7h tối, Oanh (Mỹ Đình – Hà Nội) mới từ cơ quan trở về nhà. Oanh chuẩn bị mở tủ lạnh lấy chai nước mát uống cho đỡ khát thì phát hiện ra chiếc tủ đã bị mẹ chồng rút điện từ lâu.


Trở lại với công việc sau thời gian sinh nở
, Oanh được coi là một số ít phụ nữ có may mắn được mẹ chồng ở dưới quê lên trông hộ con nhỏ. Nhưng nếp sinh hoạt chung trong gia đình cô từ đó cũng thường xuyên bị xáo trộn vì
tính tiết kiệm của mẹ chồng
.


Con dâu nên thông cảm và thường xuyên trò chuyện để mẹ con hiểu và tìm ra cách chăm sóc bé hiệu quả hơn


Buổi sáng, trước giờ đi làm Oanh cũng dặn mẹ chồng không cần thiết phải rút nguồn điện của chiếc tủ lạnh nhưng bà toàn làm ngược lại. Ngày nào Oanh cũng đi chợ từ sớm, mua thức ăn sẵn cho cả nhà và bảo quản trong tủ lạnh để lúc đi làm về dễ dàng chuẩn bị bữa tối. Tuy nhiên, nhiều lần Oanh phải lén lút đổ thức ăn bị hỏng vì mẹ chồng cứ đợi lúc con dâu ra khỏi cửa là rút phích tủ lạnh cho đỡ tốn điện. "Tiền đổ thức ăn bằng mấy tiền tiết kiệm từ tủ lạnh" - Oanh "chua xót" thuật lại câu chuyện.


Bà cũng tiết kiệm đến mức các loại bột, cháo bé Tôm ăn thừa, bà thường hâm và cho cháu ăn lại. Có bữa Oanh phải bỏ dở công việc, đưa bé đi khám bác sĩ vì bé bị đau bụng do sử dụng thức ăn không hợp vệ sinh.


Oanh bảo: “Mình đã nhắc nhở bao lần mà bà chỉ 'ừ, à' rồi đâu vẫn vậy. Nhắc nhiều sợ bà tự ái, bỏ về quê thì khổ. Anh nhà mình bảo, thôi tính mẹ đã thế, chẳng sửa được đâu, hai vợ chồng cùng chịu khó vậy”.


Mẹ chồng hào phóng


Khác với mẹ chồng của Oanh, mẹ chồng Hương (Trần Phú, Hà Nội) lại vô cùng hào phóng. Trong khu tập thể nhà Hương có mấy đứa cháu gái, họ hàng xa với nhà chồng cũng lên giúp việc trên này.


Từ ngày mẹ chồng đồng ý rời quê lên thành phố trông cháu, nhà Hương như biến thành “công viên công cộng”. Những lúc hai vợ chồng đi làm, cháu bé ngủ, bà lại gọi mấy đứa cháu gái sang giúp mình nhổ tóc sâu hay trò chuyện cho đỡ buồn. Sau đó, để thưởng công, bà thường đãi cháu gái bằng hoa quả, sữa tươi có trong nhà. Nhiều lần, ông xã thắc mắc dạo này không có hoa quả tráng miệng, Hương đành chống chế chứ không dám nói thật.


Có lần Hương gội đầu xong, tìm mãi không thấy máy sấy tóc. Sau, mẹ chồng giải thích là đã đem cho một đứa cháu gái.


Hương tâm sự: “Nếu bà hỏi ý kiến thì mình mới biết mà can ngăn chứ, đằng này, mấy đôi dép lâu lâu mình không đi, bà mang cho luôn. Bà còn bảo, tưởng mình không cần dùng đến nữa. Vả lại bà thương mấy đứa cháu đó xa nhà, thiếu thốn. Mình cũng không dám nói gì vì sợ bà bực bội. Biết tính bà như vậy nên lần sau, có đồ đạc gì mình toàn phải cho vào tủ cất kỹ thôi”.


Mẹ chồng là "thầy thuốc"


Vân (Phạm Ngọc Thạch, Hà Nội) đang bận rộn vì chăm sóc con trong viện. Vân chia sẻ: “Mấy hôm trước bé nhà mình bị phát ban khắp người. Chẳng hiểu mẹ chồng mình cắt đâu được thang thuốc lá, mang về tắm cho cháu. Lúc mình về, người con đã đỏ ửng và sốt cao rồi”.


Vân cũng nhiều lần góp ý về cách chăm nuôi cháu nhưng bà nội toàn gạt đi bảo, thuốc nam mới lành chứ thuốc tây hại gan lắm. Vì vậy, những bài thuốc chữa bệnh dành cho bé nhà Vân toàn do mẹ chồng tự "pha chế".


Vân chia sẻ: “Bé bị ho, bà 'kỳ cụi' với vỏ cam và mật ong, thậm chí, cất công về tận Hải Dương để kiếm mấy cái hoa đu đủ đực cho bé. Mình nhìn cũng thấy thương lắm nhưng không phải cái gì cũng an toàn với bé. Mình thì kông kiểm soát được”.


Hậu quả của lần đi viện này cũng là do thang thuốc mà bà nhờ hàng xóm mua giúp.


Lời ngỏ


Sự khác biệt về quan điểm sống và thói quen sinh hoạt khi mẹ chồng ở quê lên thành phố trông cháu có thể làm xáo trộn cuộc sống hàng ngày của nhiều gia đình trẻ. Khi ấy, con dâu nên thông cảm và thường xuyên
trò chuyện để mẹ con hiểu và tìm ra cách chăm sóc bé hiệu quả hơn
.


Người con dâu tuyệt đối tránh chê trách hay hờn giận sẽ khiến mẹ chồng tự ái, tình cảm gia đình khó hàn gắn lại. Dù không vừa ý, con dâu cũng nên nhẹ nhàng tâm sự, chia sẻ để mẹ chồng có thể hòa hợp với gia đình.


Bên cạnh đó, người vợ có thể nhờ đến chồng, gần gũi và nhắc nhở mẹ trong những tình huống cần thiết. Tâm lý người già thường thích làm theo ý mình và rất dễ bị tổn thương, vì vậy con dâu phải hết sức khéo léo và tế nhị trong giao tiếp hàng ngày với mẹ chồng.


Theo Ngọc Bình