Lãnh đạo Phòng cảnh sát điều tra tội phạm về trật tự xã hội Công an Hà Nội cho VnExpress.net biết nghi can Nguyễn Thị Lệ (29 tuổi, ở Bắc Giang) tiếp tục bị tạm giữ để phục vụ điều tra. Đến tối 9/11, sau một ngày xác minh, cơ quan điều tra nhận định một mình Lệ gây ra vụ việc.


Bộ trưởng Công an Trần Đại Quang chỉ đạo Công an Hà Nội tập trung khai thác, củng cố tài liệu, chứng cứ và hoàn chỉnh hồ sơ vụ án để sớm đưa thủ phạm ra truy tố. Trung tướng Quang đề nghị tiếp tục điều tra, mở rộng chuyên án.


Con trai chị Thơm sau một ngày được đoàn tụ cùng mẹ.


190224


Theo kết quả điều tra, ngày 2/11 sản phụ Trần Thị Thơm sinh mổ bé trai nặng 3,4 kg tại Bệnh viện phụ sản trung ương. Đến trưa hôm sau, Lệ mặc áo blouse, đeo thẻ và bịt khẩu trang vào khoa sản phụ


Lệ khai khi lang thang ở khoa này gặp chị Thơm bế bé trai kháu khỉnh nên dừng lại hỏi chuyện và được người mẹ bảo "con vừa tắm, chưa tiêm phòng". Ít phút sau, Lệ vào phòng của sản phụ Thơm vờ là nhân viên y tế bế con của chị này đi. Cô ta ra khỏi tòa nhà bằng cửa sau, thuê xe ôm chở đến khu vực Ô Cách (quận Long Biên) và bắt taxi về nhà bố mẹ đẻ ở Bắc Giang.


Sau 3 ngày ở đây, Lệ quay lại nhà chồng ở huyện Đông Anh, Hà Nội. Nhận được tin báo của tài xế taxi chở Lệ hôm đó, cảnh sát đã tiếp cận được nhà của cô ta ở Đông Anh, giải cứu con của chị Thơm.


Tại cơ quan điều tra Lệ khai, khoảng một tháng trước đứa con trong bụng cô ta bị chết lưu. "Nghĩ nếu không sinh được con sẽ khó ăn nói với gia đình nhà chồng, tôi nảy sinh ý định đánh cắp trẻ sơ sinh để giả là con", Lệ trình bày.


Theo luật sư Phạm Thanh Bình, nếu trong quá trình điều tra, Lệ chứng minh trong lúc quẫn bách vì bị mất con, với tâm lý muốn được làm mẹ nên có hành động vi phạm pháp luật... thì có thể được hưởng tình tiết giảm nhẹ khi bị đưa ra xét xử.


http://vnexpress.net/gl/phap-luat/2011/11/khoi-to-vu-bat-coc-tre-so-sinh-o-benh-vien/