http://vtv.vn/Thoi-su-quoc-te/Ky-niem-45-nam-con-nguoi-dat-chan-len-Mat-Trang/125775.vtvKỷ niệm 45 năm con người đặt chân lên Mặt TrăngĐã 45 năm trôi qua kể từ khi phi hành gia Neil Armstrong đặt bước chân đầu tiên của con người lên Mặt Trăng vào ngày 20/7/1969. Ngày 20/7, Cơ quan hàng không Mỹ NASA đã kỷ niệm 45 năm dấu mốc lịch sử này đồng thời cho biết, họ đang hướng đến bước nhảy vọt lớn tiếp theo: đưa con người đặt chân lên sao Hỏa.


Ngày 20/7/1969, con tàu Apollo 11 của Mỹ đã lần đầu tiên đưa con người lên Mặt Trăng. Những bước chân đầu tiên của phi hành gia Neil Armstrong đã được quay lại và truyền hình trực tiếp về Trái Đất. Theo ước tính của Cơ quan hàng không vũ trụ Mỹ NASA thì khi đó có khoảng 530 triệu người theo dõi cuộc đổ bộ lịch sử lên Mặt Trăng. Đoạn phim không chỉ cho cả thế giới thấy sự phát triển về ngành hàng không vũ trụ của Mỹ, mà còn là bằng chứng lịch sử về việc con người đặt chân lên đây 45 năm trước.Phi hành gia Neil Armstrong, Edwin “Buzz” Aldrin, Michael Collins đã rời Trái Đất trên con tàu Apollo 11, cất cánh từ sân bay Cape Kennedy vào ngày 16/07/1969 và đáp xuống Mặt Trăng 4 ngày sau đó. Neil Armstrong và Edwin Aldrin đã dành ra hơn 21 giờ đồng hồ đi bộ trên bề mặt của Mặt Trăng trước khi quay trở về Trái Đất.


Phi hành gia Neil Armstrong cho biết: “Đây là một bước đi nhỏ đối với một con người, nhưng là một bước tiến khổng lồ đối với nhân loại”.


Sau sứ mạng Apollo, các nhà khoa học tại NASA thành công trong việc thiết lập trạm không gian quốc tế ISS, phóng thành công tàu con thoi, triển khai kính thiên văn vũ trụ Hubbl và gửi các tàu thăm dò tự hành lên sao Hỏa.


Trong lễ kỷ niệm lần thứ 45 này, NASA cho biết, họ đang hướng đến bước nhảy vọt tiếp theo, đó là đưa con người lên sao Hỏa.
Mời quý vị khán giả xem video chi tiết.