Khổ vì vợ quá… vị tha


Bạn làm gì khi phát hiện chồng ngoại tình? "Tát cho một cái rồi bỏ luôn không cần suy nghĩ".Thái độ vị tha trở thành cách dễ nhất để người phụ nữ né tránh sự thật phũ phàng rằng mình đang bị tổn thương và đau khổ.


Chị Hương, một hướng dẫn viên du lịch nói. Tuy nhiên, đồng nghiệp của chị, người đã có một chồng hai con, ngồi ngay bên cạnh thở dài: “Em ơi, em cứ có chồng ngoại tình đi rồi biết, chẳng dễ bỏ đâu, còn con còn cái, còn bao nhiêu thứ…!”.Phụ nữ được coi là người hay giận dỗi, giận cả những thứ không đáng giận. Các nhà tâm lý cho rằng đó là cách họ thể hiện tình yêu chứ không phải là tiểu tiết.Tuy nhiên, khi đối mặt với những lỗi lầm lớn, phụ nữ lại dễ dàng tha thứ hơn đàn ông vì khi đó giận dỗi không còn để thể hiện tình yêu nữa. Nó trở thành một nỗi dày vò khiến họ không thể chịu đựng được. Họ bắt đầu cân nhắc đến được mất trong mối quan hệ vợ chồng và rồi sợ hãi tổn thương cho cả mình và con cái, họ tha thứ cho đàn ông hết lần này đến lần nọ.


Nhiều người phụ nữ coi việc tha thứ và chăm sóc chồng con là niềm vui, là cách để chôn vùi thật sâu những cảm giác khó chịu trong lòng. Tuy nhiên sự khỏa lấp này chỉ mang tính tạm thời. Sự vị tha như vỏ bọc đường ở bên ngoài này cũng dễ khiến cho phụ nữ cảm thấy mệt mỏi vì bản thân nó có phần đối chọi với đau khổ chưa được giải quyết bên trong.


Thái độ vị tha trở thành cách dễ nhất để người phụ nữ né tránh sự thật phũ phàng rằng mình đang bị tổn thương và đau khổ. Sau những câu nói kiểu như: “Được rồi, không sao cả, mình hiểu mà” chưa hẳn sự thật đã là như vậy.Nguyên tắc cân bằng trong quan hệ đôi lứa


Những người phụ nữ có xu hướng vị tha thái quá thường luôn mang trong mình một cảm giác về trách nhiệm với ai đó nhưng không cho người khác có cơ hội đáp lại. Điều này vi phạm nguyên tắc cân bằng cho nhận trong tình cảm đôi lứa:


“Trong bất cứ mối quan hệ xã hội nào, có qua có lại là nguyên tắc cơ bản cần phải duy trì. Người đàn ông muốn được săn sóc nhưng bản năng cũng thôi thúc anh ta che chở cho người phụ nữ của mình”, PGS Nguyễn Hồi Loan, giảng viên trường ĐH KHXH&NV cho biết.


Đồng nghiệp của chị Hương là một ví dụ về việc vi phạm nguyên tắc cân bằng này. Chị liên tục tha thứ cho chồng sau những đợt anh ngoại tình, cờ bạc. Cuối cùng, chị chấp nhận nó như chấp nhận một điều hiển nhiên.Nhiều người khen chị vị tha. Các nhà tâm lý không thế. Họ cho rằng như thế là vị tha bao đồng. Bên ngoài có vẻ như họ tha thứ tất cả, nhưng bên trong, những đợt sóng ngấm ngầm cứ thôi thúc khiến họ mệt mỏi và gắt gỏng.Người đàn ông cũng cần cả sự phán xét nghiêm túc để thấy mình đã đủ trưởng thành. Việc phụ nữ đánh mất bản thân khi chỉ biết mải miết chăm lo nhu cầu của người khác khiến cho cá tính của họ cũng mất đi. Sự lệ thuộc tình cảm đó khiến đàn ông thấy nặng gánh và nhàm chán.Bởi vậy các nhà tâm lý học mới khuyên rằng để yêu người trước hết phụ nữ phải biết yêu mình đã, trân trọng cảm giác và nhu cầu của mình trước. Có vậy, căn nguyên gốc rễ những phiền muộn của họ mới được giải quyết triệt để và rồi có thể yên tâm chăm sóc người khác mà không sợ sa đà lạc hướng.Theo *******


http://giadinh.net.vn/20100826084614841p0c1001/kho-vi-vo-qua-vi-tha.htm