quận Cầu Giấy làm rõ.


Thái Thịnh - Việt Dũng


http://vnexpress.net/gl/phap-luat/2011/10/lai-them-nghi-an-xu-no-tram-ty-dong-tai-ha-noi/