Khoai tây Trung Quốc nhập thẳng về Đà Lạt và được một số tư thương "phù phép" trở thành hàng Đà Lạt bằng cánh dùng đất đỏ bao thành một lớp áo bên ngoài củ để đánh lừa người tiêu dùng.


Tư thương tên Thảo cho biết, cách ngụy trang này nhằm đánh lừa người tiêu dùng những lúc giá giữa 2 loại có sự chênh lệch quá lớn. Hiện tại một kg khoai tây Đà Lạt có giá từ 32.000 đến 35.000 một kg, trong khi khoai tây Trung Quốc giá chưa bằng một nửa. Sở dĩ khoai tây Đà Lạt giá cao vì đang trái vụ, sản lượng thấp, củ không đẹp.


Thời điểm thu hoạch chính vụ của khoai tây Đà Lạt là trước và sau Tết Nguyên đán. Lúc đó giá khoai Đà Lạt chỉ trên dưới 10.000 đồng một kg, củ to, đẹp, sản lượng lớn nên chả ai đi làm giả hàng Trung Quốc thành khoai nội.Khoai tây Trung Quốc được "áo" một lớp đất đỏ Đà Lạt để ngụy trang thành hàng nội. Ảnh: Quốc Dũng.


Theo bà Thảo, để "nhuộm" khoai tây Trung Quốc thành khoai tây Đà Lạt phải rất tỉ mỉ và tốn thời gian. Đầu tiên rửa sạch củ khoai tây. Khoai đang ướt thì lăn qua một lớp đất đỏ hồng của Đà Lạt (còn gọi là đất hồng phấn) đã được tán mịn, sau đó đem phơi nắng cho đất vừa khô thì dùng tay xoa nhẹ bề ngoài củ khoai. Lúc đó màu khoai rất đẹp, người tiêu dùng rất khó phát hiện, kể cả người Đà Lạt cũng không phân biệt được.


"Cách làm thủ công này mỗi ngày được 100-200 kg, mang tính kiếm thêm chút đỉnh những lúc hút hàng mà thôi", bà Thảo cho biết thêm.


Nhiều thương lái cũng mua khoai xấu chính hiệu Đà Lạt về trữ trong kho, chờ thời điểm thị trường khan hàng thì "cho mặc áo đất" rồi mang đi bán.


Theo các nhà vườn, trên thực tế nhiều lúc khoai tây của Đà Lạt chính hiệu nhưng canh tác ở những vườn đất đen, màu khoai không đẹp nên giá rẻ. Nhà buôn mua về hàng tấn, bỏ vào kho phủ kín bạt để củ không bị xanh, chờ đến thời điểm hút hàng, giá tăng và cũng đem ra "nhuộm" theo kiểu ngụy trang cho khoai Trung Quốc.


Mỗi ngày nhà buôn "xử" vài trăm kg khoai xấu để hưởng lợi qua việc tân trang làm tăng giá trị sản phẩm.


Những người kinh doanh rau quả tại Đà Lạt cho rằng cũng không quá khó để phân biệt khoai tây Trung Quốc và khoai tây Đà Lạt. Khoai tây Trung Quốc cũng có 2 loại là vỏ vàng và vỏ hồng như hàng Đà Lạt.


Đặc điểm dễ nhận biết nhất là vỏ khoai tây Đà Lạt mỏng hơn nên thường bị trầy xước nhiều ngay khi thu hoạch và trong quá trình đóng hàng, vận chuyển. Khoai tây Trung Quốc có kích cỡ củ rất đều, gần như tuyệt đối 10 củ như một, củ thường dài hơn khoai tây Đà Lạt, vỏ khoai trơn bóng, ít trầy xước. Một đặc điểm nữa để nhận biết là giống khoai của Trung Quốc có mắt ở củ to hơn khoai Đà Lạt.Khoai tây Đà Lạt thường bị trầy xước vì vỏ mỏng. Ảnh: Quốc Dũng.


Vi, một người cung cấp rau củ Đà Lạt cho một hệ thống siêu thị nói rằng, khi các nhân viên siêu thị nhập hàng, bằng mắt thường cũng dễ dàng nhận biết đâu là khoai Đà Lạt, đâu là hàng Trung Quốc, chưa cần đến việc kiểm tra dư lượng thuốc bảo vệ thực vật hay chất bảo quản.


Thạc sĩ Nguyễn Văn Sơn, Phó giám đốc Sở Nông nghiệp và phát triển nông thôn Lâm Đồng cho rằng, tình trạng khoai tây Trung Quốc tràn ngập thị trường Việt Nam và tại Đà Lạt đã có khá lâu. Khoai tây Trung Quốc được nhập về nhiều ở những tháng mùa mưa của Đà Lạt, là thời gian trái vụ. Sở Nông nghiệp Lâm Đồng phối hợp với Chi cục Tiêu chuẩn đo lường chất lượng của tỉnh đã một số lần lấy mẫu khoai tây Trung Quốc đem phân tích và chưa phát hiện những hóa chất độc hại cần báo động.


"Tuy nhiên kết quả này còn phụ thuộc vào thiết bị kiểm định. Cá nhân tôi cho rằng khoai tây Trung Quốc chắc chắn phải sử dụng đến những hóa chất bảo quản sau thu hoạch. Điều đó khoai Đà Lạt từ trước tới nay chưa có", ông Sơn nhấn mạnh.


Theo ông Sơn, dù là khoai tây Trung Quốc hay khoai tây Đà Lạt thì người tiêu dùng không nên mua những củ có da màu xanh hay đã nảy mầm, vì trong củ khoai lúc này sẽ có những độc tố ảnh hưởng đến sức khỏe con người. Khoai tây cũng là loại cây mẫn cảm với thời tiết, quá trình canh tác phải sử dụng nhiều đến các loại thuốc nấm bệnh. So với các loại rau xanh thì khoai tây ít để lại dư lượng thuốc bảo vệ thực vật, do đặc điểm là rau dạng củ nằm sâu dưới đất.


Thạc sĩ Nguyễn Văn Sơn cho biết thêm, Đà Lạt đang sử dụng 2 giống khoai tây là PO3 và Alantic. Các loại giống này không thích hợp trồng vào mùa mưa, khi đem vào nhà kính, nhà lưới canh tác thì hiệu quả kinh tế thấp. Sở Nông Nghiệp Lâm Đồng đang phối hợp với các cơ quan khoa học chuyên ngành nghiên cứu loại giống khoai tây mới thích hợp với điều kiện thời tiết trái vụ để có sản phẩm cung ứng cho thị trường.


Quốc Dũng


http://vnexpress.net/gl/kinh-doanh/2012/11/khoai-tay-trung-quoc-doi-lot-hang-da-lat/