Kỹ sư người Mỹ tự vẫn tại Singapore do trầm cảm


14/05/2013


Singapore đã công bố nguyên nhân cái chết của một nhà nghiên cứu người Mỹ làm việc tại quốc đảo này, theo đó kỹ sư Shane Todd đã phải qua điều trị trầm cảm và có để lại thư tuyệt mệnh trước khi treo cổ tự vẫn.


Luật sư cao cấp của chính quyền Singapore là Tai Wei Shyong, người đã mở cuộc điều tra tìm kiếm nguyên nhân cái chết bất thường của kỹ sư điện Shane Todd, nói rằng không có dấu hiệu mờ ám nào tại căn hộ nơi người ta tìm thấy thi thể của anh.


Cha mẹ Todd, những người đã tham gia vào cuộc điều tra, tin rằng anh bị giết vì đang làm việc trong một viện nghiên cứu Singapore vốn có quan hệ với công ty Huawei Technologies của Trung Quốc đang bị cáo buộc liên quan tới hoạt động gián điệp quốc tế.


Công ty Huawei Technologies và Viện Vi điện tử (IME), nơi Todd làm việc trước khi chết, đã bác bỏ việc có hợp tác với bất kỳ hoạt động làm liên quan tới Todd, người mới 31 tuổi khi qua đời.


Thi thể của Tood được bạn gái là y tá người Philippines tên Shirley Sarmiento tìm thấy tại căn hộ riêng trong đêm 24/6. Tai có kể rằng một người phụ nữ đã nghe tiếng Sarmiento hét thất thanh khi thấy thi thể Todd treo lủng lẳng dưới một đoạn thừng buộc vào cửa phòng tắm.


"Cảnh sát đã không thấy dấu hiệu mờ ám nào" - ông nói. Cảnh sát đã tìm thấy một lá thư viết tay với mật mã truy cập máy tính cá nhân của Todd, trong có chứa thư gửi cho bạn bè, gia đình và cả bạn gái.


Tai dẫn một bức thư đề gửi bố mẹ Todd, trong có viết: "Nhưng cha mẹ đã biết, con phải trải qua một giai đoạn khó khăn và đối diện với nhiều vấn đề mà con không biết cách giải quyết ra sao. Con chỉ biết rằng mình sẽ trở thành một gánh nặng cho cha mẹ trong tương lai, vì thế con cảm thấy tốt hơn hết là làm việc đó hiện nay hơn là chờ cho tới khi con gây thêm thiệt hại".


Cha mẹ Todd là Rick và Mary, những người sẽ đưa ra ý kiến sau đó, đã bình tĩnh ngồi nghe và ghi chép thông tin về cuộc điều tra. Cuộc điều tra này chỉ để nhằm xác định nguyên nhân cái chết. Hoạt động tranh luận sẽ được tổ chức trong ngày 28/5 và một quyết định cuối cùng về nguyên nhân cái chết sẽ được đưa ra vào cuối tháng Sáu.


Tai có nói rằng ba tháng trước khi chết, Todd đã tìm kiếm sự giúp đỡ về mặt y tế.


Anh đã được kê thuốc chống trầm cảm sau khi khai trong một tờ đơn của bệnh nhân rằng bản thân đã phải "vật lộn với triệu chứng stress, lo lắng và trầm cảm do các vấn đề liên quan tới công việc và cuộc sống".


Các kiểm tra pháp y trên laptop của Todd cho thấy anh đã ghé thăm một số trang web liên quan tới tự sát.


Todd đã sử dụng các từ khóa như "thòng lọng", "người treo cổ", "cú rơi ngắn" và "phương thức treo cổ đơn giản" trong khoảng thời gian từ ngày 10/3 tới ngày 23/6/2012 - một ngày trước khi thi thể của anh được tìm thấy.


Todd đã tới Singapore vào tháng 11/2010 để làm việc cho IME và đã từ chức vào tháng 5/2012. Ngày cuối cùng làm việc của anh là 22/6 và anh đã chuẩn bị trở lại Mỹ khi được tìm thấy đã chết hai ngày sau đó. Gia đình Todd nói trong các cuộc phỏng vấn với báo chí rằng con trai họ đã bày tỏ sự lo sợ cho tính mạng của mình trong các cuộc điện thoại.Shane Todd qua đời khi mới 31 tuổi (Nguồn: AFP)


Huawei và IME sau đó có nói rằng họ từng tính chuyện hợp tác với nhau, nhưng rồi đã không tham gia bất kỳ dự án chung nào.


Todd là thành viên một nhóm chuyên gia của IME chuyên nghiên cứu gallium nitride, một vật liệu bán dẫn có thể dùng trong hoạt động liên lạc vệ tinh và rađa.


Một ủy ban của Quốc hội Mỹ trong năm ngoái đã xếp Huawei và công ty viễn thông ZTE của Trung Quốc là mối nguy cho an ninh quốc gia và nên bị loại khỏi các hợp đồng của chính quyền Mỹ và bị cấm việc mua các công ty Mỹ.


Hơn 60 nhân chứng tiềm năng đã tham gia cuộc điều tra vào cái chết của Todd. Sau khi gia đình Todd tổ chức vận động mạnh ở Washington, cảnh sát Singapore đã mời Cục điều tra liên bang Mỹ tới giúp điều tra về cái chết của anh./.Linh Vũ (Vietnam+)