hình ảnh

Kim Sơn là một trong những Thôn, phát triển về cơ sở hạ tầng và các công trình kênh mương nội đồng tốt nhất của xã Hoằng Kim - huyện Hoằng Hóa trong những năm gần đây. Với phong trào việc gì khó có thanh niên, người già thì sống vui sống khỏe, sống có ích. Con cháu chăm ngoan học giỏi và  hiếu thuận với ông bà, bố mẹ.

                                

Từ những việc làm thiết thực đó cùng với các tổ chức,các đoàn thể trong thôn và sự đồng thuận một lòng đoàn kết của toàn nhân dân. Cùng với nhiều nỗ lực của các cấp chính quyền từ huyện đến cơ sở, sự đồng lòng của nhân dân, đến tháng 5 năm 2022 khi được công nhận đạt chuẩn thôn NTM kiểu mẫu, thôn đã có sự thay đổi rõ nét, đạt 9/9 tiêu chuẩn của  NTM kiểu mẫu. 100% đường trục xóm, 100% đường giao thông nội đồng đã được bê tông hoá; 100% hộ dân được sử dụng điện an toàn, thường xuyên từ nguồn điện lưới quốc gia.

Thôn có 4,2 km đường điện chiếu sáng tại khu dân cư tập trung, đường trục xóm và ngõ xóm; không có nhà tạm, nhà dột nát; tỷ lệ nhà đạt chuẩn theo quy định đạt 95,3%; thu nhập bình quân đầu người đạt 32,1 triệu đồng/người/năm, không còn hộ nghèo.

Từ năm 2015 đến nay tỷ lệ hộ đạt gia đình văn hóa luôn chiếm trên 98%; nhà văn hóa xóm được xây dựng với quy mô 165 chỗ ngồi, có đủ các công trình phụ trợ như: nhà vệ sinh, hàng rào, cổng ngõ, bồn hoa cây cảnh. Trên 87% người dân tham gia bảo hiểm y tế; 100% hộ dân trong xóm được sử dụng nước hợp vệ sinh, trong đó có khoảng 62% sử dụng nước sạch theo quy định.

Thôn có tổ vệ sinh môi trường, 100% hộ dân tiến hành thu gom, xử lý rác thải tại các điểm thu gom; 100% hộ, cơ sở sản xuất kinh doanh trên địa bàn đảm bảo quy định về bảo vệ môi trường; Chi bộ giữ vững danh hiệu trong sạch vững mạnh.

Nói về thuận lợi trong xây dựng thôn kiểu mẫu, bà Trịnh Thị Ly bí thư chi bộ kiêm trưởng thôn cho biết, vì đã được hưởng nhiều lợi ích từ thành quả của xây dựng NTM giai đoạn trước nên bà con rất tin tưởng và phấn khởi tham gia xây dựng NTM giai đoạn tiếp theo. Chương trình phát huy nội lực mở rộng đường làng ngõ xóm, đặc biệt là đường nội xóm, đường liên xã được các hộ dân hưởng ứng rất mạnh, có những hộ ngõ vào nhà dài đên gần 100m cũng được đổi công hoàn thành. Đến nay, ngõ nhà nào cũng được trải bê tông khang trang, sạch đẹp, 100% số hộ có cổng khép.

Chia sẻ những bài học kinh nghiệm và những khó khăn khi xây dựng NTM mới kiểu mẫu, bà Ly cho rằng, cần nhất là sự đoàn kết, thống nhất của cả hệ thống chính trị; tinh thần trách nhiệm của từng đồng chí đảng viên, thành viên Ban công tác Mặt trận, Ban phát triển thôn trong công tác tuyên truyền, vận động; đảng viên gương mẫu đi đầu thực hiện trước; sự đồng thuận và nhất trí cao của các tầng lớp nhân dân.

Bà Nguyễn Thị Ái, là người thôn Kim Sơn nói: “Từ khi thôn triển khai xây dựng NTM kiễu mẫu người dân chúng tôi rất phấn khởi, đã cùng nhau vào thứ bảy hay chủ nhật hằng tuần cùng tham gia dọn vệ sinh môi trường, chăm sóc đường hoa, cây cảnh, khuôn viên cây xanh tại khu dân cư, tạo cảnh quan môi trường thôn xóm luôn xanh, sạch, đẹp ”.

Ông Nguyễn Ngọc Hà - bí thư đảng ủy xã Hoằng Kim nói, "Đến nay Đảng bộ tiếp tục lãnh đạo duy trì nâng cao các tiêu chí, đã xây dựng được thôn Kim Sơn NTM kiểu mẫu  nhân dân đã duy trì thực hiện rất  tốt từng bước để tiếp tục duy trì phần đấu xã NTM nâng cao".

Với nhiều giải pháp thực hiện, Thôn Kim Sơn đang giữ vững và phát huy danh hiệu của khu dân cư kiểu mẫu và trở thành địa chỉ tham quan học tập cho nhiều địa phương, trở thành điểm sáng trong XDNTM huyện Hoằng Hóa.

Bài và ảnh: Ngọc Sửu