Đầy hơi, chướng bụng thường xảy ra do rối loạn chuyển hóa hoặc do sự rối loạn lên men của sinh vật đường ruột….. Tuy nhiên, trong nhiều trường hợp, hiện tượng này rất có thể là dấu hiệu cảnh báo bệnh viêm loét dạ dày - tá tràng.
Khi nào đầy hơi, chướngbụng cảnh báo bệnh dạ dày?Có khoảng 2-3ml không khí vào dạ dày và tích tụ lại trong ốngtiêu hóa khi chúng ta nuốt hơi. Bên cạnh đó, quá trình chuyển hóa thức ăn cũngsinh ra một lượng hơi nhất định. Lượng hơi này sẽ được đẩy ra ngoài bằng độngtác đánh hơi (trung tiện).


Tuy nhiên, ở những người bị đầy hơi, chướng bụng thì hơi bịtích tụ không ra ngoài theo đường hậu môn mà lại đi ngược lên thực quản do cơthắt thực quản bị giãn ra và được đưa ra ngoài bằng đường miệng gây ra triệu chứngợ.


Có nhiều nguyên nhân gây chướng bụng, đầy hơi như ăn nhiềuchất tinh bột mà cơ thể không đủ hệ thống men để chuyển hóa hết, do ăn uống quánhanh, nhai không kỹ, nuốt vội vàng, do rối loạn bài tiết dịch mật , hoặc do loạnkhuẩn đường ruột….


Đặc biệt, khi chướng bụng, đầy hơi đi kèm với các biểu hiệnkhác như đau bụng vùng thượng vị, đau xuất hiện lúc đói hoặc sau bữa ăn 2-3 giờ,buồn nôn, nôn, chán ăn, ợ chua….thì rất có thể người bệnh đã bị viêm loét dạdày – tá tràng.


Cách nào “đẩy lùi” chứngđầy hơi, chướng bụng?Để hạn chế chứng đầy hơi, chướng bụng, người bệnh nên uống đủnước mỗi ngày và ăn nhiều thực phẩm giàu chất xơ như trái cây, rau xanh… đểgiúp tống các độc tố trong đường tiêu hóa ra khỏi cơ thể. Ngoài ra, nên ăn chậm,nhai kỹ, ăn những miếng nhỏ để tránh nuốt không khí cùng thức ăn vào dạ dày, đồngthời, nên hạn chế sử dụng bia rượu, thuốc lá và đồ ăn chua, cay….


Trong các trường hợp đầy hơi, chướng bụng có nguyên nhân từcác bệnh lý đường tiêu hóa, người bệnh cần điều trị theo chỉ định của bác sỹ. Đặcbiệt, những trường hợp được xác định là do viêm loét dạ dày – tá tràng, người bệnhcần tích cực điều trị nhằm giải quyết các ổ viêm và phục hồi nhanh chức năng củadạ dày.


Để làm được điều này thì việc điều trị phải đảm bảo các yêucầu: Giảm yếu tố gây loét, tăng cường yếu tố bảo vệ, tái tạo niêm mạc dạ dày vàdiệt trừ vi khuẩn HP, từ đó, làm lành dạ dày một cách nhanh chóng.


Lá Khôi Tía là thảo dược có tác dụng tốt với dạdày


Một trong những giải pháp được nhiều người bệnh lựa chọn đólà sử dụng các sản phẩm được bào chế từ các loại thảo dược thiên nhiên lànhtính như Lá Khôi Tía, Nghệ Vàng, Bạch Truật, Ô Tặc Cốt….


Các loại thảo dược này khi được kết hợp cùng nhau sẽ tạo ratác dụng cộng hưởng, không chỉ làm trung hòa và giảm tăng tiết acid dạ dày giúpgiảm chứng ợ nóng, đầy hơi, chướng bụng mà còn có tác dụng giảm đau, chốngviêm, ức chế vi khuẩn HP, làm se vết loét, làm liền sẹo và giúp bổ tỳ vị, tăngcường chức năng hệ tiêu hoá.


Bên cạnh việc điều trị bằng thảo dược, người bệnh có thể kếthợp thêm biện pháp mát xa vùng bụng, tập luyện thể dục nhẹ nhàng để làm tăngnhu động của dạ dày giúp cho việc tiêu hóa thức ăn tốt hơn, tránh ứ đọng thứcăn.


http://dantri.com.vn/suc-khoe/khong-nen-coi-thuong-chung-day-hoi-chuong-bung-1017148.htm