Hiện tượng trẻ nhỏ chán ăn, lười ăn, bỏ bữa, cho ăn mãi mà vẫn nhẹ cân , chậm lớn, gây bao lo lắng cho các bà mẹ, nhất là những người lần đầu tiên làm mẹ. Dưới đây là kinh nghiệm "đối phó" với các triệu chứng trên ở trẻ của một bà mẹ.


PV: Thời kỳ thai nghén thường rất vất vả với nhiều người phụ nữ. Với chị thì những ngày tháng đó trôi qua như thế nào?Chị Chi và con gái.


Chị Chi (Trần Xuân Soạn, Q.7): Đến giờ nhắc lại mình vẫn còn thấy sợ. Ốm nghén liên miên, sợ ăn sợ uống cho đến tận tháng thứ 4. Nhưng vì sợ con suy dinh dưỡng mà vẫn cố ăn và uống sữa, lúc ấy cứ nghĩ là phải sống vì con chứ mình thì không còn quan trọng nữa (cười). Giờ sinh con ra rồi lại thấy cuộc sống ý nghĩa vô cùng.


PV: Bé Nghi nhà chị trông thật nhanh nhẹn. Nhìn con lớn lên mỗi ngày hẳn là chị hạnh phúc lắm?


- Nhìn vậy chứ nuôi con không dễ chút nào. Bé Nghi nhà mình khi còn nhỏ cũng làm mình vất vả không ít, đặc biệt là các bệnh về đường tiêu hóa. Dù chỉ là chứng bệnh thông thường nhưng nếu không cẩn thận cũng có thể để lại hậu quả nghiêm trọng. Sau này mình nghe bác sỹ nói thế.


PV: Trẻ con hay gặp các vấn đề về tiêu hóa. Bé Nghi ngày đó thường gặp các triệu chứng gì vậy. thưa chị?


-Cái điệp khúc ăn vào ói ra và đi tiêu phân sống cứ lặp đi, lặp lại suốt kể từ ngày bé bắt đầu ăn dặm làm mình lo lắng không yên. Lúc đó mình nghĩ chắc bé ăn không tiêu và đường ruột xấu nên tăng cường cho con ăn yaourt. Vậy mà cũng không ăn thua. Mình cũng không dám mang con đi bác sỹ vì sợ môi trường nhiều vi khuẩn ở bệnh viện không tốt cho sức khỏe của con. Nhưng cuối cùng, nhìn con cứ ăn bao nhiêu lại cho ra hết, mình nóng ruột quá đành phải bồng con đi bác sỹ.


PV: Chắc là do rối loạn tiêu hóa, nhiều bà mẹ nói về căn bệnh này ở trẻ lứa tuổi ăn dặm?Cốm vi sinh Biobaby


- Đúng vậy, bác sỹ cũng bảo bé Nghi bị rối loạn tiêu hóa do hệ vi sinh đường ruột bị mất cân bằng và chỉ định cho uống cốm vi sinh để hỗ trợ tiêu hóa và giúp cân bằng lại hệ vi sinh đường ruột. Nếu để tình trạng này kéo dài bé sẽ bị suy dinh dưỡng, mà bé nhà mình lúc ấy nhìn là biết đã bị suy dinh dưỡng rồi.


PV: Thế bao lâu thì bé khỏi bệnh? Bé có chịu uống loại cốm mà bác sỹ chỉ định không?


- Cũng may là nhờ cốm vi sinh Biobaby thơm và ngọt nên bé Nghi rất thích uống và bệnh giảm hẳn sau một thời gian ngắn. Mình vẫn cho bé dùng cốm thường xuyên theo sự dặn dò của bác sỹ để ngăn ngừa các triệu chứng ọc ói, đi tiêu phân sống quay trở lại. Nhờ vậy mà bé hấp thu và tiêu hóa tốt, chịu ăn hơn trước nên mình cũng đỡ lo.


PV: Cám ơn chị đã chia sẻ.


http://www.vietnamnet.vn/dichvutruyenthong/2009/01/822228/