http://danviet.vn/90363p1c24/khu-vuon-tram-ty-cua-con-trai-bi-thu-tinh-uy-hai-duong-co-gi.htm


Khu vườn "trăm tỷ" của con trai Bí thư Tỉnh ủy Hải Dương có gì?


(Dân Việt) - Chiều 28.5, chúng tôi có mặt tại khu vườn của của con trai Bí thư Tỉnh ủy Hải Dương- với khối tài sản trên đất được đồn đoán khoảng 100 tỷ đồng, để tìm hiểu thực hư.


Dư luận cả nước đang xôn xao về thông tin khu vườn hơn 4.000m2 hoành tráng của con trai Bí thư Tỉnh ủy Hải Dương Bùi Thanh Quyến với khối tài sản trên đất được đồn đoán khoảng 100 tỷ đồng.


Chiều 28.5, chúng tôi có mặt tại "khu vườn trăm tỷ" của ông Bùi Thanh Tùng - Trưởng phòng Việc làm - An toàn lao động (Sở LĐTBXH tỉnh Hải Dương) ở thôn Đông Tân, xã Ninh Thành, huyện Ninh Giang để tìm hiểu thực hư.Cây cảnh và hòn non bộ bên trong khu vườn nhà ông Tùng.


Cây cảnh thông thường nhà nào cũng có!


Xung quanh mảnh vườn rộng 4.152m2, chủ nhân đã cho xây tường rào kiên cố cao quá đầu người, phía ngoài bờ tường giáp đường còn có cả hào nước được kè bê tông. Khi phóng viên đứng ngoài đường chĩa ống kính chụp những ngọn cây vượt khỏi bức tường, một nhóm người chạy tới yêu cầu ngừng chụp ảnh.


Người đàn ông cao to tự xưng là trung tá quân đội về hưu tên Trần Quang Đôn hỏi lý do tại sao lại chụp ảnh. Ông Đôn còn cho biết, người dân sống xung quanh khu vườn này hiện luôn cảnh giác vì sau khi rộ thông tin "khu vườn trăm tỷ", những người lạ mặt xuất hiện tại đây khá nhiều, gây mất trật tự trị an. Thậm chí, ngôi chùa kế bên cũng bị kẻ gian trà trộn trộm tài sản.


Ông Trần Văn Pha - Trưởng thôn Đông Tân bức xúc: "Người ta nói khu vườn có nhiều cây sưa quý rồi kéo về dòm ngó, họ cho xe chạy lòng vòng trong thôn hỏi hết nhà này nhà nọ không biết nhằm mục đích gì. Chúng tôi phải cắt cử người canh gác, hễ thấy xe lạ, người lạ là phải chặn lại hỏi thăm rồi mới cho vào thôn. Thôn cũng tổ chức họp dân để quán triệt đề cao cảnh giác".


Nghe chúng tôi trình bày mục đích tìm hiểu những cây cảnh trong vườn có sưa hay không, ông Trần Quang Đôn dịu giọng: "Toàn là cây cảnh thông thường, thôn quê nhà nào mà chẳng có. Không tin các nhà báo cứ dạo hết khu vườn, tìm hiểu xem có cây nào quý hay không. Dân quê chúng tôi ở đây thì thấy không quý".


Ai mua 5 tỷ đồng, bán luôn!


Bên trong khu vườn, hoành tráng nhất là khu vực hòn non bộ với những khối đá lớn, cao khoảng 4m. Theo thông tin trên Báo điện tử Dân Trí, tổng chi phí mua và lắp đặt đá cảnh tại khu vườn trên là 372 triệu đồng. Chúng tôi tận mắt chứng kiến ngoài quần thể đá làm hòn non bộ có màu xanh xám, trong vườn còn hiện diện 4 hòn đá màu vàng khá đẹp.


“Nhờ các nhà báo hái lá, bẻ cành đem về Hà Nội nhờ các chuyên gia nông, lâm nghiệp xem giúp là cây gì. Chúng tôi thì thấy khu vườn này cũng bình thường nhưng dư luận xôn xao nên cũng muốn biết thực hư”.


Ông Bùi Thanh Long - Bí thư Chi bộ thôn Đông Tân


Ngôi nhà trong khu vườn có thiết kế "lạ" (theo nhiều người dân là "xấu lạ"), to và gần như vuông vức, có tầng hầm chia làm 4 phòng nhỏ, hai bên có cầu thang dẫn lên sân thượng.


Xung quanh nhà, ngoài một số cây thông dụng như nhãn, vú sữa, hoa gạo, có 6 cây tùng la hán đường kính khoảng 30cm, 1 cây thị cổ khá đẹp với thân to bằng một vòng tay người ôm. Ngoài ra, có hơn chục cây lá mềm chúng tôi không xác định được là cây gì nên hái một số lá mang về.


Tối 29.5, chuyên gia thực vật học Vũ Văn Dũng (Hội Khoa học Kỹ thuật Lâm nghiệp VN), sau khi xem xét các lá cây hái từ vườn ông Tùng, khẳng định: "Trong số này có lá giống như sưa lá rộng Quảng Bình, gần với trắc, mọc biên giới Lào. Nó khác sưa đỏ, tinh dầu ít hơn, giá trị cũng thấp hơn. Nhưng xem lá không thôi thì khó khẳng định".


Trao đổi với phóng viên NTNN qua điện thoại về giá trị khu vườn, ông Bùi Thanh Tùng chỉ nói gọn: "Báo chí cứ tự thẩm định giá trị khu vườn. Nhưng nếu có ai mua 5 tỷ đồng, tôi sẵn sàng bán đứt cả vườn!".


Sơn Tùng - Hữu Danh