Lại nghe những tỷ đô vào Việt Nam


(ĐVO) - Chưa đầy 5 ngày nhưng đã có dồn dập thông tin 3 dự án có giá vài tỷ đô do Đài Loan và Hàn Quốc quyết định đầu tư xây dựng. Đó là dự án của Samsung tại Thái Nguyên, dự án của Formosa tại Hà Tĩnh và dự án xây nhà máy điện ở Việt Nam.


Ngày 18/3 tại Hà Nội, Ban Kinh tế Trung ương và lãnh đạo tỉnh Thái Nguyên đã có buổi làm việc với Công ty Đầu tư và Phát triển Yên Bình về công tác quy hoạch, thu hút đầu tư và bàn cơ chế chính sách đẩy nhanh tiến độ xây dựng khu tổ hợp công nghiệp, nông nghiệp và dịch vụ Yên Bình.
Đoàn công tác của Ban Kinh tế Trung ương đi thăm khu công nghiệp Yên Bình 1 trong khu tổ hợp Yên Bình.


Báo cáo tại cuộc làm việc này, phía Công ty Đầu tư và Phát triển Yên Bình cho biết tập đoàn Samsung (Hàn Quốc) đã quyết định đầu tư tổ hợp sản xuất điện tử tại khu công nghiệp số 1 Yên Bình với quy mô vốn khoảng 4 tỷ USD. Đây có thể sẽ là dự án lớn nhất của Samsung nằm ngoài lãnh thổ Hàn Quốc.


Tiếp đó, vào ngày 22/3, hãng tin Reuters dẫn lời Tập đoàn Điện lực Hàn Quốc (KEPCO) cho biết, KEPCO và tập đoàn Marubeni của Nhật Bản đã giành được hợp đồng xây dựng và vận hành một nhà máy nhiệt điện ở Việt Nam.Theo khuôn khổ hợp đồng, nhóm công ty trên sẽ tiến hành xây dựng một nhà máy nhiệt điện chạy bằng than, với công suất đạt tới 1,2 triệu kW và tổ chức vận hành nhà máy này trong 25 năm trước khi bàn giao cho phía Việt Nam. Dự kiến, nhà máy nhiệt điện sẽ được đưa vào hoạt động trong năm 2018.Nguồn tin cũng cho biết, tổng giá trị của hợp đồng là 2,3 tỷ USD. Dự án được đảm bảo tài chính bởi Ngân hàng Xuất nhập khẩu Hàn Quốc (Korea Eximbank) và Ngân hàng Hợp tác phát triển Nhật Bản (JBIC). Còn việc xây dựng thì khả năng được giao cho Tập đoàn Xây dựng và Công nghiệp nặng Doosan.KEPCO và Murabeni, mỗi bên sẽ chiếm 50% cổ phần trong nhà máy này. KEPCO dự kiến hãng sẽ thu được 15 tỷ USD từ dự án này trong vòng 25 năm hoạt động kể từ khi nhà máy được hoàn thành, do Chính phủ Việt Nam đồng ý mua tất cả lượng điện sản xuất ra.Cũng trong ngày 22/3, Tập đoàn Formosa (Đài Loan) đã hoàn tất thủ tục tăng vốn đầu tư lên 9,9 tỷ USD cho giai đoạn 1 của dự án khu liên hợp thép Formosa, nằm tại khu công nghiệp Vũng Áng (Hà Tĩnh), tức là tăng 2 tỷ USD so với mức 7,9 tỷ USD đã được cấp phép trước đó.Tháng 12/2012, Formosa đã tiến hành lễ khởi công xây dựng nhà máy gang thép Formosa Hà Tĩnh, một dự án thành phần quan trọng trong khu liên hợp có diện tích trên 3.300 ha.Tháng 12/2012, Formosa đã tiến hành lễ khởi công xây dựng nhà máy gang thép Formosa Hà Tĩnh, một dự án thành phần quan trọng trong khu liên hợp có diện tích trên 3.300 ha.


Với mức vốn này, đây tiếp tục là dự án có vốn đầu tư nước ngoài lớn nhất trong số hơn 14.500 dự án đang còn hiệu lực tại Việt Nam.


Vào tháng 12/2012, Formosa đã tiến hành lễ khởi công xây dựng nhà máy gang thép Formosa Hà Tĩnh, một dự án thành phần quan trọng trong khu liên hợp có diện tích trên 3.300 ha, trong đó diện tích đất liền là hơn 2.000 ha và diện tích mặt nước trên 1.200ha.Dự án bao gồm các hạng mục chính là nhà máy luyện giang thép, hệ thống cảng biển nước sâu có năng lực cập tàu 300.000 tấn và nhà máy nhiệt điện công suất 2.100 MW, trong đó quy mô nhà máy thép giai đoạn I đạt trên 7 triệu tấn phôi thép/năm.Như vậy, chỉ trong vòng 5 ngày đã có đến 3 dự án có giá trị vài tỷ đô được đầu tư vào Việt Nam. Tuy nhiên, các dự án này sẽ thành công hay sau khi thu hồi đất xong lại đắp chiếu như nhiều dự án tỷ đô khác thì phải đợi thời gian trả lời.
Duyên Duyên


http://baodatviet.vn/kinh-te/thi-truong-doanh-nghiep/201303/Lai-nghe-nhung-ty-do-vao-Viet-Nam-2343939/